HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi khám bệnh buộc phải test nhanh COVID-19?

02/07/2021 06:10 GMT+7

TTO - Người đến bệnh viện khám định kỳ phải chi tiền test nhanh COVID-19, như vậy đúng hay sai? Nhiều người muốn xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu hoặc cần giấy xác nhận âm tính để đi nơi khác... lại không biết có thể xét nghiệm ở đâu.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi khám bệnh buộc phải test nhanh COVID-19? - Ảnh 1.

Người dân đóng tiền làm xét nghiệm COVID-19 test nhanh tại Bệnh viện Quân y 175, quận Gò Vấp, TP.HCM sáng 1-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

* Ngày 30-6, tôi đến Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) để khám bệnh theo định kỳ. Tôi cùng nhiều bệnh nhân đi khám khác đều phải trả phí 300.000 đồng. Nhiều người thấy mình có triệu chứng đã đến đây để yêu cầu được test nhanh, bệnh viện thu 350.000 đồng/người. Bệnh viện thu tiền xét nghiệm như vậy có đúng hay không? (Ông N.Đ.N., TP.HCM)

- Ngày 1-7, đại tá Trần Quốc Việt - phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - cho biết hiện có nhiều trường hợp mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng và không có yếu tố dịch tễ rõ ràng. 

Bệnh viện Quân y 175 đã bắt buộc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho tất cả người bệnh cũng như thân nhân đến khám và điều trị nội trú tại đây. Đây là cách để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 vào các cơ sở y tế.

Cũng theo đại tá Trần Quốc Việt, cách làm này của bệnh viện là nội dung được quy định theo công văn số 3091/SYT-NVY ngày 27-5 và công văn số 3248/SYT-NVY ngày 3-6 của Sở Y tế TP.HCM. Thời gian thực hiện quy định này từ ngày 31-5-2021 cho đến khi có quy định mới của Bộ Y tế.

* Việc xét nghiệm nhanh với người đến khám chữa bệnh tại bệnh viện hiện nơi làm nơi không? Nếu bệnh viện buộc thực hiện test nhanh, vì sao bệnh nhân phải chi trả tiền, tiền này có được BHYT chi trả không? (Nhiều bạn đọc)

- Theo tìm hiểu của PV Tuổi Trẻ, đa số các bệnh viện không thực hiện xét nghiệm test nhanh cho tất cả bệnh nhân khi đến khám. 

Tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, ông Diệp Bảo Tuấn - phó giám đốc bệnh viện - cho biết những bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu khám chỉ cần khai báo y tế. Những trường hợp cần nhập viện mới phải test nhanh. 

Tuy nhiên sang tuần tới, tất cả những bệnh nhân nhập viện sau khi được test nhanh sẽ được làm tiếp xét nghiệm PCR. Những xét nghiệm test nhanh này chưa được BHYT chi trả nhưng hiện bệnh nhân của bệnh viện cũng không phải chi trả vì bệnh viện hiện đang được tài trợ nhiều mẫu test nhanh này.

Tương tự, ông Trương Quang Anh Vũ - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất - cũng cho biết bệnh nhân đến Bệnh viện Thống Nhất cũng chỉ cần khai báo y tế chứ không phải test nhanh COVID-19, trừ những bệnh nhân bị sốt hoặc có triệu chứng hô hấp, có yếu tố dịch tễ. Khoảng 30 phút sẽ có kết quả. 

Những bệnh nhân cần nhập viện thì đều phải làm xét nghiệm PCR, bệnh nhân có kết quả âm tính mới được đưa lên khoa.

Đại diện Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết hiện nay BHYT chưa thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 tầm soát diện rộng ngoài cộng đồng, chỉ thanh toán cho những bệnh nhân nhập viện có chỉ định theo quy định của Bộ Y tế.

* Xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu ở đâu? (Ngọc Hạnh, TP Thủ Đức)

- Đại diện Bệnh viện Quân y 175 cho biết bệnh viện này cũng triển khai thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu với test nhanh COVID-19 có giá 350.000 đồng và xét nghiệm PCR với giá 734.000 đồng. 

Hiện nay TP.HCM có 24 đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19, trong đó có 4 bệnh viện tư nhân. Theo tìm hiểu của PV Tuổi Trẻ, mới có một số ít bệnh viện thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu và đa số là các bệnh viện tư nhân.

Trong khi đó, giám đốc một bệnh viện công ở TP.HCM cho biết hiện bệnh viện cũng khá lúng túng khi có nhiều đơn vị, cá nhân muốn được làm xét nghiệm PCR để có thể di chuyển từ TP.HCM đến vùng khác nhưng bệnh viện công chưa thực hiện được. 

Các bệnh viện công được xét nghiệm PCR COVID-19 chỉ được xét nghiệm dịch vụ cho những người xuất cảnh (kèm theo các điều kiện khác như ý kiến của lãnh sự, sở ngoại vụ...).

5 nhóm người được xét nghiệm COVID-19 miễn phí

Theo nội dung công văn số 5028/BYT-KHTC của Bộ Y tế về việc hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2, có 5 nhóm người được chi trả phí xét nghiệm COVID-19.

Đó là bệnh nhân nội trú; người bệnh ngoại trú sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú; cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám, chữa bệnh; người chăm sóc bệnh nhân được cơ sở y tế đồng ý cho ở lại; người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định nhưng thuộc các nhóm nêu trên.

Chi phí xét nghiệm COVID-19 được chi trả dựa trên 2 nguồn là quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) và ngân sách nhà nước. Quỹ BHYT chi trả với những người có thẻ BHYT.

Với những người không có thẻ BHYT hoặc có thẻ BHYT không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, kinh phí sẽ do ngân sách nhà nước chi trả. Giá thanh toán chi phí xét nghiệm thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mức giá tối đa của dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật rRT-PCR (mẫu đơn) là 734.000 đồng/mẫu.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ hôm nay, 8-7, Báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được Báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Bắt đầu lấy hơn 1 triệu mẫu xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn TP.HCM Bắt đầu lấy hơn 1 triệu mẫu xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn TP.HCM

TTO - Hôm nay 1-7, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng với hơn 1 triệu mẫu để "truy tìm" F0, trong đó TP Thủ Đức 600.000 mẫu, quận Bình Thạnh 460.000 mẫu và quận 3 với 150.000 mẫu...

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận