12/10/2020 12:14 GMT+7

Hợp long cầu Phước Lộc sau 8 năm vướng mặt bằng

THU DUNG - NGỌC ẨN
THU DUNG - NGỌC ẨN

TTO - Ngày 12-10, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cùng các đơn vị tổ chức lễ hợp long cầu Phước Lộc (nối hai xã Phước Kiển và Phước Lộc, huyện Nhà Bè) sau 8 năm thi công.

Hợp long cầu Phước Lộc sau 8 năm vướng mặt bằng - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND TP.HCM thực hiện nghi thức hợp long, yêu cầu các đơn vị gấp rút hoàn thành cầu Phước Lộc - Ảnh: VĂN BÌNH

Buổi lễ hợp long có sự tham gia của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP...

Phát biểu tại lễ hợp long cầu Phước Lộc, ông Võ Văn Hoan nói UBND TP ghi nhận những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của chủ đầu tư và địa phương trong việc xây dựng cầu. Địa phương đã triển khai rất tốt việc đền bù giải phóng mặt bằng sau nhiều năm vướng mắc. 

Ông Hoan nhấn mạnh cầu Phước Lộc rất có ý nghĩa với người dân hai xã Phước Lộc và Phước Kiển, giúp người dân đi lại dễ dàng hơn, thúc đẩy kinh tế - xã hội nơi đây ngày một đổi mới. 

Hợp long cầu Phước Lộc sau 8 năm vướng mặt bằng - Ảnh 2.

Chủ đầu tư đẩy nhanh thi công những công đoạn cuối của cầu Phước Lộc - Ảnh: VĂN BÌNH

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh - phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP - chủ đầu tư, cho biết cầu Phước Lộc là một trong các dự án giao thông trọng điểm của TP nhằm cải thiện tình trạng giao thông, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng tại huyện Nhà Bè nói riêng và khu vực phía nam TP nói chung. 

Cầu Phước Lộc hiện hữu là cầu liên hợp dầm thép bản bêtông cốt thép với tổng chiều dài 72m, mặt cầu rộng 2,3m, không có lề bộ hành và đã xuống cấp trầm trọng trong quá trình sử dụng. Hiện đơn vị chức năng đang khống chế xe qua cầu, chỉ cho người và xe hai bánh lưu thông, tải trọng khống chế là 0,5 tấn.

Hợp long cầu Phước Lộc sau 8 năm vướng mặt bằng - Ảnh 3.

Cây cầu Phước Lộc hiện hữu đã quá tải từ lâu, người dân huyện Nhà Bè đi lại khó khăn - Ảnh: VĂN BÌNH

Do đó từ nhiều năm nay, người dân khu vực đi lại rất khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đô thị hóa xã Phước Lộc nói riêng và khu vực nối kết liên huyện cửa ngõ phía nam TP nói chung. 

Vì vậy, TP có chủ trương xây dựng cầu Phước Lộc với tổng mức đầu tư hơn 405 tỉ đồng, trong đó có 90 hộ dân bị ảnh hưởng. Cầu mới sẽ dài 386m gồm 13 nhịp bêtông cốt thép, 2 làn xe hỗn hợp, có lề bộ hành và hệ thống lan can. 

Cũng theo ông Ninh, sau khi hợp long, các đơn vị thi công sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để thông xe. Đồng thời các đơn vị cũng cố gắng đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng cầu Long Kiển.

Ông Hoàng Tùng, chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cũng cho biết để cây cầu này có thể về đích, UBND huyện cùng chủ đầu tư, sự hợp tác từ phía người dân đã chấp nhận di dời nhà cửa.  Đây không chỉ là tiền đề quan trọng kết nối giao thông hai xã Phước Lộc và Phước Kiển mà còn tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và liên kết với các tỉnh lân cận. 

Cầu "dần xây" đã sắp về đích

Cầu Phước Lộc được khởi công gói thầu đầu tiên vào tháng 6-2012 và ngay sau đó do vướng mặt bằng nên phải tạm dừng thi công từ tháng 7-2013. Đến tháng 7-2017, UBND huyện Nhà Bè phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đến cuối năm 2018, cây cầu dang dở, chơ vơ giữa dòng. Trong khi việc đi lại người dân qua cây cầu cũ rất vất vả, các hộ dân ở hai bên bờ sông cũng trở nên tạm bợ, vất vả. Người dân nơi đây gọi cây cầu mới này là "cầu dần xây".

Đến năm 2019, việc giải phóng mặt bằng đã được UBND huyện Nhà Bè đẩy nhanh tiến độ. Chủ đầu tư và UBND huyện Nhà Bè cùng các đơn vị liên quan đã phối hợp chặt chẽ vận động, thậm chí đến từng nhà để thuyết phục.

Với những nỗ lực đó, vào tháng 6-2020, chủ đầu tư đã tiếp nhận 100% mặt bằng. Ngay sau đó, công tác thi công được triển khai quyết liệt.

Tính đến ngày 12-10, phần hạ tầng móng trụ cầu và đang thi công kết cấu thượng tầng, hợp long cầu. Công trình đã đạt 90% khối lượng toàn dự án và sẽ hoàn thành toàn bộ công trình trước Tết Nguyên đán Tân Sửu (tháng 2-2021).

Hiện trường vụ sập cầu Long Kiển nhìn từ trên cao Hiện trường vụ sập cầu Long Kiển nhìn từ trên cao

TTO - Sáng 20-1, lực lượng chức năng tiếp tục phong toả hiện trường cầu Long Kiển, H.Nhà Bè, TP.HCM để khắc phục sự cố sập nhịp cầu xảy ra tối 19-1.

THU DUNG - NGỌC ẨN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên