Học 96 ngày, lấy bằng ĐH chính quy (!?)

21/07/2018 12:15 GMT+7

TTO - Xin liên kết đào tạo hệ vừa học vừa làm, chưa được cho phép đã chiêu sinh, tổ chức thi tuyển, cho nhập học và thông báo sẽ cấp bằng ĐH hệ chính quy. Tổng thời gian dự ước thực sự dạy và học chỉ... 96 ngày.

Học 96 ngày, lấy bằng ĐH chính quy (!?) - Ảnh 1.

Trường TC KTKT Bình Định, nơi liên kết đào tạo được cho là không đúng quy định - Ảnh: DUY THANH

Ông Phạm Quang Ân, phó trưởng Phòng kinh tế huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định), phản ảnh gần đây ở nhiều cơ quan, địa phương trong huyện nhận được thông báo chiêu sinh rất đáng ngờ do Trường ĐH Công nghệ và quản lý hữu nghị (ĐH CN&QLHN) - Hà Nội liên kết với Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật (TC KTKT) Bình Định (thuộc Sở NN&PTNT Bình Định, đóng tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Học chính quy vào... thứ bảy, chủ nhật

Ngày 19-7, bà Lê Thị Thái Kỳ - quyền hiệu trưởng TC KTKT Bình Định - thừa nhận có liên kết với Trường ĐH CN&QLHN để đào tạo văn bằng 2 ĐH ngành quản lý nhà nước (QLNN) hệ chính quy. 

Bà Kỳ nói trường bà chỉ cho thuê địa điểm, cơ sở vật chất, quản lý sinh viên, còn giảng viên, chương trình đào tạo, giáo trình... do Trường ĐH CN&QLHN đảm trách.

Theo thông báo chiêu sinh, Trường ĐH CN&QLHN đào tạo văn bằng 2 ngành QLNN, loại hình đào tạo hệ chính quy, học tại TC KTKT Bình Định. Đối tượng là người đã tốt nghiệp ĐH. 

Điều rất lạ là thời gian học chỉ ba kỳ, mỗi kỳ bốn tháng, mỗi tháng bốn tuần, mỗi tuần chỉ học có hai ngày vào thứ bảy và chủ nhật. Như vậy tổng cộng thời gian học chỉ có 96 ngày.

"Chúng tôi có gửi công văn đến Sở NN&PTNT, UBND tỉnh Bình Định xin được liên kết đào tạo văn bằng 2 ĐH ngành QLNN hệ vừa làm vừa học. Sau đó phía Trường ĐH CN&QLHN cho hay là họ đưa chương trình đào tạo chính quy của trường vào dạy và sẽ cấp bằng chính quy..." - bà Kỳ giải thích.

Cũng theo bà Kỳ, chương trình đào tạo ngành học này là sinh viên phải đạt 78 tín chỉ chuyên ngành mới được cấp bằng, đào tạo tại TC KTKT Bình Định 40% kiến thức, còn lại thì sinh viên học tại Hà Nội. Tại trường bà, sinh viên chỉ học bốn buổi vào hai ngày thứ bảy, chủ nhật mỗi tuần.

Học phí 31 triệu đồng

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, một số người ở Bình Định đã nhận thông báo trúng tuyển học văn bằng 2 ngành QLNN từ Trường ĐH CN&QLHN, làm thủ tục nhập học từ ngày 9-6.

Trong thông báo trúng tuyển, trường này yêu cầu nộp học phí toàn khóa là 31 triệu đồng, được chia thành ba đợt nộp từ nay đến tháng 2-2019; riêng lệ phí thi tốt nghiệp 1,5 triệu đồng, nộp vào đầu tháng 6-2019.

Tuyển sinh trước khi có phép

Ông Phan Thanh Liêm - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định - cho hay ngày 2-7, Sở NN&PTNT tỉnh có văn bản gửi UBND tỉnh xin chủ trương liên kết đào tạo ĐH hệ vừa làm vừa học tại TC KTKT Bình Định với quy mô 120 sinh viên, ngành QLNN, học ngoài giờ hành chính, chi phí do người học tự chi trả.

"Theo thông tư 07 ngày 15-3-2017 của Bộ GD-ĐT thì việc liên kết đào tạo như thế này chỉ dành cho hệ đào tạo vừa làm vừa học, không thể có việc chỉ học hai ngày cuối tuần mà cấp bằng chính quy được" - ông Liêm cho hay.

Ông Phan Trọng Hổ - giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định - cho biết đến ngày 18-7, UBND tỉnh Bình Định mới có văn bản đồng ý chủ trương về việc hợp tác đào tạo này theo hình thức vừa làm vừa học. 

Tuy nhiên, ông Hổ nói chiều 19-7, tại cuộc làm việc của lãnh đạo sở với ban giám hiệu Trường TC KTKT Bình Định thì trường này xác nhận có 62 sinh viên đã học được 2 tuần (tức 4 buổi), trước đó là một số buổi ôn tập.

Bà Kỳ cũng xác nhận là đã tổ chức thi tuyển đầu vào, Trường ĐH CN&QLHN dạy một số môn để "giữ" sinh viên chứ chưa khai giảng... Như vậy, hai trường này đã thực hiện việc liên kết đào tạo trước khi được cho phép!

Ngày 20-7, ông Phan Trọng Hổ cho biết bước đầu, ban giám hiệu Trường TC KTKT Bình Định báo cáo là các sinh viên Bình Định thi và trúng tuyển hệ chính quy văn bằng 2 ngành QLNN tại Trường ĐH CN&QLHN. 

"Họ báo cáo là giấy báo nhập học yêu cầu sinh viên đến làm thủ tục nhập học tại cơ sở chính tại Hà Nội. 

Tuy nhiên sau đó trường xét thấy nhiều sinh viên Bình Định đi học xa xôi, tốn kém và bất tiện nên mới đem chương trình chính quy vào dạy tại Trường TC KTKT Bình Định để tạo điều kiện cho người học. Tuy nhiên, cách đào tạo chính quy như vậy là không đúng quy định pháp luật" - ông Hổ nói.

Hiện Sở NN&PTNT Bình Định yêu cầu lãnh đạo Trường TC KTKT Bình Định làm việc lại với Trường ĐH CN&QLHN, yêu cầu dừng việc liên kết đào tạo chính quy theo kiểu chỉ dạy hai ngày cuối tuần; đồng thời sở tiếp tục làm việc, kiểm tra, nếu thấy vi phạm sẽ đình chỉ việc liên kết đào tạo.

Muốn học bằng chính quy, phải ra Hà Nội

Ngày 20-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Kim Thư - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH CN&QLHN - khẳng định trường hoàn toàn không ra thông báo tuyển sinh nào dành cho ĐH văn bằng 2 chính quy mà chỉ đào tạo trong "3 kỳ, mỗi kỳ 4 tháng, mỗi tháng 4 tuần, mỗi tuần chỉ học có 2 ngày vào thứ bảy và chủ nhật".

Nếu ai nói đó là thông báo của trường thì "có thể đưa bằng chứng thông báo này để trường xác minh". Còn nếu đây là thông báo của đơn vị phối hợp, trường cũng sẽ kiểm tra.

Tuy nhiên, ông xác nhận: đúng là trường có phối hợp với Trường TC KTKT Bình Định tuyển sinh văn bằng 2 ngành QLNN. Hiện tại, mới chỉ dừng lại ở việc chiêu sinh và thi đầu vào chứ chưa học chính thức.

"Học viên có 1-2 buổi tập trung, nhưng chỉ là để phổ biến quy chế, thông báo những quy định chung. Theo quy chế, đào tạo chính quy phải được thực hiện tại trường ĐH. Vì vậy, trường cũng thống nhất với học viên và cơ sở phối hợp là nếu học viên muốn đào tạo văn bằng 2 chính quy sẽ buộc phải về cơ sở đào tạo chính của trường tại Hà Nội để học" - ông Thư nói.

Một phương án khác là học ĐH văn bằng 2 vừa học vừa làm cũng phải chờ làm đề án và được sự cho phép của UBND tỉnh cũng như của Bộ GD-ĐT. Nếu học viên không đồng ý với cả hai phương án này thì trường sẵn sàng trả lại hồ sơ và những kinh phí học viên đã nộp. (NGỌC HÀ)

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận