04/11/2019 15:27 GMT+7

Hội LHTN VN TP.HCM: Sẽ nắm bắt xu hướng trên mạng, tương tác hơn với thanh niên

KIM ANH thực hiện
KIM ANH thực hiện

TTO - Với khẩu hiệu hành động "Yêu nước - đoàn kết - sáng tạo - cống hiến", Đại hội đại biểu Hội LHTN VN TP.HCM lần VIII nhiệm kỳ 2019-2024 đã đề ra nhiều phong trào, hoạt động nhằm đồng hành với bạn trẻ trong nhiều lĩnh vực.

Hội LHTN VN TP.HCM: Sẽ nắm bắt xu hướng trên mạng, tương tác hơn với thanh niên - Ảnh 1.

Anh Ngô Minh Hải - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM- Ảnh: DUYÊN PHAN

Điểm nhấn của nhiệm kỳ mới vẫn là sự tiếp nối thực hiện và lan tỏa mạnh mẽ hơn phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi", nhằm phát huy hơn nữa sức trẻ cho sự phát triển TP và đất nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh NGÔ MINH HẢI - phó bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội LHTN VN TP.HCM - cho biết TP.HCM đã và đang chủ động tiếp cận và làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đề ra nhiều giải pháp xây dựng đô thị thông minh, từng bước ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực.

"Điều đó đã tạo ra những tác động ngày một gia tăng đến mọi mặt trong đời sống kinh tế - xã hội, mà đi kèm với đó là những thách thức không hề nhỏ, đặc biệt là với thanh niên. 

Thực tiễn phát triển của đất nước và TP đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức đan xen, đòi hỏi mỗi thanh niên TP phải không ngừng nỗ lực rèn đức, luyện tài, chủ động, sáng tạo, lựa chọn những giá trị tích cực, tiến bộ, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc và thực tiễn của đất nước và TP để hun đúc lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực cho mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" - anh Hải nói.

"Ở nhiệm kỳ mới, Hội sẽ tập trung những chương trình: thanh niên TP yêu nước, bản lĩnh; thanh niên TP sống đẹp, sống có ích; thanh niên TP sáng tạo, khởi nghiệp; thanh niên TP tình nguyện vì cộng đồng; thanh niên TP khỏe thể chất, vững kỹ năng, chủ động hội nhập quốc tế.

Anh NGÔ MINH HẢI

* Hội sẽ có những chương trình, hoạt động gì để tiếp tục đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp sáng tạo?

- Trong nhiệm kỳ mới, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM đầu tư các giải pháp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, quản trị kinh doanh, quản lý và sử dụng vốn vay cho cán bộ Hội, thanh niên; nâng chất hoạt động Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP.HCM, các cuộc thi, chương trình, ý tưởng khởi nghiệp (Startup Wheel), Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day), các chương trình "Vườn ươm doanh nghiệp trẻ", "Khởi sự doanh nghiệp", "Mỗi doanh nhân - Một người thầy"... 

Đồng thời, phát huy vai trò của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ TP, CLB giám đốc điều hành hỗ trợ thanh niên từ ý tưởng đến tìm kiếm, kết nối đầu tư cho sản phẩm khởi nghiệp.

* Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu về thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn TP được thực hiện ra sao, thưa anh?

- Hội sẽ cập nhật nhu cầu, kết nối các nguồn vốn, các đơn vị hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Mục tiêu đề án nhằm lưu trữ dữ liệu, kết nối cộng đồng khởi nghiệp, hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ có các tiện ích để thanh niên, hội viên có thể khai thác. Cơ sở dữ liệu được số hóa và có hệ thống quản lý có thể giúp cán bộ Hội dễ dàng tiếp nhận, kế thừa, chuyển giao các thông tin về thanh niên. 

Phương án thực hiện đề án gồm 3 giai đoạn: áp dụng đối với cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đang tham gia với Hội LHTN VN TP và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC); mở rộng hệ thống dữ liệu cho thanh niên khởi nghiệp ở cơ sở các CLB, đội, nhóm về khởi nghiệp, xây dựng đội ngũ các huấn luyện viên, người hướng dẫn, nhà đầu tư tham gia vào cơ sở dữ liệu; mở rộng hệ thống dữ liệu cho các bạn trẻ thuộc giới trí thức, nhà khoa học, luật sư, doanh nhân...

* Mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên trong giai đoạn mới, Hội làm gì để có nhiều cách đa dạng?

- Thanh niên có sở thích, nhu cầu khác nhau. Trong nhiệm kỳ tới, Hội LHTN VN TP.HCM sẽ tăng cường tổ chức hoạt động, có trang thông tin điện tử và trang cộng đồng trên mạng xã hội để nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt những xu hướng, trào lưu mới ở giới trẻ, đồng thời có thể tương tác nhiều hơn với các bạn thanh niên. 

Với những kết quả và ý nghĩa nhân văn của chương trình "Hành trình của niềm tin" mà Hội LHTN VN TP.HCM đã khởi xướng thực hiện trong nhiệm kỳ qua, được nhân rộng mô hình cả nước, trong nhiệm kỳ mới, Hội tiếp tục tiếp cận, đồng hành, hỗ trợ các bạn thanh niên sau cai, tái hòa nhập cộng đồng, thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật, thanh niên nhập cư, lao động tự do. Ngoài ra, Hội tiếp tục phát huy các CLB Sức sống mới trong hỗ trợ các bạn thanh niên này.

Anh Ngô Minh Hải tái đắc cử Chủ tịch Hội LHTN VN TP.HCM Anh Ngô Minh Hải tái đắc cử Chủ tịch Hội LHTN VN TP.HCM

TTO - Tối 3-11, lễ ra mắt Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1) từ 18h.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên