08/09/2020 11:00 GMT+7

Hội thảo khoa học trực tuyến: 'Giải pháp điều trị mới cho các bệnh nhân COPD có triệu chứng'

P.Q
P.Q

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease - viết tắt là COPD) là bệnh phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Hội thảo khoa học trực tuyến: Giải pháp điều trị mới cho các bệnh nhân COPD có triệu chứng - Ảnh 1.

PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Liên chi Hội Hô hấp TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Nguyên Phó trưởng Khoa Y, Đại học Y dược TP HCM phát biểu tại hội thảo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tỷ lệ mắc COPD đang có xu hướng gia tăng do các yếu tố nguy cơ như ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá ngày càng tăng mạnh... COPD đang là bệnh lý xếp thứ 5 trong gánh nặng bệnh tật toàn cầu và đứng hàng thứ 3 trong tất cả các nguyên nhân gây tử vong. 

Nguy hiểm là thế, nhưng có tới 25% - 50% bệnh nhân COPD không được chẩn đoán đúng. Đa số bệnh nhân khi đến bệnh viện thăm khám, bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, cuộc sống hàng ngày phải đối mặt với tình trạng khó thở thường xuyên, không thể thực hiện những việc đơn giản thường ngày.

Do đó, tại các hội thảo khoa học "Giải pháp điều trị mới cho các bệnh nhân COPD có triệu chứng" được tổ chức trong thời gian vừa qua, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hô hấp đã cùng thảo luận về cách tiếp cận điều trị phù hợp với đặc điểm bệnh lý, chiến lược thực hành trong điều trị thuốc giãn phế quản kép tác dụng kéo dài cho nhóm bệnh nhân COPD có triệu chứng và làm thế nào để nâng cao nhận thức về bệnh để tầm soát từ sớm cũng như hỗ trợ bệnh nhân tuân thủ điều trị.

Hội thảo khoa học trực tuyến: Giải pháp điều trị mới cho các bệnh nhân COPD có triệu chứng - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội thảo

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Hội Hô hấp Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam, Liên chi hội Hô Hấp TP.HCM, Liên chi hội Lao và Bệnh Phổi và VPĐD GSK tại Việt Nam đã được diễn ra ở Hà Nội và TP.HCM với gần một ngàn nhân viên y tế trên cả nước tham dự tại hai đầu cầu chính cũng như theo dõi qua hệ thống truyền trực tuyến.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS.BS. Jose Jardim, Giáo sư cấp cao, Giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng phổi tại Đại học Liên Bang São Paulo, Brazil, cựu Chủ tịch Hội lồng ngực Mỹ Latin cho biết: "Hiện nay gánh nặng triệu chứng vẫn tiếp tục tồn tại ở phần lớn bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc giãn phế quản đơn trị, có thể dẫn đến việc không kiểm soát được các nguy cơ trong tương lai. Do vậy hiện nay chúng ta cần cân nhắc liệu pháp giãn phế quản sớm hơn với thuốc giãn phế quản kép trên bệnh nhân COPD có triệu chứng và nguy cơ đợt kịch phát thấp. 

Nếu được điều trị đúng phương pháp, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, các triệu chứng có thể tạm ổn định, chức năng phổi được bảo tồn, người bệnh có thể sống và làm việc bình thường, tuy nhiên phải tránh gắng sức quá mức và tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, hít phải khói thuốc hoặc khói chất đốt sinh khối".

Đồng thuận với ý kiến trên, PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Liên chi Hội Hô hấp TP. HCM, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, nguyên Phó trưởng Khoa Y, Đại học Y dược TP HCM cũng thông tin thêm: "Hiện nay ở Việt Nam, các ca COPD chiếm tỷ lệ khoảng 7,1% ở nam và 1,9% ở nữ từ 40 tuổi trở lên nhưng đa phần các bệnh nhân ở giai đoạn sớm chưa được kiểm soát. Chẩn đoán và điều trị sớm COPD rất quan trọng để bảo toàn chức năng phổi. 

Hiện tại các dữ liệu và nghiên cứu khoa học cho thấy việc sử dụng thuốc giãn phế quản kép có tác dụng hiệu quả về cải thiện triệu chứng, cải thiện chức năng phổi và chất lượng cuộc sống tốt hơn thuốc giãn phế quản đơn mà không làm tăng thêm các tác dụng bất lợi".

Bắt nhịp với xu hướng điều trị ấy, ngay tại Hội thảo, một giải pháp thuốc giãn phế quản kép tác dụng kéo dài mới đã được GSK - một trong những công ty dược phẩm và chăm sóc sức khỏe dựa trên nghiên cứu và phát triển hàng đầu thế giới - tiên phong tại Việt Nam nhằm hỗ trợ bác sĩ điều trị các bệnh nhân COPD có triệu chứng.

Đây là một trong những thuốc nghiên cứu thuộc ngành hô hấp có bề dày lịch sử của GSK trên toàn cầu, và cũng là nỗ lực của GSK nhằm đem đến các thuốc tiên tiến mới, đáp ứng mô hình bệnh tật tại Việt Nam và giúp nhân viên y tế và bệnh nhân có thể tiếp cận được khi họ cần đến chúng.

Hội thảo khoa học trực tuyến: Giải pháp điều trị mới cho các bệnh nhân COPD có triệu chứng - Ảnh 3.

Nhân viên y tế trên cả nước tham dự tại hai đầu cầu chính TP.HCM, Hà Nội cũng như theo dõi qua hệ thống truyền trực tuyến

Chia sẻ tại Hội thảo, Ông Dan Millard, Trưởng Đại diện GSK tại Việt Nam cho biết: "Tại GSK, chúng tôi tin rằng không ai phải đơn độc trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và mỗi người đều cần được hít thở một cách bình thường. 

Trong nhiều năm nghiên cứu và phát triển ngành thuốc hô hấp, chúng tôi không chỉ tìm kiếm giải pháp nhằm hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý về hô hấp, mà còn đảm bảo ứng dụng công nghệ và khoa học để phát triển dụng cụ hít - một trong những yếu tố quan trong nhất giúp người bệnh tuân thủ điều trị. 

Tôi mong rằng với dòng thuốc tiên tiến mới này, nhân viên y tế sẽ dễ dàng theo dõi và quản lý tình trạng bệnh tốt hơn, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân COPD ở Việt Nam".

Bệnh nhân cần đến bệnh viện thăm khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên