Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Huỳnh Văn Nén và mùa xuân đầu tiên trong ngôi nhà mới

08/02/2016 00:02 GMT+7

TTO - Vừa hoàn tất những công đoạn cuối của căn nhà, ông Huỳnh Văn Nén trông gầy hơn, đen hơn dạo mới được minh oan, nhưng nụ cười trên môi ông đã trở lại bởi xuân này ông được ăn Tết cùng gia đình.

Lần đầu tiên, ông Huỳnh Văn Nén được đón Tết trong căn nhà mới  -  Ảnh: H.Đ

Khi tất cả mọi người trong nhà tất bật chuẩn bị Tết, ông Huỳnh Văn Nén (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) cũng hối hả chuẩn bị cắm những lọ hoa lên ban thờ, bày những túi quà lên bàn cho đẹp, đốt nén hương trầm cầu khấn tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mạnh khỏe. 

Thèm gia đình lắm

Khi tất cả mọi người trong nhà tất bật chuẩn bị Tết, ông Huỳnh Văn Nén (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) cũng hối hả chuẩn bị cắm những lọ hoa lên ban thờ, bày những túi quà lên bàn cho đẹp, đốt nén hương trầm cầu khấn tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mạnh khỏe.

Ông Nén bảo: “Tết đầu tiên được ăn Tết với gia đình, dù còn thiếu thốn rất nhiều nhưng với tôi thế này là hạnh phúc rồi”.

Chưa quên được 17 cái Tết trong tù, ông Nén bảo đó là một quãng thời gian rất dài mình xa gia đình, xa tình thân và sống cùng những người bạn tù.

Bởi vậy, ông Nén nói, ông thèm gia đình lắm, trong suốt thời gian được trở về cuộc sống đời thường, ông không muốn rời xa gia đình mình một chút nào: “Tôi thèm cảm giác gần gũi của gia đình, thèm những bữa cơm ăn cùng vợ con. 17 năm thiếu vắng tình thân và tình cảm gia đình, đối với tôi, ở cạnh họ bao nhiêu cũng là không đủ. Mỗi lần nghĩ đến cảm giác xa họ, tôi lại nhớ đến 17 năm đằng đẵng ở tù…”. Ông Nén tâm sự.

Vẫn chưa quên những cái Tết ở trong tù, đó là một kỳ nghỉ lao động kéo dài của những phạm nhân đang cải tạo lao động: “Bữa ăn có thịt kho, có bông cải xào, có bánh tét, bánh chưng, có thịt luộc… Và chúng tôi không phải đi lao động nên anh em ngồi ở nhà trò chuyện với nhau, pha cà phê, uống trà, và kể chuyện về gia đình cho nhau nghe”.

Ông Nén cũng nói khi còn ở tù, năm nào chị ruột của ông cũng mang vào cho ông 2 đòn bánh tét và một số quà khác để đón xuân: “Tôi thích nhất ăn bánh tét nhân chuối, năm nào chị cũng gửi vào cho, đó thực sự là món ăn Tết tôi luôn nhớ”. Ông Nén rưng rưng kể về những ngày đón Tết ở tù.

Tuy thế, nhưng thỉnh thoảng ánh mắt ông lấp lánh lên niềm vui: Anh em ở trường (trại cải tạo - cách gọi của ông Nén) tốt lắm. Khi gia đình không gửi quà vào cho mình thì anh em khác cũng chia cho, rồi ăn chung với nhau, nên ở trong tù, thì ai cũng có Tết thôi. Chỉ khác là không được đi chơi như ở ngoài. Nhưng giờ dù ở nhà, tôi cũng chẳng thích đi đâu, chỉ muốn gần gũi vợ con, để bù đắp lại những tháng ngày xa cách.

Dù còn thiếu nhưng  vui

Trước Tết vài ngày, cụ Huỳnh Văn Truyện, cha Huỳnh Văn Nén, đã rời Bình Thuận để trở về Cà Mau lo việc tảo mộ cho vợ và tổ tiên. Cụ cũng bảo phải về để lo hương khói cho ông bà, chứ Tết nhất đến rồi, cũng phải báo cáo cho các cụ biết về việc trọng đại của gia đình năm nay là thằng Nén được minh oan.

Cụ Truyện về bởi thấy căn nhà cho ông Huỳnh Văn Nén đã gần hoàn tất, dù bốn chục ngày làm nhà vừa qua, vợ chồng cái con ông Huỳnh Văn Nén phải sống cảnh không có nhà: “Ban ngày thì khiêng giường ra ngoài, tối thì khiêng vô trong căn nhà đang xây dở, giăng mùng và trùm mền lên cho sương độc khỏi thấm vào người. Hơn 1 tháng cả nhà ngủ như thế. Giờ thì có được căn nhà sạch sẽ, kín đáo rồi, Tết này nhà tôi sẽ vui hơn”.

Cũng nói thật, toàn bộ số tiền các nhà hảo tâm cho, anh em họ hàng nhà ông Nén cũng cho vay thêm để ráng có căn nhà mới trước Tết, vậy nên, ông Nén nói, năm nay, mình không còn tiền để ăn một cái Tết to như ông thầm mong. Nhưng được ăn những bữa cơm tất niên với vợ con, ăn được đốt nén nhang lên ban thờ xin phật phù hộ cho gia đình mạnh khỏe đối với ông Nén đó là hạnh phúc lắm rồi.

“Thì có bánh tét bà chị cho, có nồi thịt kho hột vịt có những món ăn đơn sơ ngày Tết.  Mùng một, tôi sang chúc Tết mẹ vợ, rồi chúc Tết thầy Thận rồi đến nhà bà chị. Tôi chỉ đến 3 nơi đó thôi, còn lại thời gian thì để hưởng cái Tết với vợ con của mình” - ông Nén nói.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận