Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Rơi nước mắt nghe mô tả việc Tu Ngọc Thạch bị đánh

13/11/2014 07:00 GMT+7

TT - Ngày 12-11, TAND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ em Tu Ngọc Thạch bị công an xã và bạn đánh dẫn đến tử vong.

Ba bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm (từ trái sang): Lê Minh Phát, Lê Ngọc Tâm và Lê Tấn Khỏe - Ảnh: Duy Thanh

 Nhiều người dự khán phiên tòa sơ thẩm tại TAND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) ngày 12-11 đã không cầm được nước mắt khi nghe các bị cáo mô tả, nhân chứng kể về việc em Tu Ngọc Thạch (học sinh lớp 9, ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh) bị công an xã và bạn đánh dẫn đến tử vong.

Trong vụ án này, Lê Minh Phát (24 tuổi, nguyên công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) bị truy tố hai tội “cố ý gây thương tích” và “bắt người trái pháp luật”, Lê Ngọc Tâm (31 tuổi, nguyên công an viên xã Vạn Long) tội “bắt người trái pháp luật” và Lê Tấn Khỏe (15 tuổi, ở xã Vạn Long) tội “cố ý gây thương tích”.

Tại tòa, Khỏe khai do một ngày trước đó bị nhóm Thạch đánh nên chiều 29-12-2013, khi thấy Thạch được anh trai chở trên xe đạp đi ngang qua quán nước đối diện UBND xã Vạn Long, Khỏe cầm một vỏ chai nước khoáng bằng thủy tinh chạy đuổi theo, ném trúng vào gáy khiến Thạch ngã xuống đường.

“Bị cáo thấy hành động của mình là vi phạm pháp luật” - Khỏe nhận tội.

Tòa dành nhiều thời gian xét hỏi bị cáo Lê Minh Phát. Phát khai chiều 29-12-2013 cùng Lê Ngọc Tâm ngồi trong quán nước mía đối diện UBND xã Vạn Long thì thấy Khỏe rượt đuổi, ném vỏ chai nước khoáng trúng đầu Thạch.

Sau khi cùng Tâm đưa Khỏe và hai bạn của bị cáo này vào phòng làm việc của công an xã mới biết Khỏe là con ông Lê Văn Dũng, cũng là công an viên của xã.

“Khoảng 16g20 cùng ngày, tôi nhận được điện thoại của Tâm báo ra đường 2 Tháng 9 (thuộc xã Vạn Phước) bắt nhóm của Thạch đang đi trên xe máy chở ba về làm việc vì nhóm này đi tìm đánh nhóm của Khỏe. Sau khi chạy đến nhà ông Dũng báo tin, tôi chạy ra đường 2 Tháng 9 gần quốc lộ 1 thì gặp Thạch đang đứng đó” - Phát khai.

Tại đây, Phát rượt đuổi Thạch chạy 300-400m thì tóm được, tát vào mặt khiến nạn nhân ngã nhào xuống ruộng. Thạch tiếp tục chạy trốn thì Phát cùng ông Huỳnh Trung Thắng - phó Công an xã Vạn Phước - truy tìm. Không lâu sau đó, Phát phát hiện Thạch đang trốn trong một lùm cây.

“Bị cáo chạy đến thì Thạch phản kháng nên bị cáo tát vào mặt, đạp vào mông làm Thạch ngã xuống. Bị cáo dùng còng số 8 mang theo còng tay Thạch, rồi có tát thêm 1-2 cái lên mặt. Khi Tâm chở Thạch và bị cáo về phòng làm việc Công an xã Vạn Long, vì Thạch không chịu trả lời tên tuổi nên bị cáo có cốc vào đầu Thạch rồi đánh vào sườn, vào ngực của Thạch. Thật ra bị cáo chỉ đánh nhẹ để trấn áp và bắt Thạch chứ không phải đánh gây thương tích” - Phát khai.

Đáng lưu ý, hai nhân chứng Tu Ngọc Thanh và Tu Ngọc Thiện là anh ruột của nạn nhân Thạch, khẳng định ngay khi họ đến Công an xã Vạn Long để bảo lãnh Thạch về nhà, Thạch kể đã trốn trong lùm cây (gần quốc lộ 1) rồi mà Phát bắt được, dùng mũ bảo hiểm đánh 3-4 cái vào đầu làm Thạch ngất xỉu.

Tại tòa, Phát thừa nhận mũ bảo hiểm mà cơ quan điều tra thu được ở hiện trường là mũ của Phát, nhưng mũ này rơi khi bị cáo rượt đuổi Thạch chứ không dùng đánh Thạch.

Trong kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vạn Ninh cũng kết luận “không xem đây (mũ bảo hiểm) là vật chứng vụ án”.

Còn bị cáo Lê Ngọc Tâm thừa nhận dù không được lãnh đạo Công an xã Vạn Long phân công, nhưng khi thấy nhóm của Thạch đi tìm Khỏe, biết Khỏe là con của công an viên cùng làm chung, Tâm đã điện báo Phát đi bắt, điện báo ông Thắng ở Công an xã Vạn Phước cùng phối hợp “vì nóng ruột lo có hậu quả nghiêm trọng xảy ra”.

Khi tòa hỏi vì sao Khỏe ném chai vào đầu Thạch mà đưa Khỏe vào công an xã rồi cho về, sau đó bảo Phát đi bắt nạn nhân là Thạch thì Tâm lúng túng: “Bị cáo không biết!”.

Hôm nay, tòa tiếp tục xét xử.

Bị cáo từng đoạt HCV môn quyền anh

Trước lời khai của Phát, chủ tọa phiên tòa hỏi: “Thạch là nạn nhân vì bị Khỏe ném chai trúng đầu, Thạch đứng trên đường là không vi phạm pháp luật, bị cáo cũng không được giao nhiệm vụ đi bắt Thạch, tại sao lại truy đuổi, bắt còng tay rồi đánh từ ngoài ruộng, dưới lề đường đến cả trụ sở công an xã?”.

Một hội thẩm nhân dân nói: “Bị cáo từng là vận động viên võ thuật, đoạt huy chương vàng môn quyền anh, tát một cái là Thạch ngã dúi xuống ruộng, rồi còn đánh lên hông, ngực... mà nói đánh nhẹ là thế nào? Phải nói đánh như vậy là có thể gây chấn thương nặng cho người bị đánh. Là công an viên mà mới nghe chuyện vu vơ, không xác minh đã vội vàng đi đuổi bắt, đánh người ta như vậy thì bảo vệ dân cái gì?”.

Trước những câu hỏi vặn này, Phát biện hộ rằng vì mới làm công an vài tháng, không hiểu luật, chỉ nghĩ là đi bắt Thạch để ngăn đánh nhau.

Bên dưới, rất nhiều người dự khán đã rơi nước mắt trước các mô tả của Phát.

 

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận