20/01/2019 07:54 GMT+7

Học sinh đổ về ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM

MINH GIẢNG - TRỌNG NHÂN - TRẦN HUỲNH
MINH GIẢNG - TRỌNG NHÂN - TRẦN HUỲNH

TTO - Từ 6h sáng, học sinh từ nhiều tỉnh như Tây Ninh, Trà Vinh, Tiền Giang... đã về đến Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) để tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Học sinh đổ về ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM - Ảnh 1.

Các em học sinh hào hứng hát vang bài Việt Nam ơi tại lễ khai mạc ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đi ngày hội để nắm thông tin đầy đủ, chính xác

Thầy Nguyễn Hoàng Liệt - giáo viên Trường THPT Nguyễn Văn Hai, huyện Càn Long, Trà Vinh - cho biết toàn bộ học sinh lớp 12 của trường đều tham gia chuyến tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh lần này. Đây là lần đầu tiên trường đưa học sinh dự ngày hội tại TP.HCM, những năm trước trường dự ngày hội do Tuổi Trẻ tổ chức tại TP Cần Thơ.

"Xe xuất phát từ trường lúc 3h sáng. Năm nay trường quyết định cho các em tham gia ngày hội tại TP.HCM để có cơ hội tiếp cận với nhiều trường hơn. Trước đây học sinh chủ yếu học tại Cần Thơ nhưng những năm gần đây số học sinh trúng tuyển vào các trường ĐH tại TP.HCM cũng khá nhiều" - thầy Liệt cho biết.

Trong khi đó, thầy Trương Nhựt Lê Tâm - giáo viên Trường THPT Nguyễn Thái Bình, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh - cho biết hơn 300 học sinh lớp 12 của trường đều được trường tổ chức đưa đi tham gia ngày hội. Các xe chở học sinh xuất phát cùng lúc tại trường lúc 4h30.

"Trường ở vùng xa nên thông tin từ các trường đến với học sinh không nhiều. Cũng có một số trường ĐH về trường tư vấn nhưng hầu hết là các trường ngoài công lập nên thông tin không đa dạng và đầy đủ. Các em đến ngày hội sẽ có cơ hội tiếp cận trực tiếp với nhiều trường, trong đó có những trường mình dự định xét tuyển để có thông tin cần thiết giúp định hướng chọn ngành, chọn trường  cho các em" - thầy Tâm nói.

Trong khi đó, một số nhóm học sinh đến sớm đã được đội sinh viên tình nguyện Trường ĐH Bách khoa đưa đi tham qua các phòng thí nghiệm, thực hành của trường chờ ngày hội bắt đầu.

Ở gian tư vấn của các trường, việc chuẩn bị đón thí sinh cũng được thực hiện rất chu đáo và hoành tráng. Nhiều trường mang các thiết bị thực hành sức khỏe, cơ khí, nhà hàng, ôtô... đến ngày hội để giúp học sinh định hướng và hình dung công việc cụ thể của từng ngành.

Em Nguyễn Hồng Anh, lớp 12 trường THPT Nguyễn Văn Côn, Tiền Giang cho biết em cùng cha đến TP.HCM từ tối hôm trước để chuẩn bị tham dự ngày hội vì sợ trễ giờ. Hồng Anh cho biết sở dĩ phải "chịu khó" như vậy là vì bạn muốn hiểu rõ về quy định mới của Trường ĐH Y dược TP.HCM khi thêm tiêu chí ngoại ngữ vào một phương thức tuyển sinh mới. 

"Em đã ôn luyện thi Y từ mấy năm nay, nếu thay đổi quá khác so với những gì đã chuẩn bị chắc em không chịu nổi" - Anh nói. 

Trong khi đó Nguyễn Việt Quân, lớp 12 trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM dù nhà gần nhưng vẫn tranh thủ đến sớm vì không muốn bỏ lỡ phần mở màn ngày hội với những thông tin cập nhật từ Bộ GD-ĐT. Cũng như Hồng Anh, Việt Quân rất quan tâm về những quy định về ngành y đa khoa của ĐH Y dược TP.HCM. 

"Em nghe nói phải là học sinh giỏi mới được thi Y nên dự định sẽ đặt câu hỏi này với các chuyên gia tư vấn giúp" - Quân nói - "Học kỳ năm nay em chỉ xếp loại khá nên cũng hơi lo lắng".

Chia sẻ ưu tư của phụ huynh, học sinh

Học sinh đổ về ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM - Ảnh 2.

Các đơn vị tài trợ và đồng hành nhận hoa thay lời cảm ơn của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho rằng chọn ngành nào, chọn trường nào luôn là nỗi băn khoăn của các bạn trẻ trước mỗi mùa tuyển sinh. Đây cũng là thời điểm các bậc phụ huynh nặng nỗi ưu tư về lối đi của con mình sau khi các em rời trường phổ thông. 

Làm sao các bạn biết được mình hợp với ngành nghề nào? Học nghề để nhanh có việc làm, theo học đại học hay cao đẳng? Nên chọn ngành theo đam mê hay theo xu hướng của xã hội?... Có quá nhiều câu hỏi đặt ra cho học sinh, phụ huynh trước mỗi mùa thi đến. 

 Hiểu được ưu tư đó, hằng năm, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup tổ chức chuỗi ngày hội, chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp để đồng hành cùng học sinh trong việc chọn ngành, chọn nghề. 

Năm 2019 sẽ có ba ngày hội tại TP.HCM, Hà Nội và Cần Thơ và 14 chương trình tại khắp các tỉnh thành cả nước. “Tại ngày hội và các chương trình này, học sinh, quý vị phụ huynh, thầy cô giáo từ các trường phổ thông sẽ được thông tin về kỳ thi THPT quốc gia năm nay. 

Ngoài ra, ban tư vấn là chuyên gia trên nhiều lĩnh vực sẽ giải đáp cặn kẽ để thí sinh nắm rõ nhất lĩnh vực ngành nghề mình quan tâm. Các bạn sẽ biết được ngành mình chọn cần có tố chất gì để theo học, điểm tuyển ra sao, việc làm cũng như cơ hội nhận học bổng du học”, ông Chữ cho biết.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cũng gửi lời cảm ơn đến Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), ban giám hiệu Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Tập đoàn Vingroup đã đồng hành, hỗ trợ chương trình trong những năm qua. 

Cũng theo ông Chữ, hàng năm báo Tuổi Trẻ đều có học bổng Tiếp sức đến trường dành cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tân sinh viên khó khăn, hãy gọi Tuổi Trẻ. Phương châm của báo là không để bất kỳ tân sinh viên danh dở giấc mơ giảng đường vì điều kiện kinh tế. 

Trong những năm qua, bằng nguồn kinh phí từ đóng góp của bạn đọc báo Tuổi Trẻ, cộng đồng xã hội chương trình đã tiếp bước cơ hội đến trường cho 18.110 sinh viên với tổng kinh phí 104 tỉ đồng.

Phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội, ông Trương Anh Dũng - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đưa ra lời khuyên cho học sinh: "Học gì nên do chính các bạn lựa chọn, dựa trên đam mê, năng lực, điều kiện của bản thân và gia đình, dựa trên những thông tin đầu vào từ xã hội, nhà trường và nhà tư vấn".

Ông Dũng còn cho rằng "học đại học tất nhiên là tốt nếu các bạn có đủ năng lực, kiến thức phổ thông vững vàng và có điều kiện tài chính bởi chúng ta rất cần những cử nhân và kỹ sư tài năng, tuy nhiên đất nước chúng ta, thị trường lao động đang rất thiếu những người lao động trẻ có kiến thức kỹ năng nghề giỏi". 

Về giáo dục nghề nghiệp, tổng kết năm học vừa qua, nhiều trường tuyển sinh gắn với tuyển dụng, nhiều trường nghề có trên 90% sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm ngay với thu nhập bình quân 8-10 triệu đồng/tháng.

Học sinh đổ về ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM - Ảnh 3.

Nhóm The Wings khuấy động không khí của ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh đổ về ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM - Ảnh 4.

Ca khúc Việt Nam ơi được vang lên để cổ động tuyển Việt Nam - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh đổ về ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM - Ảnh 5.

Chị Lê Quỳnh Trâm, cán bộ khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc Tế - ĐHQG TP.HCM đang tư vấn cho học sinh tại gian tư vấn của trường ở ngày hội - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Học sinh đổ về ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM - Ảnh 6.

Học sinh tham gia xoay vòng quay trúng thưởng tại gian hàng Trường CĐ Miền Nam - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

7h sáng 20-1 khai hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM 7h sáng 20-1 khai hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM

TTO - Từ 7h sáng 20-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 tại TP.HCM sẽ chính thức diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích đến 16h cùng ngày.

Học sinh đổ về ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM - Ảnh 8.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên