03/03/2018 10:39 GMT+7

Học trường quân đội có được du học nước ngoài?

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Con gái có nên học trường quân đội, công an? Học trường quân đội có được du học nước ngoài?... Nhiều nữ sinh Đắk Lắk thắc mắc tại Chương trình tư vấn - hướng nghiệp sáng nay.

Học trường quân đội có được du học nước ngoài? - Ảnh 1.

Học sinh rất tìm hiểu thông tin ngành quân đội tại chương trình - Ảnh: TRUNG TÂN

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Phạm Thùy Linh, học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) cho biết em đang bối rối vì rất đam mê ngành quân đội từ nhỏ nhưng nghe nói ngành này chỉ dành cho con trai. Nếu được học, em cần những điều kiện gì?

Thượng tá Nguyễn Xuân Thủy - trưởng ban tuyển sinh Trường sĩ quan thông tin, cho biết tất cả các thí sinh muốn thi vào các trường quân đội đều phải xét tuyển sức khỏe, cân nặng tại Ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú. 

Trong các trường quân đội có nhiều ngành rất phù hợp với nữ, thí sinh có thể tìm hiểu trực tiếp trên các trường ĐH, CĐ trong ngành quân đội. Quy định chung của ngành là tất cả thí sinh phải xét tuyển theo quy định tại Ban quân sự địa phương về sức khỏe, lý lịch. 

"Một điểm đáng lưu ý là mấy năm gần đây các trường quân đội tuyển thí sinh nữ với điểm rất cao vì chỉ tiêu ít", thượng tá Thủy nói.

Về việc thí sinh vào các trường quân đội có được du học nước ngoài hay không, thượng tá Thủy cho biết một số trường quân đội có một số chỉ tiêu đi du học. Sau khi thí sinh trúng vào quân đội, có điểm số cao nhất, nhì; quá trình học tập trong ba năm tốt… sẽ có cơ hội để được cử đi học nước ngoài.

Trước đó tại phần tư vấn chung, PGS.TS Trần Anh Tuấn - phó vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, cho biết cách thức tuyển sinh năm 2018 không thay đổi nhiều so với năm 2017, chủ yếu là thay đổi về phiếu đăng ký và phần mềm quản lý việc đăng ký của thí sinh. 

Ông lưu ý thí sinh khi đăng ký phải ghi chính xác vì như thế phần mềm quản lý mới có thông tin đầy đủ của thí sinh. Trong quá trình đăng ký, các học sinh có tài khoản cá nhân để đăng ký, theo dõi, chỉnh sửa nguyện vọng của mình. 

Ngoài ra, khi tìm hiểu về các ngành nghề, chỉ tiêu thì nên vào các trang web của trường và của Bộ GD-ĐT. 

Một điểm đáng chú ý là thí sinh được thay đổi 1 lần nguyện vọng của mình khi có điểm thi ĐH. 

"Em hát thử xem có giống ca sĩ chưa?"

tuvan (7)

Học sinh bất ngờ khi nghe bạn hát thử tại chương trình - Ảnh: TRUNG TÂN

Tại buổi tư vấn này, em Trần Công Minh, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Buôn Ma Thuột) đặt câu hỏi: "Em thích hát, em muốn thi vào trường cao đẳng nghệ thuật quân đội, vậy em cần những điều kiện gì?".

TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM đặt câu hỏi "Em hát thử một bài được không. Hãy hát một đoạn trong bài hát em thích nhất!". Minh đã hát một đoạn trong bài hát Mẹ tôi (nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác). Lúc Minh cất những nốt cao trong bài hát, hàng ngàn thí sinh có mặt tại buổi tư vấn đã rất thích thú, cổ vũ.

"Em hát rất tốt, có tố chất. Sau buổi hôm nay, em sẽ được nhiều bạn nữ add Facebook đấy!", TS Hạ nói.

Giải đáp câu hỏi của Minh, thượng tá Thủy cho rằng bạn có tố chất để thi, học tại Trường CĐ nghệ thuật quân đội. Tuy nhiên "quy định cứng" là bạn vẫn phải xét tuyển tại ban quân sự địa phương.

Học trường quân đội có được du học nước ngoài? - Ảnh 4.

Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại Đắk Lắk sáng 3-3 - Ảnh: TRUNG TÂN

Học trường quân đội có được du học nước ngoài? - Ảnh 5.

Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Đắk Lắk sáng 3-3 - Ảnh: TRUNG TÂN

Học trường quân đội có được du học nước ngoài? - Ảnh 6.

Học sinh tìm hiểu thông tin khối ngành khoa học xã hội tại chương trình - Ảnh: TRUNG TÂN

Học trường quân đội có được du học nước ngoài? - Ảnh 7.
TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên