16/08/2018 14:51 GMT+7

'Indonesia muốn trở thành một chủ nhà lý tưởng'

HUY ĐĂNG thực hiện
HUY ĐĂNG thực hiện

TTO - Ông Danny Buldansyah - người phụ trách truyền thông của Asiad 2018 - đã chia sẻ với Tuổi Trẻ về các khó khăn của Indonesia khi tổ chức thay kỳ Asiad này cho VN.

Indonesia muốn trở thành một chủ nhà lý tưởng - Ảnh 1.

Ông Buldansyah - quan chức phụ trách truyền thông của Asiad 2018 - Ảnh: H.Đ.

Ông cũng đại diện ban tổ chức đưa ra lời xin lỗi với đội Olympic VN vì những bất tiện trong chuyện sân tập những ngày qua.

"Tôi vừa nhận được những phản hồi về các khó khăn của đội tuyển Olympic VN khi tập luyện tại thành phố Cikarang. 

Chúng tôi rất xin lỗi vì những sơ sót này. Thực sự đặc thù của môn bóng đá khiến chúng tôi phải di chuyển mỗi bảng đấu ra các thành phố khác nhau và không phải nơi nào cũng có sự chuẩn bị tốt như Jakarta. 

Dù vậy, chúng tôi sẽ tiếp thu mọi phản hồi của các đội tuyển và sẽ khắc phục những sơ sót này", ông Buldansyah nói.

* Việc phải chuẩn bị tổ chức Asiad trong một thời gian ngắn mang lại khó khăn gì cho Indonesia, thưa ông?

- Ông Buldansyah: Ban đầu VN là quốc gia được chọn đăng cai Asiad 2018. Đến giữa năm 2014, VN mới từ bỏ quyền đăng cai và Indonesia có ý tưởng nhận thay. 

Chúng tôi chính thức được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) phê duyệt từ tháng 9-2014. 

Nhưng khi đó mọi thứ chỉ là kế hoạch và một năm sau đó mọi chuyện mới dần được triển khai. Chính thức, Indonesia chỉ có 2 năm rưỡi để chuẩn bị cho Asiad 2018.

Nhưng may mắn là mọi bộ máy đã có sự phối hợp rất tốt với nhau. Asiad 2018 không chỉ là trách nhiệm của Ủy ban Olympic hay Bộ Thể thao Indonesia mà là của cả Chính phủ Indonesia. 

Ông Basuki Hadimuljono - bộ trưởng Bộ Công trình công cộng và nhà ở - đã phối hợp rất tốt với chúng tôi, giúp cho việc xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng phục vụ Asiad diễn ra đúng tiến độ. 

Ngoài ra, việc ông Erick Thohir trở thành chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia cũng giúp mọi chuyện thuận lợi hơn rất nhiều.

* Việc có một trưởng ban tổ chức giải là doanh nhân nổi tiếng như ông Erick Thohir giúp được những gì cho công tác tổ chức?

- Ông ấy giúp cho việc tổ chức Asiad 2018 rất nhiều. Là một doanh nhân tài ba, khôn ngoan, ông Thohir rất có tầm nhìn trong việc tìm kiếm nguồn thu cho tổ chức. Ông ấy rất yêu thích bóng đá và bóng rổ, thể hiện qua việc làm chủ tịch của CLB Inter Milan. 

Vì vậy, ông ấy giúp đỡ thể thao Indonesia một cách vô vụ lợi. Nhưng tôn chỉ làm việc chung thì khác. 

Là một doanh nhân, ông Thohir quán triệt tinh thần phải đạt được những lợi ích lớn lao khi Indonesia đứng ra nhận đăng cai Asiad, lợi ích về kinh tế, về du lịch, phong trào thể thao... 

Chúng tôi đã có một kế hoạch xa và rộng hơn từ Asiad 2018 nhờ ông Thohir. Bằng các quan hệ của mình, ông ấy cũng mang về nhiều tài trợ.

* Indonesia có lo ngại sẽ tổ chức một kỳ đại hội thể thao lãng phí hay không?

- Đây là nỗi lo hàng đầu của chúng tôi khi đứng ra nhận đăng cai Asiad. Việc phải gấp rút xây dựng các công trình trong thời gian ngắn có thể dẫn đến tình trạng đầu tư vô tội vạ. 

Vì vậy, chúng tôi rất cần đến sự phối hợp của ông Basuki. Mọi công trình thể thao khi xây dựng lên đều có mục đích lâu dài. 

Một số công trình mang tính đa năng được chúng tôi tận dụng dịp này để tổ chức thể thao. 

Chẳng hạn như trung tâm hội nghị Convention Center - nơi tổ chức các môn võ hay International Expo - diễn ra thể dục dụng cụ, bóng bàn, cử tạ... 

Ở những khuôn viên khác trong khu phức hợp thể thao Gelora Bung Karno, chúng tôi đều có kế hoạch xã hội hóa cho người dân sử dụng lâu dài trong tương lai.

* Các nước thuộc Đông Nam Á luôn bị điều tiếng về việc VĐV chủ nhà được thiên vị khi đăng cai SEA Games, Asiad lần này sẽ thế nào?

- Thực sự, các kỳ SEA Games luôn tràn ngập trong các tiêu cực về việc tranh giành huy chương bằng mọi giá, trong đó có cả Jakarta - Palembang 2011. 

Đây là một điều rất đáng buồn. Từ đó đến nay đã 7 năm - một khoảng thời gian đủ dài cho những đổi thay trong nhận thức.

Ở Asiad lần này, Indonesia sẽ không ăn gian huy chương, thành tích cũng không phải là mục đích tối thượng. 

Chúng tôi muốn trở thành một chủ nhà lý tưởng - đoàn kết các dân tộc lại với nhau trong cuộc chơi thể thao đầy năng lượng. 

Có những hình mẫu mà chúng tôi đã học hỏi từ đó chẳng hạn như SEA Games 2015 của Singapore hay Asiad 2014 tại Incheon, Hàn Quốc.

140 triệu USD tài trợ

Tìm kiếm tài trợ là một trong những khâu quan trọng nhất của việc đăng cai các giải đấu thể thao.

Ông Buldansyah cho biết ở Asiad 2018, ban tổ chức đã vận động được tổng cộng 140 triệu USD tài trợ, bao gồm khoảng 70 triệu USD tiền mặt, phần còn lại là các sản phẩm như nước uống, phương tiện di chuyển...

Con số này gần đáp ứng được mục tiêu đề ra ban đầu là 150 triệu USD tiền tài trợ.

Olympic Nepal tự tin trước VN Olympic Nepal tự tin trước VN

TTO - HLV trưởng đội tuyển Olympic Nepal người Nhật Bản Koji Gyotoku tuyên bố Nepal sẵn sàng ghi bàn vào lưới Olympic VN ở lượt trận thứ hai bảng D Asiad 2018, diễn ra vào 19h hôm nay (16-8) trên sân Wibawa Mukti (Cikarang, Indonesia).

HUY ĐĂNG thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên