HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Từ ngày 9-7, người tỉnh khác đến TP.HCM được không?

09/07/2021 07:29 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc thắc mắc trong 15 ngày TP.HCM giãn cách theo chỉ thị 16 (kể từ 0h ngày 9-7), người ngoài tỉnh muốn vào TP.HCM giải quyết công việc có được không? Nếu muốn đến TP cần điều kiện gì?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Từ ngày 9-7, người tỉnh khác đến TP.HCM được không? - Ảnh 1.

Những tài xế có giấy xét nghiệm âm tính sẽ được cho qua trạm tại chốt cầu Đồng Nai - Ảnh: NHẬT THỊNH

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải TP.HCM, từ 0h ngày 9-7, hoạt động vận tải công cộng và kinh doanh ôtô phải dừng hoàn toàn, kể cả xe liên tỉnh đến TP.HCM và quá cảnh qua TP.HCM.

Chỉ trừ xe chở hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm; xe đưa rước công nhân, chuyên gia; xe phục vụ ra vào cảng; xe tải quá cảnh qua TP.HCM và 400 xe taxi đảm bảo đưa đón người dân đến cơ sở y tế mới được hoạt động.

Tuy nhiên các loại phương tiện trên cũng phải chịu sự quản lý, giám sát chặt từ các cơ quan chức năng. Đồng thời phải có thông báo cho hoạt động của Sở Giao thông vận tải TP.HCM và được cấp mã QR dán trước các xe.

Tài xế điều khiển các phương tiện trên cũng phải có giấy xét nghiệm theo đúng quy định và có các giấy tờ cần thiết của người tài xế, đơn vị. Do xe liên tỉnh, xe quá cảnh bị ngừng hoạt động, vì vậy người dân không thuộc diện nói trên muốn đến TP.HCM chắc chắn phải đi bằng phương tiện cá nhân (xe máy, ôtô riêng).

Hiện nay, theo quy định người dân từ các tỉnh khác đi đến TP.HCM phải khai báo y tế và có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19. Lưu ý, giấy xét nghiệm này sẽ có thời hạn trong một thời gian.

Điều đáng chú ý là khi đã vào được TP.HCM giải quyết xong công việc, để rời TP.HCM về lại địa phương, người dân phải chấp hành các quy định chung và riêng khá nghiêm ngặt.

Cụ thể, muốn rời TP.HCM về các tỉnh, người dân phải khai báo y tế và có giấy xét nghiệm. Mặt khác, trước đó (ngày 7-7), Bộ Y tế cũng có công văn hỏa tốc hướng dẫn UBND các tỉnh, thành trên cả nước tiếp nhận người về từ TP.HCM, yêu cầu người từ TP.HCM đi 62 tỉnh thành phải tự cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Cụ thể, tất cả những người từ TP.HCM (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP.HCM nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo.

Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà. Ngoài ra, người dân ở mỗi địa phương cũng phải tìm hiểu kỹ quy định của tỉnh, thành nơi mình sinh sống đối với trường hợp người về từ TP.HCM.

Với những quy định nghiêm ngặt, rắc rối và có phần tốn kém như hiện nay, tốt nhất người dân nên cân nhắc việc đến TP.HCM trong thời gian 15 ngày tới. Tốt nhất chỉ nên đến TP khi thật sự có việc cần thiết và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục cần thiết, cũng như sắp xếp thời gian để cách ly đúng quy định.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

HỎI - ĐÁP mùa dịch COVID-19: Shipper, hoạt động từ thiện có được hoạt động? HỎI - ĐÁP mùa dịch COVID-19: Shipper, hoạt động từ thiện có được hoạt động?

TTO - Trong cuộc họp báo tối nay (8-7), ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đã giải đáp một số câu hỏi quanh việc thực hiện chỉ thị 16 từ 0h đêm nay của TP.HCM để phòng chống dịch COVID-19.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận