Thứ 5, ngày 20 tháng 2 năm 2020

Indonesia cảnh báo nạn tin giả sau vụ máy bay rơi

01/11/2018 12:38 GMT+7

TTO - Hàng loạt những thông tin giả, lừa đảo đã xuất hiện trên truyền thông và mạng xã hội Indonesia liên quan tới thảm họa máy bay Lion Air.

Indonesia cảnh báo nạn tin giả sau vụ máy bay rơi - Ảnh 1.

Học sinh Indonesia giăng biểu ngữ kêu gọi hạn chế phát tán những hình ảnh minh họa (graphic image) về thảm hoạ máy bay - Ảnh: AFP

Cuộc tìm kiếm và cứu nạn chuyến bay JT-610 của hãng Lion Air, mất tích và chở theo 189 hành khách, vẫn đang tiếp diễn.

Thảm họa này đang là tâm điểm của dư luận Indonesia, và như thường lệ, câu chuyện được cả xã hội quan tâm sẽ đồng thời là mồi ngon của tin giả.

Nhà chức trách Indonesia hôm 30-10 cảnh báo người dùng mạng xã hội nước này về thông tin lừa đảo lan truyền về vụ Lion Air.

Phát ngôn viên cơ quan khắc phục thảm họa Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho viết trên Twitter: "Mọi người đừng chia sẻ những tấm ảnh về nạn nhân và những thông tin lừa đảo nữa. Hãy khôn ngoan".

Ông Sutopo, người được xem là nhân vật có tính cách thẳng thắn, đã chỉ ra hàng loạt những tấm ảnh và video mang thông tin sai lệch đang lợi dụng thảm họa để thu hút sự chú ý.

Vừa qua, cư dân mạng Indonesia truyền nhau một tấm ảnh chụp đứa bé mặc áo phao, cho rằng đứa bé được cứu khỏi các mảnh vỡ máy bay Lion Air.

Một trong những bài đăng về tấm ảnh trên được chia sẻ gần 5.000 lần chỉ trong 24 tiếng đồng hồ, gây hoang mang cho dư luận giữa lúc người ta còn chưa tìm thấy xác máy bay.

Ông Sutopo viết: "Có nhiều bài viết trên mạng xã hội đưa bức ảnh đứa bé, bảo rằng nó sống sót từ thảm họa máy bay JT610. Thực tế tấm ảnh này chụp một đứa bé được giải cứu từ chiếc thuyền bị chìm… vào Thứ ba, ngày 3-7-2018. Vì vậy thông tin này là một trò lừa đảo. Làm ơn đừng phát tán thông tin lừa đảo nữa".

Tính tới nay lực lượng cứu hộ xác nhận vẫn chưa tìm thấy ai sống sót.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận