Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Hơn 600 cây thông tại Lâm Đồng lại bị đầu độc

14/11/2018 13:28 GMT+7

TTO - Các đối tượng khoan lỗ nhỏ sâu khoảng 15-30cm trên thân cây thông rồi bơm thuốc diệt cỏ vào, cây sẽ chết từ từ sau khoảng 3 tuần.

Hơn 600 cây thông tại Lâm Đồng lại bị đầu độc - Ảnh 1.

Những cây thông bị khoan lỗ đổ hóa chất được cơ quan chức năng đánh số - Ảnh: KHẮC TUẤN

Ngày 14-11, ông Lê Khắc Phúc, phó chủ tịch UBND xã Gia Lâm (huyện Lâm Hà), xác nhận 674 cây thông ở tiểu khu 274, rừng phòng hộ Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng bị khoan lỗ đổ hóa chất đầu độc.

Ông Phúc cho biết thêm số cây thông bị đầu độc nằm trên diện tích 1,6ha. 

Toàn bộ diện tích này đều bị các đối tượng phá rừng khoan lỗ lên thân cây, đổ thuốc diệt cỏ theo lỗ khoan vì vậy cơ quan chức năng rất khó phát hiện. Những vỏ chai thuốc diệt cỏ vẫn còn bỏ lăn lóc tại hiện trường. 

Hơn 600 cây thông tại Lâm Đồng lại bị đầu độc - Ảnh 2.

Vỏ chai thuốc bỏ lại tại hiện trường - Ảnh: KHẮC TUẤN

"Ngay sau khi phát hiện, các đơn vị liên quan đã huy động lực lượng rửa các lỗ khoan để cứu cây. Trong tuần tới, chúng tôi sẽ cùng các đơn vị khảo sát đánh giá mức độ thiệt hại", ông Đào Văn Hinh, chủ tịch UBND xã Gia Lâm, nói.

Ông Hồ Cảnh Minh, trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban, giải thích: "Các đối tượng phá rừng thường lợi dụng đêm tối, trời mưa để thực hiện hành vi. Nhóm này thường dùng các loại khoan giảm âm để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng. Chúng tôi đã lập biên bản báo cáo lên Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà để điều tra vụ việc".

Hơn 600 cây thông tại Lâm Đồng lại bị đầu độc - Ảnh 3.

Một vạt rừng thông đã bị chết, lá ngả sang màu đỏ - Ảnh: KHẮC TUẤN

Tại Lâm Đồng, việc đầu độc rừng thông để lấy đất trồng trọt thường xuyên xảy ra. 

Các đối tượng khoan lỗ nhỏ sâu khoảng 15-30cm trên thân cây thông rồi bơm thuốc vào, cây sẽ chết từ từ sau khoảng 3 tuần. 

Mọi dấu hiệu để nhận biết có người xâm hại đến rừng cây thường không rõ ràng và diễn tiến chậm nên khi cơ quan chức năng phát hiện thì cây thông đã chết.

KHẮC TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận