Hơn 200 hộ dân ở 'liều' tại chung cư dang dở dù chính quyền cảnh báo nguy hiểm

05/12/2019 14:46 GMT+7

TTO - Chung cư Đại Thành (Q.Tân Phú, TP HCM) xây dựng đã 9 năm nay hiện vẫn còn dang dở, không bảo đảm điều kiện để ở, nhưng hơn 200 hộ dân vẫn "liều" dọn vào các căn hộ để ở dù chính quyền cảnh báo nguy hiểm.

Hơn 200 hộ dân ở liều tại chung cư dang dở dù chính quyền cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 1.

Chung cư Đại Thành vẫn còn dang dở nhưng hơn 200 cư dân đã vào ở - Ảnh:MINH HÒA

Gần 10 năm nay, cư dân mua căn hộ chưng cư Đại Thành trên đường Trịnh Đình Trọng, quận Tân Phú, TP.HCM vẫn chưa được chính thức bàn giao nhà vào ở. Chung cư này hiện vẫn còn một số hạng mục dang dở chưa hoàn thiện như hệ thống PCCC, tầng hầm để xe. Thậm chí, nhiều mảng tường còn chưa phủ sơn.

Tuy nhiên từ tháng 7-2019, hơn 200 cư dân mua căn hộ tại chung cư này đã dọn vào sinh sống. Theo ghi nhận, chung cư này đã có điện, nước sinh hoạt cũng như có lực lượng quản lý, vận hành chung cư. Mặc dù công trình chưa hoàn thành, PCCC không bảo đảm và UBND quận Tân Phú cũng khuyến cáo người dân không nên vào ở vì nguy hiểm.

Theo bà Trần Ngọc Thanh Thảo (cư dân chung cư), bà mua căn hộ chung cư Đại Thành từ năm 2011. Bà Thảo đã phải thuê trọ ở 10 năm nay. Bà Thảo cùng hơn 200 cư dân đã họp cùng UBND quận Tân Phú, chủ đầu tư bàn về việc hoàn thành các hạng mục để cư dân có thể chuyển vào ở từ 1-7-2019. Và ý kiến trên đã được phía chính quyền địa phương và chủ đầu tư đồng ý, thống nhất.

Tuy nhiên đến ngày 1-7-2019, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành, cho nên bà Thảo cùng hơn 200 cư dân khác đành liều dọn vào căn hộ của mình mua để ở. "Nguyện vọng của bà con là đề nghị chính quyền địa phương giúp cho chủ đầu tư sớm nghiệm thu PCCC để hoàn thành các hạng mục để người dân được ở lại chưng cư. Bây giờ cư dân đã dọn vào rồi, có như thế nào đi chăng nữa cư dân nhất quyết không dọn đi, bởi vì đó là nhà của chúng tôi", bà Thảo chia sẻ.

Hơn 200 hộ dân ở liều tại chung cư dang dở dù chính quyền cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 2.

Một số hạng mục của chung cư vẫn còn dang dở - Ảnh: MINH HÒA

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Minh Mẫn, phó chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho hay UBND quận và Sở Xây dựng cũng đã làm việc với chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư không hợp tác.

Hiện quận và sở đang phối hợp để giải quyết vụ việc này. "Do công trình chưa bảo đảm điều kiện để ở nên UBND quận có đề nghị các đơn vị quản lý điện, nước căn cứ quy định của ngành để xem xét giải quyết..." - ông Mẫn nói.

Ngoài ra, mới đây UBND TP mới ban hành quyết định xử phạt hành chính trên 200 triệu đồng vì lỗi chưa được nghiệm thu đã đưa dân vào ở.

Trao đổi với Tuổi Trẻ online, ông Ngô Triều Vân - giám đốc Công ty Đại Thành (chủ đầu tư), cho biết dự án công trình chung cư Đại Thành được triển khai từ năm 2006, qua nhiều thủ tục. Đến năm 2009, công ty xin điều chỉnh cấp phép từ 15 lên 18 tầng. Nhưng cuối năm 2012 thì công trình mới được Sở Xây dựng cấp phép điều chỉnh thành 18 tầng.

Trong khi chờ được điều chỉnh giấy phép thì công trình đã xây dựng được 13 tầng, phải ngưng 3 năm. Nhiều khách hàng lo sợ, cho rằng công ty không bảo đảm bàn giao theo tiến độ nên đã không tiếp tục đóng tiền mua nhà.

"Từ đây, công ty chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn về tài chính. Các cơ quan thuế, ngân hàng cũng đóng băng tài khoản, tài chính khiến công ty chúng tôi vô cùng khổ sở, không giao dịch làm ăn ở TP. HCM được. Dù vậy, công ty chúng tôi vẫn cố gắng giữ gìn tài sản cho khách hàng, giá bán căn hộ vẫn giữ là 12 triệu đồng/m2 như ban đầu. Tháng 7-2019, sau khi chung cư đã có điện, nước, có đơn vị quản lý, vận hành, có thể ở được, tôi đã bàn giao cho dân cư và chuyển ra Hà Nội...", ông Vân nói.

Nhà nước đề nghị di dời khẩn cấp, dân ở chung cư Nhà nước đề nghị di dời khẩn cấp, dân ở chung cư 'không chấp nhận'

TTO - Theo kiểm định của cơ quan chức năng, chung cư 43 Bình Tây (quận 6, TP.HCM) xếp cấp D, nguy hiểm cần phải di dời khẩn cấp. Nhưng người dân lại cho rằng chung cư vẫn còn an toàn, không chấp nhận kết quả kiểm định.

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận