16/04/2026 19:21 GMT+7

Hơn 9.000 phụ nữ TP.HCM đã nhận hỗ trợ khi sinh đủ 2 con

Hơn 9.000 phụ nữ tại TP.HCM đã nhận hỗ trợ khi sinh đủ 2 con trước 35 tuổi theo chính sách khuyến khích dân số của thành phố. Mức hỗ trợ dao động từ 3 đến 5 triệu đồng, tùy thời điểm áp dụng nghị quyết.

Hơn 9.000 phụ nữ TP.HCM đã nhận hỗ trợ khi sinh đủ 2 con - Ảnh 1.

Phụ nữ ở TP.HCM sinh hai con trước 35 tuổi được TP.HCM hỗ trợ 5 triệu đồng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 16-4, ông Phạm Chánh Trung, Chi cục trưởng Dân số TP.HCM, cho biết tính đến nay TP.HCM đã có hơn 9.000 phụ nữ sinh con trong năm 2025, được nhận khoản hỗ trợ từ ngân sách TP.

Cụ thể, đã có 7.650 phụ nữ được hưởng 3 triệu đồng theo nghị quyết 40 và 1.310 phụ nữ được hưởng 5 triệu đồng theo nghị quyết 32.

Chị D.T.T. (34 tuổi, ngụ phường Tân Định TP.HCM) cho biết chị hiện có hai con, một bé sinh năm 2019 và bé còn lại sinh ngày 30-12-2025. Cách đây khoảng hai tuần, chị đã nhận được khoản hỗ trợ 5 triệu đồng từ TP.HCM dành cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi.

Chị T. chia sẻ rằng số tiền 5 triệu đồng không phải là lớn so với chi phí nuôi con, nhưng chị vẫn cảm thấy đây là sự động viên ý nghĩa từ thành phố khi chị hoàn thành việc sinh đủ hai con trước 35 tuổi.

Chị T. kể thêm thủ tục đi lĩnh 5 triệu đồng này khá đơn giản. Chị chỉ cần đến phường, mang theo sao y căn cước công dân, sao y giấy khai sinh của hai bé, là được nhận 5 triệu đồng chuyển về tài khoản.

Ông Trung cho biết nghị quyết số 32 của Hội đồng nhân dân TP.HCM quy định về chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn TP.HCM sau sáp nhập, mà nội hàm cơ bản của chính sách là phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi được hỗ trợ một lần bằng tiền là 5 triệu đồng. Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-9-2025.

Như vậy, thời điểm ngày 1-9-2025 được xác định là mốc thời gian chính sách bắt đầu có hiệu lực thực thi. Nghị quyết không có quy định hiệu lực trở về trước đối với đối tượng thụ hưởng chính sách.

Còn theo nghị quyết 40 ban hành ngày 11-12-2024, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi tại địa bàn TP.HCM (trước sáp nhập), nếu sinh con thứ hai trong giai đoạn 21-12-2024 đến 31-8-2025 sẽ được nhận mức hỗ trợ 3 triệu đồng.

Chính sách này chỉ áp dụng ở khu vực TP.HCM trước sáp nhập, không áp dụng cho Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kể từ 1-9-2025, toàn TP.HCM sau sáp nhập áp dụng mức mới là 5 triệu đồng theo nghị quyết 32.

TP.HCM đang đối mặt với tình trạng mức sinh thấp kéo dài

Năm 2025, tổng tỉ suất sinh chỉ đạt 1,51 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Trước thực trạng này, ngành chức năng kêu gọi người dân đồng thuận thực hiện quan điểm của Luật Dân số, trong đó mỗi cặp vợ chồng có quyền quyết định thời gian sinh con, số con và khoảng cách sinh phù hợp với điều kiện của mình.

Việc sinh đủ hai con được xem là góp phần cải thiện mức sinh, kéo dài thời kỳ dân số vàng và làm chậm quá trình già hóa.

Hơn 9000 phụ nữ TP.HCM đã nhận hỗ trợ khi sinh đủ 2 con  - Ảnh 2.Một số nơi chậm hỗ trợ phụ nữ sinh 2 con trước 35 tuổi: Yêu cầu phường, xã khẩn trương

Nhiều người dân TP.HCM phản ánh khi đến phường, xã hỏi về chính sách hỗ trợ cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi thì được trả lời 'chưa triển khai'. Lý do vì sao?


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất