Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Hong Kong hủy đàm phán, sinh viên kêu gọi biểu tình

10/10/2014 06:02 GMT+7

TTO - Chính quyền Hong Kong đã hủy các cuộc đàm phán với sinh viên ngày 9-10, chỉ vài giờ sau khi xuất hiện thông tin Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh bị điều tra tham nhũng.

Theo Reuters, ngay sau quyết định của chính quyền được đưa ra, lãnh đạo giới sinh viên tiếp tục kêu gọi nối lại các cuộc biểu tình.

Phản ứng của những người biểu tình sau khi có thông báo cuộc đàm phán ngày 10-10 đã bị hủy bỏ (Reuters)

“Lời kêu gọi của các sinh viên tiếp tục phong trào chống đối đã làm lung lay lòng tin, vì thế sẽ không có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng”, Chánh thư ký Carrie Lam tuyên bố.

Bà Carrie Lam đổ lỗi cho quan điểm không thay đổi của giới sinh viên ủng hộ phổ thông đầu phiếu, điều không phù hợp với luật pháp của đặc khu Hong Kong. Hành động xuống đường và kêu gọi biểu tình được cho là bất hợp pháp.

Các thủ lĩnh sinh viên buộc tội chính quyền đưa ra những lý do vô lý làm hỏng cuộc đàm phán và kêu gọi thêm nhiều người tiếp tục xuống đường. Đám đông trước đó đã giải tán bớt sau các vụ đụng độ với cảnh sát.

Trước đó chỉ vài giờ, Cơ quan tư pháp Hong Kong đã ra lệnh điều tra nghi án hối lộ 6,45 triệu USD của một công ty Australia cho người đứng đầu đặc khu Hong Kong. Ông Lương Chấn Anh từ chối rời vị trí của mình trong nhiều tuần gần đây dù phong trào xuống đường đòi tự do bầu cử lan rộng.

 

MINH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận