02/02/2013 06:57 GMT+7

"IMG đang có thái độ ngông cuồng"

K.XUÂN thực hiện
K.XUÂN thực hiện

TT - Ông Nguyễn Thành Lương, phó tổng giám đốc Đài truyền hình VN (VTV) NÓI với Tuổi Trẻ như vậy sau khi IMG - đơn vị nắm bản quyền Giải bóng đá ngoại hạng Anh 2013-2016 (PL) tại VN - ra “tối hậu thư” các đài phải ra giá trước ngày 6-2.

TT - Ông Nguyễn Thành Lương, phó tổng giám đốc Đài truyền hình VN (VTV) NÓI với Tuổi Trẻ như vậy sau khi IMG - đơn vị nắm bản quyền Giải bóng đá ngoại hạng Anh 2013-2016 (PL) tại VN - ra “tối hậu thư” các đài phải ra giá trước ngày 6-2.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 1-2, ông Lương nói: “IMG muốn bán hàng cho các đài tại VN nhưng họ lại ra “sắc lệnh”: các đài phải trả lời về việc mua gói nào, giá bao nhiêu với họ trước ngày 6-2. Với người mua hàng, thông tin như vậy thật hết sức vô lý.

Nếu IMG đưa ra một mức giá hợp lý hoặc cho không, các đài sẽ phản hồi ngay. Tuy nhiên họ đưa ra một mức giá rất cao và lại đưa ra thời hạn đối với người mua - người được coi là thượng đế. Như vậy hóa ra IMG đang ép thượng đế. Tôi cho rằng đây là thái độ ngông cuồng của người bán hàng, do đó VTV không coi “sắc lệnh” của IMG là gì hết.

Nếu họ thấy VN là nước còn khó khăn và có cách tiếp cận tốt, chúng ta rất chào mừng. Tuy nhiên nếu IMG đến để móc ruột dân VN thì không được. Các đài tại VN mới là những người cầm đằng chuôi của thương vụ này. Do vậy mua hay không là quyền của mình. Vì thế IMG có hàng cứ chào, khi nào mình cảm thấy hợp lý thì mua, không mua thì thôi. IMG cố tình gửi email ra hạn chỉ để thử phản ứng để xem các đài ở VN có nhao nhao lên không. Họ đang tìm cách đo lượng cầu của chúng ta. Thế nhưng bản quyền truyền hình bóng đá không phải là thứ cấp bách như gạo, điện, nước, xăng dầu mà phải mua ngay...”.

* Như vậy VTV và các đơn vị trực thuộc VTV thống nhất cùng không trả lời IMG?

- Đúng. Chúng tôi cũng đã thống nhất với VNPayTV (Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN) và đã nhận được công văn của một số đài truyền hình về việc này. Hiện nay các đài đang chuẩn bị chương trình tết chứ chưa quan tâm đến vấn đề bản quyền PL lúc này.

* Việc thành lập ban điều hành đàm phán mua bản quyền PL do VTV làm trưởng ban ra sao, thưa ông?

- Sau khi ban điều hành đàm phán được thành lập, các đài sẽ họp và thống nhất với nhau về những nguyên tắc cơ bản trong quá trình đàm phán. Đài nào có nhu cầu mua gói nào, giá bao nhiêu đều được đưa ra bàn bạc công khai. Ban điều hành gồm có sự có mặt của tất cả đài truyền hình có nhu cầu mua bản quyền PL, đại diện VNPayTV để đảm bảo sự minh bạch. Sau khi họp và thống nhất xong, ban điều hành sẽ mời IMG đến VN làm việc về vấn đề mua bản quyền.

* VTV và các đài sẽ nhất quán quan điểm cùng mua hoặc cùng không mua?

- Chúng tôi sẽ nhất quán quan điểm mua bản quyền PL 2013- 2016 với giá hợp lý nhất. Nếu mua thì cùng nhau mua hoặc không mua thì cùng nhau không mua.

* VTV có mời các đài chuẩn bị ra đời tham gia ban điều hành không?

- VTV có gửi công văn cho cả Trung tâm truyền hình Vietel - đơn vị truyền hình sắp ra đời - để mời họ tham gia ban điều hành đàm phán bản quyền PL do VTV làm trưởng ban.

K.XUÂN thực hiện

K.XUÂN thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên