Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Hôm nay xử vụ 245 tỉ đồng bị bốc hơi tại Eximbank

22/11/2018 09:15 GMT+7

TTO - Hôm nay, 22-11 Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp” liên quan đến vụ 245 tỉ đồng gửi tiết kiệm bị bốc hơi của bà Chu Thị Bình

Hôm nay xử vụ 245 tỉ đồng bị bốc hơi tại Eximbank - Ảnh 1.

Bà Chu Thị Bình - người bị mất 245 tỉ đồng khi gửi tiết kiệm tại Eximbank - Ảnh: A.H.

Bà Chu Thị Bình là khách hàng lớn nhất tại Eximbank chi nhánh TP.HCM. Bà gửi tại đây tổng cộng 15 sổ tiết kiệm. Sau đó bà đã tất toán 12 sổ tiết kiệm. Đến thời điểm tháng 3-2017 còn 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 301 tỉ đồng.

Cùng thời gian này, trong quá trình làm việc với Eximbank chi nhánh TP.HCM, bà Chu Thị Bình phát hiện một số sổ tiết kiệm đứng tên bà và các thành viên trong gia đình đã bị rút hoặc chuyển cho những người mà bà không quen biết và không có bất kỳ giao dịch nào, kể cả việc ủy quyền. Tổng số tiền bị mất là 245 tỉ đồng.

Đáng nói là dù sổ tiết kiệm của bà đã bị rút gần hết trước năm 2016, nhưng tháng 1, 2 và tháng 4 năm 2016, ba giấy xác nhận sao kê do Eximbank chi nhánh TP.HCM cấp cho bà vẫn xác nhận số tiền bà gửi còn nguyên trong tài khoản.

Các sao kê đều lập trên giấy có tiêu đề của Eximbank và được ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, ký và giao trực tiếp cho bà Bình.

Hiện Eximbank đã hoàn tất việc thực hiện tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc là 245 tỉ đồng cho bà Chu Thị Bình trong khi chờ phán quyết cuối cùng của tòa án. Bà Bình cũng gửi lại Eximbank toàn bộ số tiền được tạm ứng như một cử chỉ "thiện chí".

Còn đối tượng chính của vụ án là Lê Nguyễn Hưng, nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, đã bỏ trốn ra nước ngoài và bị truy nã. Trao đổi với báo ,chí ông Nguyễn Cảnh Vinh, phó tổng giám đốc Eximbank, cho biết ngân hàng đã gửi công hàm và văn bản đến Bộ Ngoại giao để đề nghị hỗ trợ truy bắt.

Ngay trước khi phiên xử diễn ra, Eximbank phát đi thông cáo khẳng định không bao giờ từ chối trách nhiệm của mình đối với khách hàng. "Phiên phiên xét xử ngày hôm nay, 22-11, sẽ phản ánh sự thật khách quan của vụ việc, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan. Eximbank và khách hàng sẽ tuân theo phán quyết có hiệu lực pháp luật của tòa án có thẩm quyền", Eximbank khẳng định.

Đối với vấn đề hình sự trong vụ án, Eximbank cho biết tôn trọng kết luận điều tra của cơ quan chức năng và phán quyết của tòa án liên quan đến các bị cáo trong vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng đã xem xét các yếu tố về động cơ phạm tội, hoàn cảnh gia đình và thái độ hợp tác của các bị cáo.

"Ngân hàng mong muốn có một phán quyết thấu tình đạt lý, vừa mang tính chất răn đe, vừa có tính giáo dục để giúp họ trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội và vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật", ngân hàng này khẳng định.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận