Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Học lại bài học từ việc làm của Bác qua những tài liệu, hiện vật quý

14/05/2020 20:58 GMT+7

TTO - Thăm Bệnh viện Bạch Mai, Bác không vào ngay phòng họp mà thăm bếp ăn bệnh viện trước. Trời lạnh, thấy một vị khách quốc tế không có mũ len đội đầu như những người khác, Bác lấy ngay mũ của mình đang đội tặng khách…

Học lại bài học từ việc làm của Bác qua những tài liệu, hiện vật quý - Ảnh 1.

Trưng bày chuyên đề Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung mang đến nhiều câu chuyện xúc động về Bác - Ảnh: T.ĐIỂU

Đó là những câu chuyện xúc động về việc làm giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà công chúng một lần nữa được khám phá trong trưng bày chuyên đề Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung đang được giới thiệu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).

Trưng bày do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ - Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trưng bày giới thiệu đến công chúng hơn 200 tài liệu, tư liệu ảnh, hiện vật và tranh cổ động đặc sắc được lựa chọn từ kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục lưu trữ - Văn phòng Trung ương Đảng, thể hiện sinh động chân dung lãnh tụ Hồ Chí Minh như một Anh hùng giải phóng dân tộc, đồng thời là một nhà văn hóa kiệt xuất đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tự do, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội.

Trưng bày giới thiệu chân dung Bác từ khi còn là cậu bé giàu nghị lực Nguyễn Sinh Cung, cho tới người thanh niên yêu nước tiến bộ Nguyễn Tất Thành, người chiến sĩ cộng sản kiên trung Nguyễn Ái Quốc, nhà lãnh đạo thiên tài, nhà Văn hóa lớn Hồ Chí Minh, và chân dung đời thường của Người.

Học lại bài học từ việc làm của Bác qua những tài liệu, hiện vật quý - Ảnh 2.

Thanh gươm và áo trấn thủ Bác tặng cho Vua Mèo, vừa được hậu duệ Vua Mèo tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - Ảnh: T.ĐIỂU

Đặc biệt, nhiều hiện vật mới vừa được bổ sung vào kho hiện vật của Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng được mang tới trưng bày lần này, mang đến cho công chúng những câu chuyện xúc động sâu sắc về con người của Bác cũng như tình cảm của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế dành cho Người.

Đó là câu chuyện về chiếc mũ len mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho ông Pierre Biquard ngày 2-1-1969, khi ông cùng đoàn Phong trào Hòa bình Pháp thăm Việt Nam nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh chống Mỹ của nhân dân Việt Nam tại Phủ Chủ tịch. Đó là một tối trời lạnh, thấy một vị khách quốc tế không có mũ len đội đầu như những người khác, Bác lấy ngay mũ của mình đang đội để tặng khách…

Học lại bài học từ việc làm của Bác qua những tài liệu, hiện vật quý - Ảnh 3.

Chiếc mũ len mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho ông Pierre Biquard - Ảnh: T.ĐIỂU

Hay bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm nhà bếp của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào 3-1960. Lần đó, đến thăm bệnh viện, Người không qua chỗ họp mà tới ngay nhà bếp. Người hỏi tỉ mỉ số bệnh nhân, số anh chị em cấp dưỡng, việc nấu cơm, việc củi nước. Người khuyên anh chị em ra sức tiết kiệm của công, nấu cơm ngon, canh ngọt cho bệnh nhân.

Bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh do các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày ở nhà tù Côn Đảo những năm 1940 mang theo ra Côn Đảo, sau nhiều năm lưu lạc trời Tây, vừa được tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng là một câu chuyện đặc biệt xúc động.

Học lại bài học từ việc làm của Bác qua những tài liệu, hiện vật quý - Ảnh 4.

Bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh do các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày ở nhà tù Côn Đảo những năm 1940 mang theo ra Côn Đảo, sau nhiều năm lưu lạc trời Tây, vừa được tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - Ảnh: T.ĐIỂU

Bức tượng bị viên giám ngục người Pháp Paul Atoine Miniconi tịch thu, nhưng ông đã giữ gìn cẩn thận và khi về nước đã mang theo bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bên mình.

Vật quý này mới được gia đình trao lại cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp cuối năm 2019 và chỉ vừa về Bảo tàng Hồ Chí Minh cuối tháng 2 vừa qua.

Trưng bày chuyên đề tiếp tục mở cửa đón khách tham quan trong nhiều tháng tới. Ngoài ra, trưng bày chuyên đề này cũng sẽ được tổ chức tại các đơn vị thuộc hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, một số bảo tàng địa phương và trường đại học trên cả nước.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận