Học sinh lội suối đến trường trong cái lạnh dưới 10 độ

28/12/2017 18:09 GMT+7

TTO - Nước lũ đã cuốn trôi cầu tạm nên hàng trăm học sinh ở miền núi Thường Xuân, Thanh Hóa phải lội suối trong cái lạnh dưới 10 độ C để đến trường.

Học sinh lội suối đến trường trong cái lạnh dưới 10 độ - Ảnh 1.

Các em học sinh ở xã Xuân Chinh, huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) phải lội qua con suối Ạc để đến trường trong cái lạnh dưới 10 độ C - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngày 28-12, Tuổi Trẻ Online ghi nhận tại con suối Ạc, ở bản Cụt Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân có gần 100 học sinh từ bậc mầm non đến THCS ở các bản Cụt Ạc, Tú Tạo, Hành… phải lội qua con suối này để đến trường.

Những ngày đông giá rét, lạnh thấu xương này, hàng ngày có hàng trăm em học sinh ở xã các vùng sâu, vùng xa Xuân Chinh, Xuân Lẹ, Luận Khê của huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) phải lội qua suối để đến trường.

Đầu giờ buổi sáng, nhiệt độ ngoài trời khu vực vùng sâu, vùng xa Xuân Chinh xuống dưới 10 độ C, khiến đôi chân các em học sinh tím tái, mặt mày xám lại, đôi tay run run vì cái lạnh thấu xương khi vừa lội qua suối.

Thầy giáo Hà Xuân Sang, hiệu trưởng Trường tiểu học xã Xuân Chinh cho biết: "Nhiều năm nay, khi học sinh ở bản vùng sâu của xã ra khu trường chính ở trung tâm xã để học tập đều phải lội qua nhiều con suối đến trường"

Nhiều hôm nhiệt độ xuống thấp, lạnh buốt kèm mưa phùn, rét cắt da, cắt thịt, phụ huynh đành cho các cháu mầm non ở nhà để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Còn các em học sinh bậc tiểu học, THCS vẫn lội suối đến trường, nhưng chân không thể mang giầy, tất được vì ướt, bẩn lấm lem", ông Sang nói thêm.

Học sinh lội suối đến trường trong cái lạnh dưới 10 độ - Ảnh 2.

Các em học sinh xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) lội qua suối Ạc đến trường dưới tiết trời lạnh giá - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Anh Lò Văn Khắc ở bản Cụt Ạc cho biết thêm: "Con suối Ạc chảy quanh bản Cụt Ạc và nhiều bản của xã, trong khi đó người dân địa phương chủ yếu sinh sống gần con suối này vì liên quan đến việc lấy nước sinh hoạt và nước tưới phục vụ nông nghiệp.

Vào mùa khô, người dân địa phương làm cầu tạm bằng tre luồng, gỗ để nhân dân, học sinh qua lại con suối này.

Còn về mùa mưa, nước lũ cuốn trôi cầu tạm, nên sau đó các cháu học sinh phải lội suối đến trường, rất vất vả, nhất là những ngày lạnh giá, mưa phùn này.

Người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị Nhà nước xây dựng cầu treo dân sinh bắc qua suối Ạc, nhưng đến nay chưa có cầu.

Anh Lò Văn Khắc ở bản Cụt Ạc

Học sinh lội suối đến trường trong cái lạnh dưới 10 độ - Ảnh 4.

Các cô giáo và phụ huynh bế các cháu mầm non ở bản Cụt Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân lội qua suối Ạc đến trường dưới tiết trời lạnh giá - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ông Lương Văn Tòi, chủ tịch UBND xã Xuân Chinh, cho biết xã có gần 100 em học sinh phải lội qua nhiều con suối đến trung tâm xã và điểm trường lẻ để học cái chữ. Những ngày đông lạnh giá này, các cháu phải lội suối đến trường rét run cầm cập, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính quyền xã và cử tri địa phương đã nhiều đề nghị UBND huyện, tỉnh đầu tư kinh phí xây dựng cầu treo dân sinh cho người dân, học sinh qua sông, suối được an toàn, thuận tiện hơn, nhưng chưa được giải quyết.

Đại diện UBND huyện Thường Xuân cho hay, địa phương là một trong 7 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa, nên kinh phí đầu tư xây dựng cầu treo dân sinh cho các xã nêu trên đang phải chờ quyết định của UBND tỉnh và bộ ngành trung ương.

Học sinh lội suối đến trường trong cái lạnh dưới 10 độ - Ảnh 5.

Các cô giáo và phụ huynh lội suối đưa các cháu mầm non ở bản Cụt Ạc, xã Xuân Chinh đến trường - Ảnh: HÀ ĐỒNG

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận