10/03/2023 16:46 GMT+7

Indonesia cấp phép sử dụng đất 95 năm cho các nhà đầu tư vào thủ đô mới

Indonesia vừa thông qua quy định mới với nhiều ưu đãi dành cho doanh nghiệp đầu tư vào thủ đô mới Nusantara, trong đó miễn thuế lên tới 30 năm và cấp giấy phép sử dụng đất 95 năm.

Nusantara - thành phố thủ đô tương lai của Indonesia, ở Đông Kalimantan.Ảnh: afp.com

Nusantara - thành phố thủ đô tương lai của Indonesia, ở Đông Kalimantan.Ảnh: afp.com

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) vừa ký thông qua quy định mới với nhiều ưu đãi dành cho doanh nghiệp đầu tư vào thủ đô mới Nusantara, trong đó có việc miễn thuế lên tới 30 năm và giấy phép sử dụng đất 95 năm.

Theo quy định dày 96 trang vừa được công bố vào ngày 8/3, các công ty trong nước và nước ngoài đủ điều kiện được miễn 100% thuế thu nhập doanh nghiệp nếu đăng ký là đối tượng nộp thuế ở Indonesia và đầu tư vào một số lĩnh vực ưu tiên ở Nusantara.

Tùy thuộc vào lĩnh vực đầu tư và thời điểm bắt đầu, các công ty có thể được miễn thuế từ 10 đến 30 năm. Ví dụ, các công ty đầu tư vào 2 lĩnh vực ưu tiên hàng đầu là cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng có thể xin miễn thuế 30 năm nếu bắt đầu đầu tư từ nay đến năm 2030. Các khoản đầu tư đủ điều kiện bao gồm các dự án về năng lượng tái tạo, đường cao tốc thu phí, cảng biển và sân bay, giao thông công cộng, khu công nghiệp, y tế và giáo dục.

Các công ty đang xây dựng trung tâm mua sắm và khách sạn ở Nusantara có thể được miễn thuế lên tới 20 năm, trong khi các công ty đang kinh doanh nông nghiệp và thủy sản đủ điều kiện được miễn thuế doanh nghiệp trong 10 năm.

Các ưu đãi cũng được dành để phát triển một trung tâm tài chính ở thủ đô mới. Cụ thể, các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty tài chính Hồi giáo đủ điều kiện được miễn thuế 100% trong tối đa 25 năm nếu đầu tư từ năm 2023 đến năm 2035, và 20 năm cho giai đoạn từ năm 2036 đến năm 2045.

Các công ty dịch vụ tài chính khác - bao gồm thị trường vốn, quỹ hưu trí, công ty đầu tư mạo hiểm và công ty công nghệ tài chính - có thể xin khấu trừ thuế lên tới 85%.

Các công ty toàn cầu chuyển văn phòng khu vực của họ đến Nusantara đủ điều kiện được miễn thuế hoàn toàn trong 10 năm, sau đó được giảm 50% trong 10 năm tiếp theo với một số điều kiện.

Quy định mới cũng miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên các công ty có trụ sở tại Nusantara, miễn thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng được coi là thiết yếu cho sự phát triển của thủ đô mới.

Ngoài ra, quy định này cho phép cấp giấy sử dụng đất lên tới 95 năm đối với các doanh nghiệp nông nghiệp và 80 năm đối với các tòa nhà, trong đó có cả các tòa nhà được sử dụng cho mục đích thương mại và cư trú.

Indonesia đang tìm cách huy động 80% trong số 466.000 tỉ rupiah (30 tỷ USD) ước tính cần thiết để phát triển Nusantara từ quan hệ đối tác công tư và khu vực tư nhân, trong khi ngân sách nhà nước chi trả 20% còn lại.

Agung Wicaksono, Phó phụ trách tài chính và đầu tư thuộc chính quyền Nusantara, cho biết cho đến nay đã nhận được khoảng 100 ý định thư đầu tư vào thủ đô mới, trong đó một nửa từ các nhà đầu tư địa phương, nửa còn lại từ các thực thể nước ngoài đứng đầu là Malaysia. Trong số 100 ý định thư đã nhận, 20 tổ chức đã ký kết thỏa thuận.

Ông Susantono tiết lộ rằng các công ty Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến các hoạt động liên quan đến xây dựng và năng lượng tái tạo. Các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Âu cũng bày tỏ quan tâm đến việc rót tiền vào Nusantara, song hầu hết các nhà đầu tư hiện đang trong quá trình tìm hiểu.

Ông Susantono cho hay Luật thành phố thủ đô mới được thông qua vào đầu năm 2022 hiện đang được Quốc hội sửa đổi để trao cho Chính quyền Nusantara nhiều quyền hành hơn trong việc quản lý các nguồn lực, bao gồm quyền tự do thuê thêm người từ khu vực tư nhân./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên