Hội thảo quốc tế về phòng chống và kiểm soát ung thư

T.T
T.T

Hội thảo khoa học quốc tế về phòng và kiểm soát ung thư tổ chức ngày 9-11-2018 tại Đại học Duy Tân thu hút đông đảo các nhà khoa học đến tham dự và chia sẻ thông tin.

Hội thảo quốc tế về phòng chống và kiểm soát ung thư - Ảnh 1.

GS.TS.Walter C. Willett - Trường Y tế Công cộng, ĐH Harvard, Hoa Kỳ

Hội thảo do ĐH Duy Tân phối hợp Ban quản lý dự án đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) tổ chức.

Thay đổi lối sống

Không còn chỉ "đổ tội" cho di truyền hay biến đổi gene do tiếp xúc với nhiều loại hóa chất, các nhà khoa học thời gian gần đây đã đưa ra một nguyên nhân khác gây nên bệnh ung thư ở người. Đó chính là lối sống.

Phát hiện đầy ý nghĩa này đang tạo nên một sự thay đổi, một hy vọng lớn để phòng bệnh. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó, cần một quyết tâm lớn từ cộng đồng, và đặc biệt là từ từng cá nhân cụ thể.

Hội thảo quốc tế về phòng chống và kiểm soát ung thư - Ảnh 2.

GS.TS.Robert J. Turesky - ĐH Minnesota

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã chia sẻ rất nhiều nguyên nhân từ lối sống, cách sử dụng thực phẩm đã khiến con người mắc phải ung thư.

Theo GS.Robert J.Turesky, ĐH Minnesota: "Vấn đề sử dụng thực phẩm là vô cùng quan trọng bởi đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư. Có rất nhiều các hóa chất sẽ xuất hiện trong quá trình nấu nướng và bảo quản thực phẩm. Ví dụ: nếu chúng ta nấu thịt quá kỹ sẽ xuất hiện hóa chất Heterocyclic aromatic amin, đây là chất gây đa ung thư ở người như: ung thư gan, tụy, dạ dày, ruột già, tiền liệt tuyến và tuyến vú".

Cùng quan điểm với GS.Robert J.Turesky, các nhà khoa học khẳng định việc ăn quá nhiều thịt đỏ (thịt bò, trâu, cừu…), nấu và nướng thức ăn quá kỹ ở nhiệt độ cao, ăn thức ăn ẩm mốc, lưu trữ quá lâu… cũng sẽ tăng nguy cơ gây ung thư ở người.

Hội thảo quốc tế về phòng chống và kiểm soát ung thư - Ảnh 3.

TS.Rashmi Sinha - Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ

Ở một góc nhìn khác, nghiên cứu chỉ ra rằng khi đốt thuốc, đầu châm thuốc có sức nóng lên tới 950 độ C sinh ra 7.000 loại hóa chất. Hút thuốc lào dẫn đến lượng CO tăng gấp 6 đến 15 lần.

CO cạnh tranh với oxy khiến những người có mạch vành yếu có thể tử vong ngay khi hút thuốc. Hút thuốc lào có thể gây ung thư phổi, bàng quang, tiền liệt tuyến, dạ dày…

Tại hội thảo, một vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu đưa ra là dinh dưỡng. Kiểm soát dinh dưỡng có thể nằm trong tầm tay nếu chúng ta xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp.

Mỗi người hãy ăn nhiều rau xanh, gia cầm, hải sản, các loại đậu, đỗ, hạt… đồng thời tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, tránh béo phì, tạo tâm hồn thư thái giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai để luôn làm việc và hỗ trợ cộng đồng.

Nâng cao ý thức phòng chống ung thư

Hội thảo quốc tế về phòng chống và kiểm soát ung thư - Ảnh 4.

TS.Motoki Iwasaki - Trung tâm Phòng chống Ung thư Quốc gia, Nhật Bản

Mỗi quốc gia đều có các cách thức khác nhau để phòng ngừa, giảm thiểu và chữa bệnh ung thư.

Đó là những chiến dịch truyền thông như: không hút thuốc lá để chống ung thư phổi, tiêm vắcxin để phòng ung thư cổ tử cung, ung thư gan…

Tuy nhiên, để đón đầu và phòng ngừa ung thư cần có sự góp sức rất lớn từ các kết quả nghiên cứu khoa học, các buổi hội thảo quốc tế chuyên đề, các chương trình đào tạo chất lượng cao nhằm nâng cao ý thức của người dân.

Đánh giá về ý nghĩa của hội thảo Khoa học Quốc tế về Phòng chống và Kiểm soát Ung thư được tổ chức ở miền Trung Việt Nam, PGS.TS.Lê Trần Ngoan cho biết: "Chúng tôi mong muốn thông qua hội thảo sẽ giúp các sinh viên hiểu rằng các bác sĩ không chỉ khám, hay cấp cứu bệnh nhân, mà còn biết cách phòng bệnh để người khỏe không mắc ung thư. Việc ĐH Duy Tân hợp tác tổ chức thành công hội thảo lần này thực sự đáng quý để mở ra các hợp tác mới trong nghiên cứu và đào tạo Y khoa thời gian tới".

Hội thảo quốc tế về phòng chống và kiểm soát ung thư - Ảnh 5.

Các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Đến tham dự hội thảo, TS.Nguyễn Hồng Long - Phó chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, Phó giám đốc Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng chia sẻ: "Hiện tại, Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng đang tiếp nhận rất nhiều ca bệnh ung thư không chỉ ở địa phương mà còn từ khắp đất nước. Để góp phần cung cấp kiến thức cho sinh viên, Bệnh viện ung bướu sẵn sàng cử các cán bộ tham gia giảng dạy một số kiến thức cơ bản về những ca ung thư thường gặp cho sinh viên".

Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS.Nguyễn Ngọc Minh - Phó hiệu trưởng ĐH Duy Tân, cho biết thêm: "Thời gian gần đây, khi số lượng bệnh nhân ung thư đang tăng nhanh ở khắp các quốc gia thì các nghiên cứu được báo cáo tại hội thảo là vô cùng có ý nghĩa, mang đến cơ hội phòng chống, kiểm soát, điều trị, kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư. Hội thảo chính là diễn đàn để các nhà khoa học chia sẻ kiến thức, giới thiệu các nghiên cứu mới cũng như đưa ra những định hướng để giảm thiểu việc người dân mắc bệnh ung thư trong tương lai".

Những nghiên cứu chuyên sâu về cơ chế gây ung thư, vấn đề chuyển hoá các chất trong cơ thể, các chỉ số khoa học mang tính đánh giá, dự báo nguy cơ ung thư, hay các vấn đề dễ hiểu hơn như thay đổi lối sống, đào tạo sinh viên để trở thành các thầy thuốc giỏi được các chuyên gia - bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong và ngoài nước chia sẻ, thảo luận tại hội thảo là những tài liệu vô cùng quý giá cho ngành y trong công cuộc phòng chống, kiểm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Bên cạnh vấn đề thực phẩm, nhiều thói quen xấu trong cuộc sống cũng là nguy cơ gây ung thư và nhiều căn bệnh khác. GS.Walter C.Willett - ĐH Y tế Công cộng Harvard chỉ ra sự tăng cân quá nhanh dẫn đến béo phì trong suốt quá trình trưởng thành là một nguy cơ lớn đối với bệnh tiểu đường, tim mạch và các ca tử vong trong đó có ung thư.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về đào tạo của Khoa Y - Đại học Duy Tân tại đây https://duytan.edu.vn/khoa-y

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận