Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Indonesia nâng tuổi kết hôn ở nữ giới lên trên 19 tuổi

17/09/2019 20:36 GMT+7

TTO - Trước nay, với việc cho phép các bé gái dưới 16 tuổi kết hôn nếu có sự đồng ý của cha mẹ, Indonesia nằm trong 10 nước có nạn tảo hôn cao nhất thế giới.

Indonesia nâng tuổi kết hôn ở nữ giới lên trên 19 tuổi - Ảnh 1.

Một bé gái chơi đùa trên bãi biển ở Jakarta Indonesia - Ảnh: REUTERS

Theo luật sửa đổi được Quốc hội Indonesia thông qua ngày 17-9, các thiếu nữ trên 19 tuổi mới được lấy chồng. Đây là động thái nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn tại quốc gia có số dân theo đạo Hồi đông nhất thế giới.

"Cuối cùng, sau 45 năm (của luật hôn nhân cũ), đây là món quà cho trẻ em Indonesia" - Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bảo vệ trẻ em và sức mạnh phụ nữ Yohana Yembise cho biết, và nói thêm rằng nạn tảo hôn đã góp phần làm tăng tỉ lệ tử vong ở thai phụ và trẻ sơ sinh cũng như khuyến khích nạn lao động trẻ em.

Hồi cuối năm ngoái, Tòa án Hiến pháp Indonesia cũng đã ra phán quyết rằng việc hạ độ tuổi kết hôn ở nữ giới thấp hơn nam giới là phân biệt đối xử. Nam giới Indonesia được phép kết hôn sau 19 tuổi.

Khoảng 1/4 thiếu nữ Indonesia kết hôn trước 18 tuổi, theo số liệu chính thức từ Indonesia và Liên Hiệp Quốc.

Trước khi sửa luật, quốc gia này cho phép các phụ huynh gả chồng cho con gái từ 16 tuổi hoặc thấp hơn và không có giới hạn độ tuổi thấp nhất được phép kết hôn.

"Xã hội vẫn còn khuyến khích các bé gái kết hôn ở tuổi thiếu niên, nếu không các em sẽ bị coi là ế chồng" - Masruchah, thuộc Ủy ban quốc gia về bạo hành phụ nữ, cho biết. 

Cơ quan này cho rằng độ tuổi kết hôn tốt nhất đối với cả nam lẫn nữ là 21 tuổi khi họ đã trưởng thành và ổn định tài chính.

LHQ cảnh báo hơn 100 năm nữa mới chấm dứt nạn tảo hôn ở Tây và Trung Phi LHQ cảnh báo hơn 100 năm nữa mới chấm dứt nạn tảo hôn ở Tây và Trung Phi

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 24/10 cảnh báo nếu như không đẩy nhanh được tiến triển, sẽ phải mất hơn 100 năm mới có thể chấm dứt được nạn tảo hôn ở Tây và Trung Phi.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận