20/08/2021 10:57 GMT+7

Học lập trình cùng con

MAI THƯƠNG
MAI THƯƠNG

TTO - Để con không phải dán mắt vào màn hình với nhiều trò chơi vô bổ, đồng thời thỏa mãn đam mê của thế hệ công dân thời đại số, nhiều phụ huynh đã tìm các khóa học lập trình online cho con.

Học lập trình cùng con - Ảnh 1.

Bố mẹ học lập trình cùng con giúp gia tăng sự kết nối trong gia đình. Trong ảnh: hai anh em bé Cao Minh (quận Phú Nhuận, TP.HCM) học lập trình game cùng bố - Ảnh: NVCC

Cho con tham gia vào các lớp học lập trình trên nền tảng online, các bậc phụ huynh đều chia sẻ có thêm thời gian để chơi và giao tiếp với con.

Tự tạo trò chơi cho mình

Một ngày cuối tháng 5, bé Bảo Trân (12 tuổi, quận 12, TP.HCM) và mẹ nhận được tin phải đi cách ly vì tiếp xúc với người nhiễm COVID-19. Gói ghém đồ đạc, Bảo Trân không quên mang theo chiếc laptop. Những ngày học lập trình online cùng mẹ trong khu cách ly bắt đầu.

"Lập trình là niềm vui của con trong những ngày cách ly. Nhờ sự hướng dẫn của các thầy cô, con đã tự thiết kế được những nhân vật trong game, tự vẽ nhân vật yêu thích của mình và chơi trò chơi do chính mình tạo ra. Con vui lắm" - Bảo Trân thích thú kể.

Chị Trần Thị Kim Khoan, mẹ Bảo Trân, cho biết từ nhỏ bé đã bộc lộ năng khiếu mỹ thuật. Con có thể phác họa những bức chân dung rất đẹp và thường hay khoe với mẹ với bà. Vậy nên trong khoảng thời gian rảnh rỗi, chị muốn tìm cho con một lớp học để phát triển năng khiếu.

"Được giới thiệu một trung tâm dạy các kỹ năng cho trẻ em, tôi cho con học lập trình và từ đó cháu hào hứng sáng tạo với đam mê của mình. Dù chỉ học online thôi nhưng con được thầy cô theo sát để dạy những dòng code đầu tiên. Kiến thức được truyền tải bởi những slide vui nhộn và đẹp mắt khiến con thích thú. Ngoài giờ học, con cũng tỉ mỉ làm những bài tập về nhà, vẽ các nhân vật mà con yêu thích. Điều đó khiến tôi an tâm khi con không bỏ lỡ một mùa hè đáng nhớ trong đời" - chị Khoan nói.

Chị Nguyễn Phước Huyền Anh (phường 3, quận Phú Nhuận, TP.HCM) cũng hào hứng chia sẻ niềm vui khi đồng hành cùng con qua 3 lớp học lập trình từ những đợt giãn cách trước đến giờ: "Ngày trước, con chỉ thích chơi game thôi, nhưng sau vài bài học từ lớp lập trình online, con tỏ ra hứng thú hơn với việc tự tạo ra game để mình chơi và rủ em gái chơi những trò chơi đơn giản và thú vị".

Chị Huyền Anh ủng hộ việc cho con học lập trình trong giai đoạn này, không chỉ để con có một mùa hè không lãng phí mà còn giúp con có được kiến thức về tư duy máy tính, hướng cho bé vào các hoạt động học tập và kích thích tính sáng tạo, tò mò về thế giới cho con.

Học lập trình cùng con - Ảnh 2.

Tranh thủ thời gian cách ly, Bảo Trân (quận 12, TP.HCM) đăng ký học lập trình online - Ảnh: NVCC

Gắn kết gia đình

"Buổi học nào vợ chồng mình cũng ngồi với con, lúc con làm bài tập cũng phải theo sát để giúp đỡ khi con cần vì con mới 9 tuổi, lúc con bắt đầu học lập trình là khi lên 8. Ví dụ như khi học khóa học về ngôn ngữ python trong lập trình, kiến thức hơi khó, vợ chồng mình hí hoáy tìm cách làm rồi sau đó giảng giải lại cho con. Cũng nhờ vậy mà gia đình có quỹ thời gian sinh hoạt chung nhiều hơn, bố mẹ có nhiều thời gian để trò chuyện và chơi cùng bé" - chị Huyền Anh tâm sự.

Bố của Linh Đan (14 tuổi, Q.Cầu Giấy, Hà Nội), anh Hoàng Linh, vui mừng kể: "Từ lúc con lên cấp II, con ít tâm sự với bố hơn. Nhưng từ ngày học lớp lập trình, con hay lân la hỏi chuyện tôi vì tôi là lập trình viên. Nhìn thấy con biết thêm về công việc bố làm, tôi thấy hãnh diện và giữa bố con có thêm sự gắn kết".

Nói về việc cho trẻ học lập trình, chị Nguyễn Thị Thu Hà (Hà San), đồng sáng lập Trường công nghệ MindX, cho biết ông chủ của Microsoft, Facebook, Google... đều học lập trình và tạo ra những sản phẩm công nghệ đầu tay từ những năm 10, 11 tuổi. Có rất nhiều lý do để dẫn đến thành công, nhưng không thể bỏ qua yếu tố "10.000 giờ" làm việc trong lĩnh vực này để trở thành người xuất chúng. Lập trình là một môn học của tư duy logic và giải quyết vấn đề, nếu biết cách học đúng đắn thì nó khai mở khả năng tiếp cận vấn đề cực kỳ logic và có thể giải quyết bất cứ vấn đề khó nào.

"Học lập trình online mở ra cơ hội cho nhiều bạn học sinh ở các tỉnh thành không có cơ hội đến các lớp học trực tiếp. MindX có các học sinh từ các tỉnh thành như Hải Phòng, Bình Dương, Thanh Hóa, thậm chí xa hơn là Hà Giang, Yên Bái hoặc đang sống ở nước ngoài. Đồng thời, giảng viên cũng đa dạng hơn rất nhiều, có những giảng viên là những kỹ sư trong các công ty hàng đầu của thế giới như Google, Shopee, Ninja Van" - Hà San nói.

Những cái được của học lập trình online

Học online nếu được chuẩn bị tốt sẽ tăng cường khả năng tự học, tự tìm tòi, khám phá và tạo ra sự chủ động tuyệt đối cho người học trong việc làm chủ kiến thức. Hiện nay, xu thế toàn cầu hóa cũng đòi hỏi khả năng làm việc từ xa hiệu quả, không chỉ là kỹ năng mà còn là tư duy và kỷ luật làm việc, điều này các em có thể học và làm quen từ sớm.

HÀ SAN (đồng sáng lập MindX)

Cùng con vào thời đại số: Con chơi game, cha mẹ mất dữ liệu Cùng con vào thời đại số: Con chơi game, cha mẹ mất dữ liệu

TTO - Nhiều cha mẹ cho con mượn điện thoại, máy tính khá vô tư, thỉnh thoảng mới quan sát "thủ công" xem con đang xem gì, chơi gì... Điều này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm mã độc, có thể lấy đi dữ liệu cá nhân của trẻ và cả phụ huynh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên