Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Honda sắp khai tử 10 dòng xe máy, các hãng Nhật Bản khác chung số phận

27/06/2022 19:53 GMT+7

Nhiều mẫu xe máy và môtô phân khối lớn danh tiếng có thể sớm biến mất trong thời gian tới, khi các hãng xe không còn cách nào khác để đáp ứng chuẩn khí thải ngày một siết chặt.

Honda sắp khai tử 10 dòng xe máy, các hãng Nhật Bản khác chung số phận - Ảnh 1.

Xe máy cũng sẽ phải sử dụng công nghệ điện hóa để thân thiện với môi trường hơn - Ảnh: Kawasaki

Tương tự nền công nghiệp ôtô, nền công nghiệp môtô toàn cầu cũng đang đứng trước thay đổi lớn dự kiến xảy ra trong 2 thập kỷ tới với công nghệ điện hóa được sử dụng ngày một rộng rãi. Trước thời điểm môtô có thể được điện hóa hiệu quả, 4 nhà sản xuất xe 2 bánh lớn nhất Nhật Bản đã công bố cắt giảm chiến lược đội hình hiện tại để có thể đáp ứng chuẩn khí thải siết chặt.

Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki khẳng định sẽ khai tử 20 dòng sản phẩm xe 2 bánh của mình ngay từ cuối năm nay, tương đương khoảng 10% đội hình hiện tại của họ (190 xe).

Theo Nikkei, Honda góp xấp xỉ 10 cái tên trong nhóm 20 xe khai tử nói trên. Các dòng xe bị xác nhận ra đi bao gồm CB400 Super Four, scooter Benly và series Gold Wing cỡ lớn danh tiếng.

Suzuki sẽ chia tay 5 trong 20 dòng tên của mình từ tháng 10-2022 với cái tên đã được xác nhận là GSX250R. Yamaha xác nhận ngừng bán hai mẫu xe thuộc series FJR1300, trong khi Kawasaki rút lui "một số mẫu môtô cỡ lớn" đang có mặt trên thị trường.

Honda sắp khai tử 10 dòng xe máy, các hãng Nhật Bản khác chung số phận - Ảnh 2.

Các mẫu xe phân khối lớn có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất trong tương lai gần vì chuẩn khí thải siết chặt - Ảnh: Kawasaki

Chuẩn khí thải mới được Nhật đưa vào áp dụng lấy nguyên mẫu từ chuẩn Euro 5 của châu Âu, và đã được áp dụng từ cuối năm 2020 tới nay cho xe mới. Tuy nhiên từ tháng 11 tới đây chuẩn này sẽ được áp dụng trên toàn bộ thị trường chứ không còn giới hạn ở xe mới nữa.

Nhiều mẫu xe 2 bánh, để đạt chuẩn này, sẽ phải lắp bộ lọc bụi khí thải hoặc làm lại động cơ. Chi phí trên cho một số mẫu xe là quá lớn so với lợi ích, buộc các hãng xe Nhật phải ngưng sản xuất.

Về lĩnh vực điện hóa, Honda cam kết sẽ điện hóa 100% đội hình xe 2 bánh của mình từ năm 2040. Yamaha khiêm tốn hơn với mục tiêu 90% xe bán ra là loại hybrid xăng - điện từ 2050. Kawasaki đặt mục tiêu chỉ bán môtô điện/hybrid tại các thị trường phát triển từ 2035.

Xe máy Honda, Yamaha Xe máy Honda, Yamaha 'được giá, mất mùa' tại Việt Nam

Không ghi nhận tình trạng đội giá như các mẫu xe của Honda, tuy nhiên nhiều đại lý Yamaha hiện cũng không còn sẵn hàng để bán, thậm chí phải nhập lẻ lại các đại lý khác khi khách có nhu cầu.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận