Chủ nhật, ngày 8 tháng 12 năm 2019

​Hút thuốc thụ động gây hại động mạch trẻ em

04/10/2016 15:16 GMT+7

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện tại Phần Lan và Úc cho thấy, người thân trong gia đình hút thuốc lá có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho động mạch của trẻ em như làm lão hóa các mạch máu, làm dày thành mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ sau này.

Mối nguy hại này càng tăng khi cả bố lẫn mẹ đều hút thuốc và không có một mức độ nào được coi là “an toàn” khi tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Kết quả được TS. Seana Galle tại Đại học Tasmania của Úc và cộng sự được công bố trên tờ European Heart Journal.

Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 2.000 trẻ em tuổi từ 3 - 18 hút thuốc thụ động. Kết quả siêu âm đo động mạch cảnh (C-IMT) cho thấy có những thay đổi ở thành động mạch chủ chạy từ cổ đến đầu của trẻ. Mặc dù sự khác nhau ở độ dày lớp áo trong, áo giữa động mạch cảnh là không nhiều, nhưng theo các nhà nghiên cứu, chúng sẽ trở nên đáng kể và dễ dàng nhận thấy sau khoảng 20 năm, khi trẻ đã trưởng thành.

Như vậy, ngoài việc ảnh hưởng về thể chất của trẻ thì nghiên cứu này còn cho thấy, tiếp xúc với khói thuốc thụ động khi còn nhỏ gây ra hậu quả trực tiếp và không thể đảo ngược đối với cấu trúc động mạch. Các bậc cha mẹ và những người đang muốn trở thành cha mẹ nên bỏ thuốc. Hành động này không chỉ khôi phục sức khỏe của chính bạn mà còn bảo vệ sức khỏe của con bạn trong tương lai.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông sức khỏe Trung ương
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận