Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Hợp tác cùng thắng và cùng có lợi

06/11/2018 12:50 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, ủng hộ tự do hóa thương mại và đầu tư…

Hợp tác cùng thắng và cùng có lợi - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham quan gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ CIIE 2018 - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần 1 ở Thượng Hải sáng 5-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc Trung Quốc tổ chức CIIE 1 thể hiện tư duy hợp tác cùng thắng, cùng có lợi, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế của khu vực và toàn cầu.

Trong cuộc hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội chợ một ngày trước đó, Thủ tướng đã đề nghị Trung Quốc mở cửa, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào Trung Quốc, có chính sách và biện pháp thiết thực để giảm mức nhập siêu lớn hiện nay của Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao, tại lễ khai mạc CIIE sáng 5-11, với sự tham gia của 18 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước, hơn 3.000 doanh nghiệp của 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là nền tảng. 

Việt Nam ủng hộ tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế tiên tiến và các tiêu chuẩn cao trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia, cũng như chào đón và hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác phát triển thành công tại Việt Nam.

Cũng tại lễ khai mạc, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Hội chợ CIIE lần 1 thể hiện sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với tự do hóa thương mại, mở cửa thị trường với thế giới. 

Theo đó, Trung Quốc sẵn sàng thông qua việc tổ chức hội chợ nhập khẩu để cùng các nước chung tay xây dựng diễn đàn mới về hợp tác kinh tế thương mại, cùng giữ gìn thể chế thương mại đa phương và toàn cầu hóa kinh tế, thúc đẩy kinh tế thế giới phát triển theo hướng cởi mở và bao trùm hơn, các bên đều được hưởng lợi, cân bằng và cùng thắng.

D.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận