03/12/2022 15:16 GMT+7

Hùn tiền mua căn hộ với bạn gái, giờ chia tay, đòi lại được không?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Năm 2019, tôi và bạn gái có hùn tiền mua căn hộ. Căn hộ và khoản tiền vay ngân hàng đều do cô ấy đứng tên. Chúng tôi không đăng ký kết hôn và hiện tại đã chia tay.

* Tôi muốn rút tiền hùn mua căn hộ cũng như tiền đã nộp cho ngân hàng mỗi tháng có được không?

Bạn đọc @hoangnguyen178

- Tiến sĩ - luật sư PHẠM HOÀI HUẤN trả lời:

Trong trường hợp này, mặc dù anh và bạn gái đã sống chung, có tài sản chung như vợ chồng nhưng chưa được pháp luật công nhận nên không thể dựa trên Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết. Do đó, đây là vấn đề mang tính dân sự.

Thứ nhất, nếu anh có bằng chứng chứng minh việc hai bên cùng mua căn hộ, thì về mặt nguyên tắc, căn hộ hình thành dựa trên tiền đóng góp của cả hai nên cả hai có phần sở hữu tương ứng với đó.

Thứ hai, đối với khoản vay tại ngân hàng thì về mặt nguyên tắc, người đứng tên vay sẽ là người phải chịu trách nhiệm với ngân hàng. Theo đó, anh không có cơ sở để thỏa thuận với ngân hàng, mà phải thỏa thuận với phía đối tác, là bạn gái của anh, về việc chia sẻ khoản vay ở ngân hàng.

Vì vậy, với trường hợp này anh nên hướng tới phương án thỏa thuận dựa trên tự nguyện giữa hai bên. Nếu như cả hai không thể đi đến thỏa thuận, anh cần thu thập các bằng chứng chứng minh về việc mua, vay, trả tiền hằng tháng để được đảm bảo quyền lợi theo quy định pháp luật về dân sự.

Bạn có vấn đề về hôn nhân gia đình, tài sản, đất đai, bản quyền, hợp đồng kinh tế, thuế... cần được luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Tuổi Trẻ Online ra mắt chuyên mục Tuổi Trẻ Online ra mắt chuyên mục 'Tư vấn pháp luật'

TTO - Từ ngày 10-11, Tuổi Trẻ Online sẽ ra mắt chuyên mục ‘Tư vấn pháp luật’, giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về những vấn đề liên quan đến pháp luật thường gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận