Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Hợp tác với nước ngoài, tăng chất lượng cấp nước TP.HCM

23/05/2022 14:10 GMT+7

TTO - Nhiều dự án hợp tác với các nước có công nghệ cấp nước tiên tiến được Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) đẩy mạnh thực hiện. Qua các dự án này, ngành cấp nước TP có thể chia sẻ những kinh nghiệm, công nghệ cấp nước.

Hợp tác với nước ngoài, tăng chất lượng cấp nước TP.HCM - Ảnh 1.

Khảo sát, kiểm tra hầm đồng hồ nước thô vào Nhà máy nước Thủ Đức - Ảnh: LÊ PHAN

Có thể điểm tên một dự án đáng chú ý như dự án giảm tỉ lệ thất thoát nước tại TP.HCM bằng vật tư thiết bị công nghệ Nhật Bản giai đoạn 2022 - 2025. Dự án này được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua Công ty Tabuchi và Cục Cấp nước Osaka.

Khi hoàn thiện sẽ giúp ngành cấp nước TP kéo giảm tỉ lệ thất thoát nước tại một số khu vực có tỉ lệ thất thoát nước cao, các khu vực có nhiều đường ống cũ mục. Dự án được đánh giá rất thiết thực khi ngành cấp nước TP đang nỗ lực kéo giảm tỉ lệ thất thoát nước xuống còn 18% trong giai đoạn 2021-2025.

Và còn rất nhiều dự án hợp tác khác trong và ngoài nước đã thực hiện trong 10 năm qua và tiếp tục kéo dài trong giai đoạn tới đang được xúc tiến.

Không chỉ tiếp nhận sự hỗ trợ từ các nước tiên tiến, với kinh nghiệm của mình, ngành cấp nước TP.HCM đã đề xuất một số giải pháp ứng phó với tình trạng thiếu nước sạch, đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân.

Cụ thể, tại Hội thảo trực tuyến đối tác ngành nước châu Á, lãnh đạo Sawaco đã chia sẻ các phương án cấp nước an toàn, đảm bảo nguồn nước cho nhiều chuyên gia cấp nước từ Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Bangladesh, Israel.

Phía Sawaco nhận định các chương trình này giúp xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các đơn vị ngành nước trong và ngoài nước trên tinh thần đồng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cùng phát triển.

Ngoài ra, việc xây dựng và từng bước mở rộng quan hệ với một số nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực cấp nước có uy tín, năng lực trình độ, kinh nghiệm, ngành cấp nước TP đã nhận lại được rất nhiều giá trị có lợi cho phát triển công tác cấp nước.

Việc các đối tác giải quyết hỗ trợ đầu tư cho Sawaco bằng các nguồn vốn với điều kiện sử dụng ưu đãi, các nguồn tài trợ không hoàn lại rất có ý nghĩa đối với hoạt động sản xuất, cung cấp nước vốn gắn liền với vấn đề an sinh xã hội.

Các hoạt động hợp tác trao đổi kỹ thuật chia sẻ kinh nghiệm được triển khai rộng giúp ngành cấp nước TP có các quyết định, phương án hiệu quả trong quản lý vận hành, quản lý nhân sự, quản lý tài sản, quản lý và chăm sóc khách hàng.

Bên cạnh đó, ngoài hỗ trợ về vốn đầu tư, các đơn vị đối tác còn giúp đào tạo đội ngũ cán bộ qua các chương trình. Từ đó Sawaco có một đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, ứng dụng tốt các công nghệ, phương tiện kỹ thuật mới được chuyển giao trong vận hành guồng máy cấp nước.

Sawaco nhận định để xây dựng một hệ thống cấp nước hiện đại, hoàn chỉnh với chất lượng tốt nhất đòi hỏi phải ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong kiểm tra, giám sát chặt chất lượng nguồn nước thô trước khi vào nhà máy cũng như đầu tư mạng lưới cấp nước.

Ngành cấp nước TP luôn tìm kiếm các cơ hội thông qua các dự án hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân TP trong giai đoạn tới.

Hợp tác với nước ngoài, tăng chất lượng cấp nước TP.HCM - Ảnh 2.

Nhà máy nước Thủ Đức là một trong hai nhà máy nước chính, đảm bảo cấp nước cho khu vực phía đông TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

Cấp nước cho 10 triệu dân TP.HCM như thế nào? Cấp nước cho 10 triệu dân TP.HCM như thế nào?

Dân số TP.HCM hiện nay theo thống kê đã xấp xỉ 10 triệu người, song song với bài toán an sinh xã hội, an ninh trật tự thì việc đảm bảo nhu cầu cơ bản nhất là nước sạch cũng được TP đặc biệt quan tâm.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận