Thứ 6, ngày 23 tháng 7 năm 2021

Hơn một năm vẽ minh họa 'Hoàng Tử Bé'

07/05/2018 06:30 GMT+7

TTO - "Hoàng Tử Bé" phiên bản minh họa màu của họa sĩ Nguyễn Thành Vũ một lần nữa khẳng định sức hút của tác phẩm kinh điển này chưa bao giờ giảm.

Hơn một năm vẽ minh họa Hoàng Tử Bé - Ảnh 1.

Hoạ sĩ Nguyễn Thành Vũ tại buổi ra mắt sách - Ảnh: LÊ NHƯ THÀNH

Hoàng Tử Bé là tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn, phi công Saint - Exupéry. Đây là cuốn sách giàu triết lí nhưng tràn đầy thơ mộng, thích hợp với mọi lứa tuổi. Hiện có khá nhiều phiên bản Hoàng Tử Bé được các đơn vị xuất bản phát hành trên thị trường.

Buổi ra mắt Hoàng Tử Bé phiên bản minh hoạ màu do Kim Đồng ấn hành, và giao lưu với họa sĩ Nguyễn Thành Vũ thu hút khá đông các fan của tác phẩm và cộng đồng họa sĩ trẻ. 

Với sự dẫn dắt của họa sĩ Khoa Lê, Nguyễn Thành Vũ đã chia sẻ cơ duyên từ người học chuyên ngành Nội thất của Đại học Kiến Trúc bước vào lãnh địa thiết kế bìa và minh họa sách.

"Đây là cuốn tôi rất yêu thích, đã đọc đi đọc lại nhiều lần, trong nhiều năm. Cuốn sách có ý nghĩa đặc biệt với tôi bởi tôi luôn thấy mình trong Hoàng Tử Bé, đồng cảm với cậu và yêu quý cậu. Được minh họa Hoàng Tử Bé là cơ hội được thể hiện Hoàng Tử Bé trong suy nghĩ của mình, được hết lòng thể hiện tình yêu của mình dành cho cậu. 

Tôi nghĩ rằng mỗi người đọc đều có Hoàng Tử Bé cho riêng mình, nên phải làm sao thể hiện được tốt nhất, để vừa bám sát vào nội dung tranh gốc do tác giả Antoine de Saint-Exupéry vẽ, nhưng vẫn sáng tạo, thổi hồn vào bối cảnh và nhân vật để người đọc cảm thấy mới lạ nhưng không xa lạ", Nguyễn Thành Vũ tâm sự.

Hơn một năm vẽ minh họa Hoàng Tử Bé - Ảnh 2.

Ảnh: LÊ NHƯ THÀNH

Để làm được điều này, Vũ phải mất hơn một năm, nhiều lúc tưởng bất lực, chán nản, muốn bỏ ngang. Vũ đã tham khảo khá nhiều phiên bản Hoàng Tử Bé từ sách của các nước trên thế giới, sân khấu kịch, phim hoạt hình… để cho ra một Hoàng Tử Bé của chính mình bằng chất liệu màu nước. Có những tranh phải vẽ từ 3 - 4 bức mới chọn được 1, rồi lại sửa đi sửa lại nhiều lần mới bằng lòng.

Buổi giao lưu có sự hiện diện của nhiều họa sĩ trẻ, những anh chị đi trước Nguyễn Thành Vũ. Họ chia sẻ và động viên Vũ: Hoàng Giang (tác giả graphic novel Lựa chọn), Tamypu (tác giả Chuyện ba quả trứng nhỏ và xứ sở siêu buồn chán), Huỳnh Kim Liên (tác giả artbook Hành trình đầu tiên).

Đặc biệt là họa sĩ Tạ Quốc Kỳ Nam, người trực tiếp thiết kế, trình bày cuốn sách, giúp độc giả hiểu hơn về câu chuyện hậu kì làm đẹp cho Hoàng Tử Bé. Chính Kỳ Nam đã trao đổi với Vũ khá nhiều trong quá trình thực hiện minh họa, để các chi tiết trong tranh không lặp lại, giúp các tranh tạo thành dòng chảy xuyên suốt, bố cục liên hoàn, ra đường dây câu chuyện rõ nét khi xem tranh minh họa.

Kỳ Nam cũng cảm nhận được sự "lên tay" của "Hoàng Tử Bé" Nguyễn Thành Vũ qua mỗi bức tranh minh họa.

Nguyễn Thành Vũ cũng giới thiệu đến độc giả các phác thảo và tranh minh họa gốc. Trước câu hỏi, tại sao thấy các tranh gốc tông màu có phần dịu và trầm hơn so với tranh minh họa trong sách, Vũ cho biết khi vẽ tay, anh cảm giác màu hơi non, có phần trầm. Anh muốn tranh phải tươi vui và sáng hơn để cân bằng lại với cốt truyện, nên nhờ sự can thiệp của kĩ thuật vi tính để đẩy màu lên như bản in.

Ở tuổi 25, trong vài năm qua, Nguyễn Thành Vũ được biết đến là người thiết kế khá nhiều bìa sách cho các cây viết 9x. Tuy nhiên, anh nói: "Minh họa Hoàng Tử Bé là thử thách lớn nhất với mình từ trước đến giờ. Đây là cột mốc quan trọng với sự nghiệp minh họa sách mà mình đang theo đuổi. Mình sẽ hướng đến việc thực hiện những dự án sách cá nhân đậm chất hội họa hơn, có thể là vừa viết vừa vẽ, tranh truyện hoặc artbook. Chính mình đặt hàng cho mình, chứ không chờ đặt hàng từ các đơn vị khác nữa".

​Hoàng tử bé được dịch nhiều nhất sau kinh Thánh ​Hoàng tử bé được dịch nhiều nhất sau kinh Thánh

TTO - Theo Tổ chức Fondation Antoine de Saint-Exupéry, kiệt tác Hoàng tử bé (Le petit prince) của nhà văn Pháp vừa trở thành quyển sách được dịch nhiều nhất trên thế giới sau kinh Thánh nhờ bản dịch sang tiếng Hassanya vào đầu tháng 4-2017.

LÊ NHƯ THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận