Học trò lớp 2 không biết đọc: 'Cứ cho lên, cuối năm cũng đạt'

12/09/2017 14:31 GMT+7

TTO - Hiệu trưởng trường tiểu học 'đạt chuẩn quốc gia' cho biết đã gặp cô giáo chủ nhiệm lớp 1A3 năm rồi. "Cô này cho hay định báo cáo với hiệu trưởng, nhưng một giáo viên dạy lớp 2 nói cứ cho lên lớp, cuối năm cũng đạt mà".

Học trò lớp 2 không biết đọc: Cứ cho lên, cuối năm cũng đạt - Ảnh 1.

Trường tiểu học Lịch Thượng A - nơi có nhiều học sinh chưa đọc được chữ - Ảnh: K.T.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Lịch Hội Thượng A cho biết qua rà soát sơ bộ, phát hiện còn một số em học lớp 2 nhưng khả năng đọc rất chậm.

Liên quan đến việc nhiều học sinh lớp 2 chưa biết đọc, ông Huỳnh Hà Thắng - hiệu trưởng Trường tiểu học Lịch Hội Thượng A, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, cho biết sẽ yêu cầu thầy cô giáo có liên quan làm tường trình.

Giáo viên tự thỏa thuận cho học sinh yếu lên lớp?

"Năm học vừa rồi, cũng xảy ra trường hợp tương tự. Bài học đau lòng còn đó, năm nay lại xảy ra, hôm qua tới nay tôi rất buồn, không sao ngủ được", ông Thắng trần tình.

Theo ông Thắng, để xảy ra sự cố này, là người đứng đầu, ông nhận hết trách nhiệm. "Tôi không thể kiểm tra từng trường hợp, việc này được giao cho giáo viên, nhưng cách làm không ổn", ông Thắng nhìn nhận.

Ông Thắng cho biết đã gặp cô giáo chủ nhiệm lớp 1A3 năm rồi để tìm hiểu. "Cô này cho hay định báo cáo chi tiết với hiệu trưởng, nhưng một giáo viên dạy lớp 2 nói cứ cho các em lên lớp, không sao đâu, cuối năm cũng đạt mà", ông Thắng kể lại.

Theo ông Thắng, việc giáo viên tự thỏa thuận cho học sinh lên lớp trong khi học yếu là "không ổn". 

"Những em học yếu, được nhà trường bồi dưỡng sau đó tổ chức thi, có hội đồng, có giám sát. Vụ việc này liên quan đến nhiều người. Tôi yêu cầu thầy cô giáo có liên quan làm tường trình, viết tự kiểm", ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết thêm chiều nay ông sẽ gặp trực tiếp trưởng phòng giáo dục huyện Trần Đề để báo cáo vụ việc.

Phụ huynh đồng ý cho xuống lớp 1

Trước đó, từ thông tin của Tuổi Trẻ Online, ông Thắng đã trực tiếp đến nhà kiểm tra khả năng đọc của em K. và em T., sau đó quyết định cho các xuống học lớp 1 trở lại.

Theo ông Thắng, buổi học sáng 12-9, do bị bệnh nên em K. và em T. không đến lớp. "Qua động viên, phụ huynh hai em này đồng ý cho con mình xuống học lớp 1. Sau khi các em trở lại, tôi sẽ xếp các em vào học lớp 1, dặn giáo viên quan tâm nhiều hơn", ông Thắng nói.

Còn trường hợp em L., theo ông Thắng, mới đầu gia đình em không chịu cho cháu mình xuống học lớp 1, nhưng sau khi làm việc, được động viên, ông bà nội cháu đã đồng ý.

Gia đình em L. khá khó khăn. Ba mẹ của em lên Bình Dương làm công nhân, giao hai chị em L. cho ông bà nội nuôi, một năm ba mẹ L. mới về thăm con một lần vào dịp tết.

"Qua rà soát sơ bộ, tôi được biết còn một số em học lớp 2 mà khả năng đọc rất chậm. Chúng tôi sẽ kiểm tra thật kỹ, xem xét từng trường hợp cụ thể, thà chậm một năm, chứ để các em ngồi nhầm lớp sẽ không tiếp thu bài theo kịp bạn bè, các em dễ chán nản, bỏ học", ông Thắng cho hay.

Theo ông Thắng, những em được xếp xuống học lớp 1 sẽ được nhà trường hỗ trợ sách giáo khoa.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận