25/01/2015 11:53 GMT+7

​Học trò quá thiếu thông tin

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TT - Ðiều này thể hiện ở số lượng và nội dung các câu hỏi mà học sinh đặt ra khi tham dự các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2015.

Ví dụ, ở chương trình diễn ra tại Trường THPT Lý Thường Kiệt (thị xã La Gi, Bình Thuận) chiều 24-1, nhiều học sinh cho biết đến thời điểm này vẫn còn khá “lơ mơ” về thông tin thi cử.

Vì thế khi nghe tin báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tư vấn tại La Gi, bạn nào cũng rất háo hức mong được tham dự.

Sự có mặt của ban tư vấn như luồng gió mát thổi đúng chỗ... nóng, khi mang đến nhiều thông tin về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ÐH, CРcũng như đưa ra rất nhiều lời khuyên về chọn lựa ngành nghề.

Một kỳ thi, hai mục đích

Mở đầu buổi tư vấn, ThS Ðỗ Thanh Duy - trưởng phòng quản lý tuyển sinh và công nhận văn bằng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ÐT - dành khá nhiều thời gian để chia sẻ các thông tin về đổi mới thi cử cho học sinh.

Theo ông Duy, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 nhằm hai mục đích xét tốt nghiệp THPT và vừa làm căn cứ để các trường ÐH, CÐ xét tuyển.

Ðể đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, dự kiến kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 được diễn ra đầu tháng 7-2015.

Thí sinh tham gia kỳ thi với mục đích xét tốt nghiệp chỉ cần thi bốn môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn tự chọn (vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lý).

Bộ GD-ÐT tổ chức thi đủ tám môn để các thí sinh có thể được xét tuyển vào các trường ÐH, CÐ. Hiện các trường ÐH đã công bố môn thi, khối thi, thí sinh cần theo dõi thông tin trên website của các trường để đăng ký môn thi cho phù hợp.

Về hình thức thi đối với môn toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý thi tự luận thời gian làm bài 180 phút; các môn vật lý, sinh học, hóa học và ngoại ngữ thi trắc nghiệm trong thời gian 90 phút.

Ông Duy cho biết kỳ thi sẽ được tổ chức thành các cụm thi liên tỉnh để đảm bảo tính khách quan, nghiêm túc. Cụm thi liên tỉnh với yêu cầu ít nhất một cụm thi có thí sinh của hai tỉnh trở lên do trường ÐH chủ trì.

Toàn quốc dự kiến có 35 cụm thi liên tỉnh. “Mục tiêu làm sao các em đi lại thuận lợi nhất, an toàn nhất. Bên cạnh đó, nếu địa phương nào có thí sinh có nguyện vọng thi chỉ với mục đích xét tốt nghiệp THPT bộ sẽ tổ chức cụm thi địa phương cũng do các trường ÐH chủ trì. Bộ sẽ sớm ban hành quyết định về các cụm thi” - ông Duy nói.

Thi vào quân đội, công an: 2 bộ hồ sơ

Ở phần tư vấn chuyên sâu khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội - sư phạm - công an - quân đội được đông đảo học sinh quan tâm.

Tại khu vực tư vấn này có rất nhiều câu hỏi từ các nữ sinh về điều kiện để thi vào các ngành quân đội, tỉ lệ nữ sinh trong các trường thuộc công an, quân đội... Giải đáp chung liên quan đến vấn đề này, đại tá Nguyễn Viết Ngụ - phó ban tuyển sinh Trường Sĩ quan lục quân 2 - cho biết thí sinh thi vào các trường quân đội, công an đều phải qua sơ tuyển.

Ðây là ngành đặc thù, nên ngoài tiêu chuẩn về học lực và sức khỏe còn có tiêu chuẩn về hạnh kiểm, đạo đức, lý lịch...

“Năm 2015 mỗi thí sinh phải làm hai bộ hồ sơ: hồ sơ sơ tuyển và hồ sơ xét tuyển. Hồ sơ sơ tuyển mua tại ban chỉ huy quân sự địa phương và công an cấp huyện. Hồ sơ sơ tuyển này về lai lịch chính trị và sức khỏe. Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, thí sinh tham gia xét tuyển bằng cách sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia” - ông Ngụ chia sẻ.

Trước hàng loạt câu hỏi của các nữ sinh liên tục đặt ra cho ban tư vấn liên quan đến các trường công an, quân đội, TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ÐH Khoa học xã hội và nhân văn (ÐHQG TP.HCM) - đưa ra lời khuyên dù các trường quân đội, công an sơ tuyển chỉ yêu cầu học lực trung bình nhưng điểm chuẩn lại rất cao, nhất là đối với nữ. Những năm gần đây, điểm chuẩn vào ngành công an đều trên 20, riêng đối với nữ có ngành lên đến 24, 25 điểm.

“Ðiểm chuẩn cao là do chỉ tiêu dành cho nữ ở các trường này chỉ chiếm khoảng 10% tổng chỉ tiêu. Do vậy thí sinh phải thật sự giỏi mới có thể trúng tuyển. Giữa năng lực và mơ ước của mình, các bạn cần phải xem xét kỹ” - ông Hạ nói. 

Học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt (Bình Thuận) tìm hiểu thông tin tuyển sinh trên báo Tuổi Trẻ - Ảnh: Xuân An

Háo hức với chương trình tư vấn tuyển sinh

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ và Bộ GD-ÐT phối hợp với Sở GD-ÐT, Thành đoàn Hải Phòng và Trường ÐH Hàng hải VN khai mạc sáng nay (25-1) tại Trường ÐH Hàng hải VN (484 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng).

Với những điểm thay đổi lớn của kỳ thi năm nay, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hải Phòng nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh, thầy cô giáo.

Một số phụ huynh, giáo viên đã chủ động liên hệ trước với ban tổ chức để cập nhật thông tin về nội dung chương trình để phổ biến cho học sinh. Trên trang web của một số trường THPT cũng có thông báo cho học sinh về sự kiện này.

Chương trình sẽ dành nhiều thời gian để giải đáp, cung cấp thông tin cho học sinh về quy định tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và quy định xét tuyển ÐH, CРcủa Bộ GD-ÐT, hướng dẫn học sinh tìm hiểu về phương án tuyển sinh của các trường ÐH tại Hải Phòng và Hà Nội, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin cần thiết liên quan tới việc chọn ngành, chọn trường. Các em học sinh sẽ có khoảng ba giờ để tìm hiểu những điều mình đang băn khoăn hoặc chưa biết.

Ngoài ra, các em có thể tham quan các gian trưng bày, tư vấn riêng của các trường ÐH có mặt tại chương trình. Ðặc biệt, Trường ÐH Hàng hải VN sẽ dành cho học sinh cơ hội “Một ngày thử làm sinh viên Trường ÐH Hàng hải VN”. Các em sẽ được thử mặc đồng phục của sinh viên, tham quan giảng đường, phòng thí nghiệm, thực hành, chụp ảnh kỷ niệm...

Ban tổ chức còn chuẩn bị trên 2.000 tờ phụ bản thông tin ngắn gọn về những điểm mới nhất về thi và tuyển sinh năm 2015 phát miễn phí cho học sinh. Một số trường ÐH tham gia chương trình cũng sẽ có nhiều tài liệu về thi và tuyển sinh được cung cấp miễn phí để học sinh tham khảo.

Cùng thời điểm này, chương trình cũng diễn ra tại Trường THPT Phan Chu Trinh (163 Tuyên Quang, TP Phan Thiết,  Bình Thuận).       

VĨNH HÀ

 

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên