Tag: Huỳnh Văn Mỹ

Chuyện đôi vợ chồng có 14 con

TTCT - Hơn mươi năm nay, bà con ở thôn Ba Hương, xã Trà Đông (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) cứ luôn giật mình khi thấy vợ chồng anh Nam và chị Lạc dù đã có 5-6 đứa con mà vẫn cứ tiếp tục sinh đến đứa thứ 14.

Kỳ cuối: Đâu là "chiếc nôi" chữ quốc ngữ?

TT - Hiện một số nhà nghiên cứu cũng như các bậc nhân sĩ, thức giả đã đặt vấn đề về nơi khai sinh ra loại chữ viết này.

Ai có công đầu với chữ quốc ngữ?

TT - Đây là vấn đề được đặt ra từ vài chục năm nay bởi một số nhà nghiên cứu cùng những người quan tâm đến lịch sử buổi đầu chữ quốc ngữ. Những ai đã tiên khởi mở ra việc tạo lập chữ quốc ngữ?

Hai bức thư và tập lịch sử nước An Nam

TT - Người Việt Nam sử dụng được chữ quốc ngữ sớm nhất ở thời điểm nào? Thật không dễ có đáp án chính xác cho câu hỏi có vẻ đơn giản này nếu không có những bản văn viết tay của hai người Việt được lưu lại đến ngày nay.

Thuở ban đầu của chữ quốc ngữ

TT - Làm nên chữ quốc ngữ từ mẫu tự Latin là một kỳ công khi tiếng Việt từ lâu được ký âm bằng chữ Hán và tiếp theo là chữ Hán Nôm.

Về làng Chuồn

TTCT - Khi biết tôi muốn đến làng Chuồn - ngôi làng lớn ở xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, nhiều người ở TP Huế đã nhắc tôi phải rất ý tứ, kẻo làm phật lòng người dân ở ngôi làng “có cá tính” này.

Ước mơ nơi đầu nguồn Thu Bồn

TTO - Len mình dưới chân những dãy núi cao ở xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) thuộc hệ núi Ngọc Linh với đỉnh cao 2.598m, sông Tranh chính là thượng nguồn của dòng Thu Bồn.

Chuyện ghi ở hiện trường trùng tu khu Tháp G Mỹ Sơn

TTCT - Ngày 22-6, khu tháp G của quần thể tháp Chăm Mỹ Sơn đã được khai trương sau 10 năm trùng tu.

Người xa lạ

TTCT - Đám tang của một người cùng khổ ở quê tôi mới đây lại trở thành một đám tang lớn, đông chẳng kém đám tang của những người khá giả từng diễn ra trong vùng.