Hai giáo sư 'cổ lai hi' đi tư vấn tuyển sinh

20/01/2019 11:00 GMT+7

TTO - Ở tuổi 'thất thập cổ lai hi', giáo sư Võ Tòng Xuân và giáo sư Võ Văn Tới vẫn xuống trường tư vấn trực tiếp cho học sinh tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019.

Hai giáo sư cổ lai hi đi tư vấn tuyển sinh - Ảnh 1.

GS.TS Võ Tòng Xuân tư vấn tại ngày hội sáng 20-1 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Tại gian tư vấn của ĐH Nam Cần Thơ, nhiều người bất ngờ khi bắt gặp GS.TS Võ Tòng Xuân đang say sưa tư vấn cho các phụ huynh và học sinh quan tâm.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, Anh hùng lao động - Nhà giáo nhân dân GS.TS Võ Tòng Xuân - hiện đang là hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ - cho biết đây không phải lần đầu tiên ông tham gia ngày hội cùng nhà trường dù năm nay đã bước sang tuổi 79.

Ông đã đến chuẩn bị cho ngày hội từ hôm trước và tham gia hỗ trợ gian hàng cùng các bạn trẻ. "Tôi thấy mình còn minh mẫn, còn có thể tư vấn được cho nhiều người. Ra đây cũng là tiếp sức cho mấy em (cán bộ, nhân viên nhà trường tham gia ngày hội) rồi xem có cần gì thì mình giúp" - giáo sư chia sẻ.

Dành lời khuyên cho những học sinh đang chuẩn bị chọn ngành chọn nghề cho tương lai, GS  Xuân cho rằng cần xác định đam mê của bản thân, sau đó mới chọn ngành và cuối cùng là chọn trường mà mình sẽ theo học.

GS.TS Võ Tòng Xuân là một nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ngành lúa. Ông được Nhà nước Việt Nam công nhận là Anh hùng Lao động nhờ những đóng góp trong việc nghiên cứu về cây lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng như trong sự nghiệp giáo dục tại vùng này.

Trong khi đó GS Võ Văn Tới - phụ trách bộ môn Kỹ thuật Y sinh, ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM, cũng có mặt tại ngày hội từ 6h sáng.

Từ 6h30, vị giáo sư ngoài 70 tuổi đã có mặt, mang theo dụng cụ thí nghiệm để đứng "thị phạm" tại sân bóng dẫn vào ngày hội.

Hai giáo sư cổ lai hi đi tư vấn tuyển sinh - Ảnh 2.

GS Võ Văn Tới mang dụng cụ thí nghiệm đến ngày hội - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Vị giáo sư đầu ngành chia sẻ: "Cốt yếu để các em biết đến mình, ngành Kỹ thuật Y sinh không chỉ mới ở Việt Nam mà còn chưa nhiều nơi đào tạo. Ở Mỹ, người ta đã biết Kỹ thuật Y sinh là gì, đội ngũ khác sẽ lo việc quảng bá, thêm nhiều chương trình đào tạo cho phép sinh viên vào trường, học kỹ sư chung chung 1 năm rồi mới chọn chuyên ngành.

Học sinh mình bắt đầu đã chọn ngành, nên các em phải thật hiểu để sau này không lãng phí thời gian chọn lại. Mình làm các thí nghiệm dễ hiểu trực tiếp lên thị giác, phù hợp với độ tuổi các bạn, chứ nói dong dài, lý thuyết suông sẽ khó nhớ, ở đây có hàng trăm gian hàng, đi rồi họ quên mất".

Đứng giữa học trò, vị giáo sư đưa học trò vào thí nghiệm, trở thành một phần của trải nghiệm chưa bao giờ được tiếp xúc qua. 

Sau khi gợi cảm hứng, người thầy chỉ ra điểm đặc trưng của ngành so với các ngành liên quan như bác sĩ hay kỹ sư điện tử. Học sinh trực tiếp đặt câu hỏi về cơ hội nghề nghiệp, tố chất cần có, tiêu chuẩn đầu vào của ngành.

Tháng 3-2019 sẽ công bố chính thức đề án tuyển sinh Tháng 3-2019 sẽ công bố chính thức đề án tuyển sinh

TTO - TS Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đã công bố thông tin này tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp diễn ra sáng nay 20-1.

Hai giáo sư cổ lai hi đi tư vấn tuyển sinh - Ảnh 4.
TƯỜNG HÂN - TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận