18/06/2024 17:45 GMT+7

Học sinh một trường tiểu học tại TP.HCM cả năm còng lưng mang nước đến trường

MỸ DUNG
và 1 tác giả khác

Phụ huynh Trường tiểu học Hanh Thông (Gò Vấp, TP.HCM) phản ánh con họ phải mang những bình nước 5 lít đến trường trong suốt năm học, vì hệ thống lọc nước uống mà nhà trường lắp đặt có mùi.

Học sinh vừa phải mang cặp sách nặng vừa mang theo bình nước lớn để uống trong mùa nắng nóng tại Trường tiểu học Hanh Thông, quận Gò Vấp - Ảnh: THANH HIỆP

Học sinh vừa phải mang cặp sách nặng vừa mang theo bình nước lớn để uống trong mùa nắng nóng tại Trường tiểu học Hanh Thông, quận Gò Vấp - Ảnh: THANH HIỆP

Nửa cuối tháng 5, một số phụ huynh Trường tiểu học Hanh Thông (quận Gò Vấp, TP.HCM) gửi đơn cho Tuổi Trẻ phản ánh việc con họ từng ngày vẫn đang phải xách nước uống vào trường trong thời tiết oi bức.

"Tôi đành chấp nhận việc mỗi ngày con phải xách bình nước 5 lít vừa nặng vừa cồng kềnh đến trường, vì con không thể uống nước theo hệ thống lọc mà trường lắp đặt", chị H. - phụ huynh Trường tiểu học Hanh Thông - nói.

Chị H. cho biết thêm, con chị thường mang bình nước 5 lít vì có những lúc các bạn trong lớp không có thì chia sẻ cho các bạn.

Lắp đặt hệ thống nước uống không lấy ý kiến phụ huynh

Theo chị H., đến tháng 5 con chị và nhiều học sinh cùng trường đã có gần 8 tháng phải xách nước uống đến trường, vì không thể uống được nước lọc của hệ thống mà trường lắp đặt.

"Bé nói nước uống hôi quá, không uống được và một số phụ huynh cùng lớp cũng phản ánh con họ uống nước về bị đau bụng, sau đó phụ huynh không cho con uống nước tại trường", chị H. nói.

Theo nhiều phụ huynh, Trường tiểu học Hanh Thông lắp đặt hệ thống nước lọc thủy cục R.O của một công ty từ những ngày đầu tháng 10-2023, sau khi vào năm học 2023-2024 khoảng 1 tháng. Sau đó, học sinh bắt đầu uống nước lọc thủy cục. Lúc này trường chưa tổ chức họp phụ huynh và phụ huynh không được lấy ý kiến về việc cho học sinh uống loại nước lọc này.

Thêm nữa, sau khi nhiều phụ huynh phản đối việc học sinh uống nước lọc theo hệ thống và đề nghị nhà trường thực hiện xét nghiệm chất lượng nước, nhà trường và phía công ty cũng có thực hiện nhưng đều không có phụ huynh tham gia vào quá trình này.

Học sinh Trường tiểu học Hanh Thông, quận Gò Vấp mang nước đến trường để uống hồi cuối tháng 5-2024 - Ảnh: PHCC

Học sinh Trường tiểu học Hanh Thông, quận Gò Vấp mang nước đến trường để uống hồi cuối tháng 5-2024 - Ảnh: PHCC

"Kết quả kiểm tra chất lượng nước mà chỉ trường lấy, công ty lấy, chúng tôi không được tham gia, không được cùng đưa đi xét nghiệm khiến chúng tôi không thể nào tin tưởng" - một phụ huynh khối lớp 2 trình bày.

Hiệu trưởng thừa nhận nóng vội

Trả lời Tuổi Trẻ, cô Lê Thị Minh Hòa - hiệu trưởng Trường tiểu học Hanh Thông - xác nhận việc trường thực hiện lắp đặt hệ thống máy lọc nước R.O của một công ty trước kỳ họp phụ huynh đầu năm học 2023-2024. Thời điểm lắp đặt hệ thống trước khi họp phụ huynh khoảng mấy ngày.

"Năm học trước, trường sử dụng nước bình nhưng tôi thấy nước bình đó không đảm bảo, nên khi thấy văn bản của sở và của phòng về chương trình nước uống học đường và biết được công ty này.

Tôi tìm hiểu và thấy công ty này làm được. Nhưng chỉ có cái là tôi nóng vội vì đây là nước tinh khiết, rất tốt cho học sinh nên tôi cho lắp hệ thống nước trước khi họp phụ huynh", cô Hòa giải thích.

Bên trong trường, nhiều học sinh khi ra chơi phải bê những bình nước lớn để tự lấy nước uống - Ảnh: PHCC

Bên trong trường, nhiều học sinh khi ra chơi phải bê những bình nước lớn để tự lấy nước uống - Ảnh: PHCC

Cũng theo cô Hòa, trước khi lắp đặt hệ thống nước lọc đó thì "công ty đã đi xét nghiệm chất lượng nước cho trường".

Sau đó, khi một số phụ huynh phản ứng về việc không chấp nhận việc học sinh uống nước lọc theo hệ thống đã lắp đặt, trường và công ty tiếp tục thực hiện xét nghiệm chất lượng nước rất nhiều lần và lần mới nhất là hồi tháng 3-2024. Tất cả những lần đó đều không có ai là phụ huynh tham gia xét nghiệm chất lượng nước với nhà trường và công ty.

Học sinh xách những bình nước 5 lít đến trường như thế này không hề hiếm thấy tại Trường tiểu học Hanh Thông trong năm học 2023-2024 - Ảnh: PHCC

Học sinh xách những bình nước 5 lít đến trường như thế này không hề hiếm thấy tại Trường tiểu học Hanh Thông trong năm học 2023-2024 - Ảnh: PHCC

Vì trường cũng có trao đổi với ban đại diện cha mẹ học sinh, nhưng khi thực hiện xét nghiệm nước thì không thấy ai đến nên "đến thời điểm thì không thể đợi phụ huynh nữa".

Năm học tới, phụ huynh không đồng ý uống nước lọc thì học sinh uống nước bình

Trả lời Tuổi Trẻ về vấn đề nước uống gây nhiều ý kiến tại Trường tiểu học Hanh Thông năm học vừa qua, ông Trịnh Vĩnh Thanh - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp, TP.HCM - đã khẳng định như trên.

Theo ông Thanh, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu đầu năm học 2024-2025, trường phải lấy ý kiến lại của phụ huynh học sinh về vấn đề nước uống. Nếu phụ huynh nào đồng ý cho con uống nước lọc theo hệ thống trường đã lắp đặt thì học sinh sẽ uống nước lọc. Nếu phụ huynh không đồng ý thì sẽ mua nước bình các em uống.

Không có chuyện tỉ lệ bao nhiêu phần trăm thì tiếp tục chỉ dùng nước lọc theo hệ thống. Vì sau thời gian dùng rồi, học sinh vẫn không quen với uống nước lọc thì nhà trường sẽ bố trí để học sinh uống nước bình. Đây là yêu cầu của phụ huynh về vấn đề nước uống, chứ không nói tỉ lệ cao hay thấp, mà trường phải đáp ứng yêu cầu của phụ huynh.

Ông Thanh cũng cho rằng việc trường không lấy ý kiến phụ huynh học sinh trước khi lắp đặt hệ thống nước lọc là không đúng quy định.

Học sinh uống nước nhiễm khuẩnHọc sinh uống nước nhiễm khuẩn

TT - Bác sĩ Lê Đình Đờn - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa - cho biết cơ quan này vừa kiểm tra việc thực hiện an toàn thực phẩm tại 60 trường tiểu học, mầm non có bán trú ở hai thành phố Nha Trang, Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa và các huyện Diên Khánh, Vạn Ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên