Hủy án sơ thẩm vụ trộm xe bán tải của... chính mình

26/04/2019 14:32 GMT+7

TTO - Bị cáo được ngân hàng bảo lãnh cho vay 725 triệu để mua ôtô bán tải, sau đó đưa xe cho bạn thế chấp vay. Hết thời hạn, bạn không trả tiền, bị cáo lấy lại xe. Bị cáo bị tòa sơ thẩm tuyên 12 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

Hủy án sơ thẩm vụ trộm xe bán tải của... chính mình - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (trái) tại phiên tòa sáng 26-4 - Ảnh: UYÊN TRINH

Sáng 26-4, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi, ngụ tại quận 2, TP.HCM) 12 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

Trộm xe của chính mình

Tháng 5-2017, Nguyễn Văn Tuấn mua ôtô bán tải với giá 789 triệu đồng, trong đó Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Phú Nhuận bảo lãnh cho vay 725 triệu đồng.

Tháng 7-2017, Tuấn làm chứng cho ông Trần Minh Trung đem xe này thế chấp cho ông Trần Thái Sơn để vay 250 triệu đồng. Hai bên lập hợp đồng thế chấp, thời hạn vay hai tháng, lãi suất tự thỏa thuận. Toàn bộ tiền vay do ông Trung sử dụng.

Ông Sơn đem xe đến trước sân nhà mẹ ông ở khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai) để cất giữ.

Quá thời hạn vay, ông Trung không trả tiền cho ông Sơn. Không liên lạc được với ông Trung, ngày 16-10-2017 Tuấn đến nhà mẹ ông Sơn, dùng chìa khóa thứ hai mở cửa xe, chạy về quê ở Nghệ An. Ông Sơn phát hiện và trình báo việc mất xe.

Tháng 11-2017, khi Tuấn đang chạy trên đường ở TP.HCM thì Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) phát hiện tạm giữ xe này. 

Không có căn cứ buộc tội trộm cắp tài sản

Tháng 8-2018, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt Tuấn 12 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Tuấn kháng cáo kêu oan.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc bị cáo về tội trộm cắp tài sản là chưa đủ căn cứ. 

Tòa án cấp sơ thẩm căn cứ lời khai để xác định hành vi của bị cáo vào nhà mẹ ông Sơn lấy xe là lén lút. Từ đó nhận định hành vi của Tuấn là trộm cắp tài sản là không phù hợp bản chất vụ án.

Toà án cấp sơ thẩm cũng xác định sai tư cách người tham gia tố tụng, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia tố tụng và việc xác định sự thật vụ án.

Xét thấy những thiếu sót này cấp phúc thẩm không khắc phục được, nên Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai và tiếp tục tạm giam bị cáo.

Vụ lùi xe trên đường cao tốc: Cần hủy án điều tra lại Vụ lùi xe trên đường cao tốc: Cần hủy án điều tra lại

TTO - Hủy án, điều tra lại là ý kiến của các chuyên gia về bản án mà tài xế Lê Ngọc Hoàng, lái xe container vừa bị TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên án 6 năm tù vì đâm vào xe Innova đang chạy lùi trên đường cao tốc.

UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận