23/07/2022 12:06 GMT+7

Hướng dẫn mới về thời gian tiêm mũi 3, 4 vắc xin COVID-19

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về thời gian tiêm nhắc lại của các mũi tiêm phòng COVID-19. Theo đó, người trên 18 tuổi tiêm mũi 3 ngay sau khi tiêm mũi 2 ba tháng, thay vì ít nhất ba tháng như hướng dẫn trước đó.

Hướng dẫn mới về thời gian tiêm mũi 3, 4 vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Cán bộ, công chức tiêm chủng vắc xin mũi 3, 4 trong lễ phát động tiêm chủng của Bộ Y tế - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam có diễn biến mới phức tạp, số ca mắc tăng, trong đó nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận mắc biến thể phụ BA.4, BA.5.

Tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, vào tháng 6, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chuyên môn về tiêm các mũi vắc xin phòng COVID-19. Tuy nhiên, nhiều người dân còn chưa nắm rõ thời gian khoảng cách các mũi tiêm. Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ về cách xác định các mũi tiêm và thời gian tiêm như sau:

Đối với người trên 18 tuổi:

Tiêm mũi 3: Tiêm ngay sau mũi 2 ba tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.

Tiêm mũi 4: Tiêm ngay sau mũi 3 bốn tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Đối với người từ 12 - 18 tuổi:

Tiêm ngay sau mũi 2 năm tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi:

Trẻ đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 ba tháng.

So với hướng dẫn tiêm chủng trước đó, Bộ Y tế thay đổi thời gian tiêm từ "ít nhất" thành "ngay sau" các mũi tiêm trước đó, và khỏi COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tác dụng, hiệu quả của vắc xin; tập trung truyền thông và tiêm chủng cho các đối tượng, đặc biệt cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, lưu ý các trẻ có nguy cơ cao, trẻ sống ở khu vực có tỉ lệ bao phủ vắc xin thấp; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm đến từng địa bàn dân cư.

Công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ) và thông tin đến người dân để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Bộ cũng đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ đạo tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, đặc biệt ưu tiên trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và trẻ có nguy cơ cao; nhanh chóng hoàn thành tiêm mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc xin cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, quân nhân, chiến sĩ trong toàn ngành.

BA.5 có khả năng kháng vắc xin ngừa COVID-19, nhưng không tiêm nguy cơ mắc cao hơn BA.5 có khả năng kháng vắc xin ngừa COVID-19, nhưng không tiêm nguy cơ mắc cao hơn

TTO - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nature, biến thể BA.5 có khả năng kháng vắc xin ngừa COVID-19 gấp 4 lần so với các biến thể phụ khác của Omicron là BA.1, BA.2, BA.3 và BA.4.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên