22/05/2022 08:32 GMT+7

Huy chương vàng đơn nam sau 19 năm: Hai thế hệ bóng bàn đồng đội của nhà vô địch một thời

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Xem trận chung kết bóng bàn đơn nam, người hâm mộ ắt hẳn sẽ nhận ra một dáng dấp quen thuộc. Đó là HLV Đinh Quang Linh, nhà vô địch một thời của bóng bàn nam Việt Nam.

Huy chương vàng đơn nam sau 19 năm: Hai thế hệ bóng bàn đồng đội của nhà vô địch một thời - Ảnh 1.

HLV Đinh Quang Linh (phải) có nhiều dấu ấn trong chiếc HCV bóng bàn đơn nam của Đức Tuân - Ảnh: H.ĐĂNG

Cái tên Đinh Quang Linh nổi lên trong giới banh nhựa từ giữa những năm thập niên 2000. Anh được xem là "thành trì bóng bàn" cuối cùng của Việt Nam sót lại từ giai đoạn hoàng kim - tức những năm thập niên 1990 cho đến 2000. 

Giai đoạn đó, hầu như không có kỳ SEA Games nào mà đội bóng bàn nam Việt Nam không "hái" ra vàng, bản thân Quang Linh từng giành được HCV đôi nam ở SEA Games 2009 (cùng Trần Tuấn Quỳnh), rồi sau này là HCV đồng đội năm 2017.

Kuala Lumpur 2017 là kỳ SEA Games cuối cùng của Đinh Quang Linh, trước khi anh chuyển hẳn sang công tác huấn luyện 2 năm sau đó. Dù không phải HLV trưởng nhưng chính Quang Linh lại là người được chọn chỉ đạo trực tiếp cho Nguyễn Đức Tuân trong trận chung kết.

"Mối quan hệ giữa tôi với Tuân vừa là HLV - VĐV vừa là tình cảm đồng đội. Thật ra, VĐV nào trong đội lúc này cũng từng là đồng đội với tôi cả. Tôi cùng thời với anh Phakpoom của Thái Lan. 

Tuy tôi chưa đánh đơn với anh ấy bao giờ nhưng từng xem anh ấy đấu nhiều lần và cũng từng đấu với anh trai của anh ấy. Vì vậy tôi được giao trách nhiệm này", HLV Đinh Quang Linh chia sẻ.

Cũng nhờ từng xem Phakpoom thi đấu, HLV quê Nam Định này đã giúp Đức Tuân "bắt bài" cú giao bóng hiểm hóc của Phakpoom - vũ khí chính của tay vợt Thái Lan. Thời còn thi đấu, Quang Linh cũng được nhớ đến với thương hiệu về khả năng giao bóng xoáy, cực kỳ khó chịu.

Ngoài khía cạnh chuyên môn, Quang Linh còn là người giúp Đức Tuân cân bằng trạng thái thi đấu. Khi xem Tuân thi đấu, người hâm mộ nhớ ngay đến một Trần Tuấn Quỳnh đầy dữ dội. Trong khi đó, Đinh Quang Linh trái lại, nổi danh là tay vợt điềm đạm, chỉn chu từng chút một. 

Đã nhiều lần trong trận chung kết, Đức Tuân được người thầy - cũng là người đàn anh thân thiết ra hiệu phải bình tĩnh. Sự điềm đạm của Quang Linh góp phần giúp Đức Tuân dù đánh rất "bốc" nhưng vẫn không bị "chệch đường ray" trong bầu không khí căng như dây đàn của trận chung kết.

Bóng bàn Việt Nam đã phải chờ đợi gần hai thập niên cho chiếc HCV đơn nam ở SEA Games. Đó thực sự là một chiếc HCV kỳ công, được hun đúc từ tài năng và kinh nghiệm của cả hai thế hệ.

Nguyễn Đức Tuân giành HCV bóng bàn đơn nam ở SEA Games sau 19 năm Nguyễn Đức Tuân giành HCV bóng bàn đơn nam ở SEA Games sau 19 năm

TTO - Năm 2003, Trần Tuấn Quỳnh mang về HCV bóng bàn đơn nam trong kỳ SEA Games diễn ra trên sân nhà. Và tận 19 năm sau, bóng bàn Việt Nam mới xuất hiện một tay vợt kế thừa chiếc HCV lịch sử đó.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên