Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Huy động chuyên gia Hàn Quốc tìm nguyên nhân nứt dầm thép cầu Vàm Cống

17/11/2017 14:24 GMT+7

TTO - Thông tin báo chí trưa 17-11, Bộ GTVT cho biết đã huy động chuyên gia Hàn Quốc tìm nguyên nhân nứt dầm ngang tại trụ P29 cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu, nối tỉnh Đồng Tháp và TP Cần Thơ.

Huy động chuyên gia Hàn Quốc tìm nguyên nhân nứt dầm thép cầu Vàm Cống - Ảnh 1.

Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu, nối tỉnh Đồng Tháp và TP Cần Thơ - Ảnh: VĂN QUANG

Theo đó, chiều 14-11-2017, trong quá trình thi công khe co giãn tại trụ P29, các đơn vị tư vấn, nhà thầu phát hiện dầm ngang trên đỉnh trụ P29 bị nứt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị dừng ngay các hoạt động thi công trên cầu chính Vàm Cống, thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế, ngăn ngừa các nguy hiểm đối với công trình và đảm bảo an toàn cho người và thiết bị thi công. 

Đồng thời cử tổ công tác gồm Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Vụ Khoa học công nghệ và các chuyên gia đầu ngành tiến hành kiểm tra hiện trường để chỉ đạo xử lý khắc phục.

Tổ công tác đã yêu cầu nhà thầu, tư vấn giám sát kiểm tra tình trạng kỹ thuật của cầu. Kết quả kiểm tra, đo đạc cho thấy ngoại trừ dầm ngang trên đỉnh trụ P29 có xuất hiện vết nứt, các vị trí dầm khác không xuất hiện nứt và các biến dạng bất thường; kích thước hình học của công trình phù hợp với hồ sơ thiết kế. 

Qua đó, theo các chuyên gia, kết cấu công trình vẫn đảm bảo ổn định.

Huy động chuyên gia Hàn Quốc tìm nguyên nhân nứt dầm thép cầu Vàm Cống - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật kiểm tra công trình cầu Vàm Cống - Ảnh: CTV

Chiều 16-11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã kiểm tra thực tế tại công trường và sáng 17-11 đã có buổi họp với các cơ quan chuyên môn liên quan chỉ đạo giải quyết.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật yêu cầu phải đánh giá cẩn trọng toàn bộ quá trình từ khâu thiết kế đến chế tạo, thi công lắp đặt để xác định chính xác nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục triệt để đảm bảo chất lượng, tuổi thọ công trình.

Hiện các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát đã gửi toàn bộ dữ liệu liên quan về công ty mẹ tại Hàn Quốc và đã huy động các chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam phối hợp nghiên cứu đánh giá nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục.

Cầu Vàm Cống có tổng mức đầu tư 271,58 triệu USD (tương đương 5.687 tỉ đồng) từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam, vừa hợp long ngày 29-9.

Cầu dài 2,97km gồm phần cầu chính là cầu dây văng dài 870m, rộng 24,5m với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Hiện vẫn đang thi công các hạng mục hoàn thiện như thảm bêtông nhựa mặt cầu, lắp khe co giãn, sơn kẻ đường và lắp biển báo an toàn giao thông, chiếu sáng.

Dự án do các nhà thầu Hàn Quốc thực hiện, gồm Liên danh Dasan - Kunhwa - Pyunghwa tư vấn thiết kế giám sát và nhà thầu thi công Liên danh Công ty GS E&C và Hanshin.

Công ty Cửu Long thay mặt Bộ GTVT làm đại diện chủ đầu tư.


TUẤN PHÙNG - THÀNH NHƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận