Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

​Hơn 1.800 điểm nóng cháy rừng ở Indonesia

04/11/2014 09:43 GMT+7

TT - Cháy rừng tiếp tục là thách thức cho chính quyền Indonesia khi không chỉ đe dọa môi trường và sức khỏe người dân trong nước mà còn ảnh hưởng đến các nước lân cận.

Một nhân viên cứu hỏa Indonesia đi qua một cánh đồng bị cháy ở Ogan Ilir, Nam Sumatra. Ảnh: AFP.

Báo cáo từ Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết ảnh chụp từ vệ tinh sáng 2-11 cho thấy có hơn 1.800 điểm nóng cháy rừng, trong đó hơn 1.500 điểm tập trung tại hai tỉnh Trung Kalimantan và Nam Sumatra.

Khói cũng lan xuống Jambi và Riau, hai tỉnh gần với Singapore. Việc đốt rẫy và khai hoang là nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy.

Ước tính trong vài tháng qua, chính quyền Indonesia đã triển khai hơn 10.000 chuyến bay dập lửa, sử dụng hơn 24,4 triệu lít nước và bắn lên trời 67 tấn hóa chất để tạo mưa.

Trong khi đó, cơ quan môi trường Singapore đưa tin khói bụi từ Indonesia tràn ngập thành phố này sáng sớm hôm qua, đẩy chất lượng không khí xuống mức “không lành mạnh”, tức khoảng 116 PSI.

Chính phủ Singapore khuyến cáo người dân không nên tham gia các hoạt động ngoài trời khi chỉ số ô nhiễm PSI vượt 100. Trước đó một ngày, chỉ số ô nhiễm ở đảo quốc này nhảy lên đến 127 PSI.

Ô nhiễm khói bụi gây căng thẳng giữa Indonesia và Singapore thời gian qua và Jakarta mới đây đã thông qua thỏa thuận ASEAN về ô nhiễm khói bụi xuyên quốc gia sau 12 năm đặt bút ký vào thỏa thuận. Singapore hồi tháng 8-2014 cũng thông qua luật phạt các công ty nước ngoài gây ô nhiễm môi trường lên đến 1,6 triệu USD.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận