Huỳnh Ngọc Sĩ: "Không nhận tiền, không làm sai"

15/10/2010 19:39 GMT+7

TTO - Đó là là khẳng định của ông Huỳnh Ngọc Sĩ - nguyên Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và môi trường nước TP.HCM - tại phiên tòa xét xử ông với tội danh hối lộ ngày 15-10.

Buổi chiều 15-10, Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát tập trung thẩm vấn ông Huỳnh Ngọc Sĩ về bối cảnh nhận hối lộ khoản tiền 262.000 USD.

yZD6nO1y.jpgPhóng to
Ông Huỳnh Ngọc Sĩ sau khi kết thúc phiên xử buổi sáng 15-10 - Ảnh: Minh Đức

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, lần giao 262.000 USD chỉ là một trong số 7 lần mà người của PCI giao tiền theo thỏa thuận với ông Sĩ (trong tổng số tiền huê hồng của hai hợp đồng đến 2,6 triệu USD), diễn ra vào ngày 28-5-2003.

Lần giao tiền này phía PCI Nhật Bản đã quyết định cử ông Takasu Kunio (nguyên giám đốc điều hành PCI) bay từ Nhật qua để trực tiếp giao tiền cho ông Sĩ. Trước đó, PCI đã chuyển tiền từ quỹ PCI từ Nhật Bản qua tài khoản của Văn phòng PCI TP.HCM. Sau khi chuẩn bị đủ 262.000 USD, ông Sakano và ông Takasu đã đến Ban quản lý dự án và giao tiền cho ông Sĩ ngay tại phòng làm việc của ông Sĩ.

Nghe tòa công bố những lời khai trên, ông Sĩ lại lắc đầu: “Hoàn toàn không đúng”.

Tòa hỏi: “Cơ quan tố tụng đã thu thập được nhiều tài liệu về việc chuyển tiền, rút tiền của PCI, trùng khớp với thời điểm họ đến phòng làm việc của bị cáo, bị cáo nghĩ sao?”. Ông Sĩ mỉm cười: “Họ rút tiền là chuyện của họ, có thể họ rút để trả lương, thưởng hay chi dùng đủ thứ của công ty, đâu có thể khẳng định họ rút tiền là đưa hối lộ cho tôi”.

Tòa chất vấn: “Ông Takasu chỉ đến Việt Nam có một lần để đưa tiền cho bị cáo mà khi điều tra ông này đã nhận dạng chính xác hình ảnh của bị cáo, còn vẽ được cả sơ đồ phòng làm việc của bị cáo nữa?”.

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ đáp: “Hình của tôi thì báo chí đăng đầy từ khi dự án được khởi công, nhất là khi xét xử vụ cho thuê nhà thì hình tôi nhiều lắm, ông Takasu nhận dạng được là bình thường thôi”.

Còn việc Takasu vẽ được sơ đồ phòng làm việc của ông Sĩ, ông Sĩ cũng cho rằng điều đó rất bình thường vì Ban quản lý dự án cho cho PCI thuê một số phòng làm trụ sở đặt văn phòng nên nhân viên của PCI biết phòng làm việc của ông Sĩ cũn bình thường.

Trong phần thẩm vấn về nội dung này, Viện Kiểm sát cũng tiếp tục công bố lời khai của Takasu: lúc ông ôm túi tiền đến phòng ông Sĩ, ông Sĩ còn không cho Takasu vào phòng vì là người lạ, chỉ cho Takano vào. Takasu phải ôm túi tiền đứng chờ trước cửa đến khi Takano giới thiệu thì ông Sĩ mới mở cửa cho vào. Những cứ trên, theo Viện kiểm sát là có cơ sở để xác định có việc đưa, nhận hối lộ 262.000 USD giữa hai bên. “Việc bị cáo không thừa nhận là quyền của bị cáo, vấn đề đánh giá chứng cứ sẽ do Hội đồng xét xử quyết định”, Viện Kiểm sát nói.

Tòa cũng quay lại hỏi ông Sĩ có thương lượng về huê hồng với các quan chức PCI hay không? ông Sĩ đáp không. Tòa cho công bố lời khai của các ông Sakano Tsuneo (trưởng Văn phòng đại diện PCI tại Việt Nam) và Sakashita Haruo (Giám đốc dự án Đại lộ đông tây của PCI). Theo lời khai của hai người Nhật này (tại hồ sơ do cơ quan tố tụng của Nhật chuyển qua sau khi xét xử các quan chức PCI về vụ đưa hối lộ để trúng thầu dự án tại Việt Nam) thì lần đầu tiên Sakano tiếp cận được ông Sĩ là tại khách sạn Norfolk. Sau nhiều gặp sau đó, các bên đã thỏa thuận mức chi 10% (tương đương 900.000USD)

Được hỏi có ý kiến gì về lời khai trên, ông Huỳnh Ngọc Sĩ nói “Họ khai không đúng. Tại cơ quan điều tra tôi đã nhiều lần đề nghị được đối chất với những người này nhưng không được chấp thuận”. Ông Sĩ nói mình không tiếp xúc riêng bên ngoài với các quan chức Nhật Bản bao giờ, có găp một số quan chức tại khách sạn Norfolk nhưng không nhớ rõ là gặp ai.

Về hợp đồng tư vấn thiết kế, theo tài liệu của Viện kiểm sát và cơ quan điều tra thì các quan chức của PCI cũng một lần nữa thỏa thuận với ông Sĩ điều kiện để được giao gói thầu tư vấn giám sát. Lời khai của các quan chức PCI cho thấy các bên đã thống nhất là mức 11% (tương đương 1,7 triệu USD). Tuy nhiên, ông Sĩ cũng tiếp tục điệp khúc: “Họ khai không đúng”.

Tòa hỏi vậy vì sao ông Sĩ đề nghị cho chỉ định thầu gói tư vấn giám sát đối với PCI mà không qua đấu thầu như dự án mà Chính phủ phê duyệt? Ông Sĩ đáp: “Việc chỉ định thầu là do thỏa thuận giữa hai bên, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Nếu phải thông qua đấu thầu thì dự án có thể kéo dài từ 8 tháng đến cả năm”.

Vẫn theo ông Sĩ, các lần thương thảo, hội nghị giữa hai bên thống nhất đề xuất chuyện cho PCI được chỉ định thầu ông không tham gia (mà phó giám đốc Lê Quả đi họp) do quá bận việc bên Sở Giao thông nên việc này không phải trách nhiệm của ông.

Trả lời thẩm vấn của luật sư, ông Huỳnh Ngọc Sĩ cũng không thừa nhận đã làm bất cứ điều gì theo hướng ưu ái, có lợi cho phía PCI như cáo trạng quy kết như: tự ý hạ mức lương chuyên gia trong nước, nâng mức lương chuyên gia PCI, ký tiếp 5 phụ lục hợp đồng…

Ông Sĩ cũng cho biết mình chỉ được học tiếng Anh theo chương trình phổ thông, không có bất cứ bằng cấp nào nên không thể giao tiếp bằng tiếng Anh với người Nhật được nên việc cáo buộc ông trực tiếp thỏa thuận với người của PCI là không đúng.

Ông Sĩ cũng cho rằng ông không thanh toán tiền vượt tiến độ triển khai dự án cho PCI mà ngược lại còn chậm hơn nhiều tháng so với hợp đồng ký kết. Các thủ tục giấy tờ của việc thanh toán tiền cũng là… đúng quy định. Vẫn trong phần trả lời thẩm vấn của luật sư, ông Sĩ tỏ ra bùi ngùi, xúc động vì dự án đại lộ Đông Tây sắp hoàn thành giai đoạn cuối, thành công của dự án có nhiều công sức đóng góp của ông với vai trò giám đốc Ban quản lý dự án, mà không hiểu sao ông phải đứng trước tòa như thế này.

Liên quan việc kê biên 2 căn nhà của ông Sĩ (trong đó có căn nhà số 350 Võ Văn Tần), bà Phan Thị Lịch Sa, vợ của ông Huỳnh Ngọc Sĩ, cho rằng căn nhà trên có được trước thời điểm ông Sĩ làm tại Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây. Còn một căn khác là tài sản riêng của bà, do cha mẹ bà cho trước khi kết hôn với ông Sĩ.

Trước đó, đúng như kế hoạch, phiên tòa xét xử vụ nhận hối lộ của ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã được khai mạc vào 8g sáng 15-10 tại TAND TP.HCM.

Phiên tòa đã thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí và người dân.

sh3etP4g.jpgPhóng to
Ông Huỳnh Ngọc Sĩ tại tòa án trước khi phiên tòa diễn ra sáng 15-10 - Ảnh: Minh Đức
lHiezBE1.jpgPhóng to
Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ được dẫn tới phiên tòa sáng 15-10 - Ảnh : Minh Đức
4GosaQmd.jpgPhóng to
Ông Lê Quả được dẫn tới phiên tòa sáng 15-10 - Ảnh: Minh Đức
xCaWzAJf.jpgPhóng to
Ông Huỳnh Ngọc Sĩ trả lời chất vấn tại phiên tòa sáng 15-10 (ảnh chụp qua ti vi) - Ảnh: Minh Đức

Từ sáng sớm, các phóng viên đã có mặt tại tòa án, chứng kiến công tác chuẩn bị xét xử của tòa rất nghiêm túc, khẩn trương. Do tính chất của vụ án, TAND TP.HCM đã dành hai phòng xử án lớn nhất của tòa cho việc xét xử vụ án này. Phiên xử diễn ra tại phòng A nhưng chỉ có hội đồng xét xử, ông Sĩ, các luật sư và nhân chứng của vụ án ngồi tại phòng này.

Hơn 30 phóng viên các cơ quan báo chí được bố trí ngồi tại phòng xử B, theo dõi vụ án được truyền trực tiếp qua màn hình. Người thân của bị cáo, những người khác có quan tâm vụ án được bố trí ngồi tại sảnh, cũng theo dõi phiên tòa qua màn hình trực tiếp.

Chỉ có 6 nhân chứng trong tổng số 13 người được tòa triệu tập có mặt, trong đó có ông Lê Quả, nguyên Giám giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước TP. Ông Quả đang thi hành bản án 5 năm tù vì tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ trong vụ cùng với ông Sĩ cho PCI thuê một phần trụ sở của Ban quản lý dự án đã được xét xử trước đó.

3 cựu quan chức của PCI Nhật Bản, những người đã có lời khai về việc thỏa thuận chung chi, đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã không có mặt tại tòa. Ba luật sư bào chữa đã đề nghị hội đồng xét xử cho triệu tập thêm nhiều nhân chứng, người liên quan khác tới tòa như: đại diện UBND TP.HCM (chủ đầu tư dự án), đại diện Ban quản lý dự án đại lộ đông tây, vợ của ông Huỳnh Ngọc Sĩ (liên quan căn nhà thuộc sở hữu chung với ông Sĩ đã bị kê biên trong vụ án)… Ông Huỳnh Ngọc Sĩ cũng đề nghị tòa triệu tập đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng chính phủ tới phiên tòa.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định không chấp nhận những đề nghị của luật sư và ông Huỳnh Ngọc Sĩ. Về các nhân chứng vắng mặt (trong đó có 3 cựu quan chức của PCI) tòa cho rằng những người này đã có lời khai trong hồ sơ nên việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng tới việc xét xử.

Tòa sẽ công bố lời khai của các nhân chứng này khi cần thiết. Riêng yêu cầu của luật sư về việc đề nghị triệu tập bà Phan Thị Lịch Sa, vợ của ông Huỳnh Ngọc Sĩ thì tòa chấp nhận. Tòa ra quyết định triệu tập bổ sung bà Sa với tư cách người liên quan trong vụ án.

Sau khi đại diện VKSND TP.HCM công bố xong cáo trạng truy tố ông Sĩ hành vi nhận hối lộ 262.000USD, Hội đồng xét xử đã bước vào thẩm vấn. Được hỏi có ý kiến gì về cáo trạng, ông Huỳnh Ngọc Sĩ nói ông phản bác toàn bộ nội dung của cáo trạng. Ông Sĩ cho rằng những chứng cứ buộc tội ông theo cáo trạng chỉ là lời khai của những cựu quan chức PCI mà không có thêm chứng cứ gì khác.

Khi Hội đồng xét xử bắt đầu thẩm vấn từng vấn đề cụ thể có liên quan hành vi nhận hối lộ 262.000USD của ông Sĩ, ông Sĩ đều lắc đầu không thừa nhận. Lời khai của các cựu quan chức PCI về việc có trực tiếp thỏa thuận chi huê hồng 10-11% với ông Sĩ cũng bị ông Sĩ bác bỏ. Ông Sĩ cũng nói chưa từng tiếp quan chức PCI trong phòng làm việc riêng của mình, nên không thể có việc nhận hối lộ 262.000USD như lời khai của những quan chức PCI.

TyJZ3icj.jpgPhóng to
Ông Lê Quả ngồi bên trong tòa án trước khi phiên tòa diễn ra sáng 15-10 - Ảnh: Minh Đức
kIr4vq2t.jpgPhóng to
Ông Huỳnh Ngọc Sĩ tại tòa án trước khi phiên tòa diễn ra sáng 15-10 - Ảnh: Minh Đức
IIJ4qVk7.jpgPhóng to
Ông Lê Quả sau khi kết thúc phiên xử buổi sáng 15-10 - Ảnh: Minh Đức

Sáng mai, Viện kiểm sát sẽ đề nghị mức án đối với ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

CHI MAI
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận