Họp lớp 'để đếm sĩ số lớp mình thôi'

07/01/2019 08:56 GMT+7

TTO - Họp lớp như chúng mình đôi khi chỉ là xem sĩ số lớp nay có còn nguyên vẹn như thời còn học chung, hay bây giờ, đứa đã lấy chồng nước ngoài, đứa đã ưng Việt kiều xuất ngoại, còn đứa thì giờ nấm mồ đã xanh cỏ.

Họp lớp để đếm sĩ số lớp mình thôi - Ảnh 1.

Các bạn nam lớp 11E ngày xưa chụp chung với thầy chủ nhiệm và 2 thầy thực tập dịp 20-10

Gần tết, thấy trên Facebook, dân tình đưa hình họp lớp liên tục. Mùng 1, mùng 2, mùng 3 dành riêng cho gia đình và bắt đầu mùng 4, mùng 5, mùng 6 trở đi là dành cho việc họp lớp. Ai ai cũng háo hức đến ngày "xem dung nhan ấy bây giờ ra sao".

Lớp chúng tôi là lớp 11E, 12E niên khóa 2000-2001. Từ sau khi ra trường, mãi đến hơn 10 năm sau mới tổ chức được bữa họp lớp. Đã kháo nhau trên Facebook, lập cả group, hẹn nhau đúng giờ đó, giờ đó tại cổng trường, thế mà, tới ngày hẹn… chạy vô chỉ thấy có 2-3 đứa đứng lóng ngóng.

Bảo là đổi địa điểm sang quán café, vậy là cả lũ chạy tiếp. Đến nơi, may quá, đã gần chục bạn đang ngồi chờ. Sĩ số vẫn chưa đủ, lại ngồi chờ nữa. Thủy đang trên đường tới, vợ chồng Hoàng - Thoa chưa tới kịp vì còn bận về nội, thằng Phúc đang xách xe chạy lên…

Nhiều lý do và chúng tôi vẫn nhẫn nại ngồi đợi. Trong câu chuyện sau mười mấy năm gặp lại, có biết bao nhiêu buồn vui lẫn lộn.

Hỏi ra mới biết, vợ chồng X. đang giai đoạn ly thân, vợ thằng T. đã mất do bị ung thư bỏ lại hai con nhỏ, lớp trưởng C. đã mất cách đây mấy năm vì tai nạn giao thông. Nghe đâu nó đang trên đường đi làm về bị 1 xe máy chạy ngược chiều tông phải.

Tin này hồi trước cả bọn cũng đã nghe, nhưng giờ lòng mỗi đứa vẫn thấy xót xa, thương cho thằng bạn hiền lành đã phải bỏ đời sớm một cách oan uổng.

Gần 11h trưa mới thấy hơi đông đông một tí, dù sĩ số lúc này chỉ bằng 1/4 sĩ số ngày xưa. Nhưng kệ, có đến họp lớp như vầy cũng là sự cố gắng của mỗi đứa, vì giờ ai cũng có công việc riêng. Công việc đầu tiên họp lớp là đi thăm thầy giáo chủ nhiệm lớp 12 bị tai biến. Có bạn ôm bụng bầu khệ nệ đi. Đến nhà thầy, thầy hỏi tên từng đứa, đứa nhớ, đứa quên nhưng hầu như là thầy nhớ hết.

Thầy còn nhắc lại những kỷ niệm ngày xưa, đứa nào quậy nhất, đứa nào hay không thuộc bài, đứa nào hay đi trễ, đứa nào hay ăn vặt trong lớp, đứa nào học giỏi là học trò cưng của thầy…

Rồi thầy trò lại hỏi thêm tình hình lớp bây giờ, rồi lại một phút chạnh lòng nghĩ về người bạn đã ra đi mãi mãi. Có đứa buột miệng nói "sĩ số lớp mình giờ không còn như xưa nữa rồi thầy".

Họp lớp để đếm sĩ số lớp mình thôi - Ảnh 2.

Các bạn nữ lớp 11E chụp chung với thầy chủ nhiệm và 2 thầy thực tập dịp 20-10

Câu chuyện họp lớp ở nhà thầy chủ nhiệm kéo dài quá giờ ăn trưa, cả bọn lại chào thầy rồi tìm chỗ đánh chén. Cả lớp tìm quán lẩu gần trường, như để ôn lại kỷ niệm "một thời ăn hàng", "một thời ăn nợ"…

Giờ trưa lại có thêm vài bạn nữa cũng sắp xếp công việc kéo đến. Tụi nó bảo, năm sau phải đầu tư hơn năm này, phải có kế hoạch kịch bản trước để ai cũng có thể đi họp lớp được.

Xong buổi ăn trưa, tụi nó lại kháo nhau đi tiếp "tăng 2 - karaoke". Một số bạn có việc cáo lỗi ra về, lại thêm có vài bạn mới xuất hiện. Cuộc vui vẫn tiếp tục cho đến 18h. Chia tay, vài đứa còn kịp trao đổi số điện thoại cho nhau, lại hẹn nhau add nick Facebook để liên lạc.

Chưa kịp về tới nhà thì đã thấy hình họp lớp được tung lên. Tụi nó tag tên những đứa có dự họp lớp. Vài đứa chặc lưỡi tiếc nuối vì đã không đi được, hi vọng năm sau có thể đi vì thấy tụi nó họp lớp xôm quá, vui quá. Một vài đứa khác vào comment bảo sao V. nay khác thế, ốm hơn xưa rất nhiều, thằng quỷ H. nay phát tướng mập y như đại gia.

Họp lớp sau khi ra trường đó là việc làm vô cùng ý nghĩa, không phải họp lớp vì theo phong trào, cho có với chúng bạn, với các lớp khác, khóa khác mà đó là khoảng thời gian lắng lại, xem từng ấy năm chúng ta đã thay đổi ra sao, cuộc sống biến đổi như thế nào.

Họp lớp như chúng mình, đôi khi chỉ là xem sĩ số lớp nay có còn nguyên vẹn như thời còn học chung, hay bây giờ đứa đã lấy chồng nước ngoài, đứa đã ưng Việt kiều xuất ngoại, còn đứa thì giờ nấm mồ đã xanh cỏ.

Bạn có những kỷ niệm về các buổi họp lớp muốn chia sẻ? Mời bạn gửi bài và ảnh về địa chỉ tto@tuoitre.com.vn, vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

"Mải mê theo cái gì mà không về họp lớp?" 'Mải mê theo cái gì mà không về họp lớp?'

TTO - Những câu chuyện về 'phi vụ họp lớp' đông đủ không ngờ gây bão cộng đồng mạng trong thời gian gần đây sẽ giúp những người từng lãng quên bạn bè có cơ hội nhìn nhận lại.

Độc giả HUYỀN NGA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận