Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Hoạt động sản xuất sôi động trở lại

24/04/2015 10:19 GMT+7

TT - Tổng dư nợ tín dụng đến cuối tháng 4-2015 tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chứng tỏ dòng vốn đã đi vào sản xuất.

Sản xuất veston xuất khẩu tại Tổng công ty CP May Nhà Bè - Ảnh: Hữu Khoa

Ngày 23-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội TP bốn tháng đầu năm 2015. Báo cáo của ông Thái Văn Rê, giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP, cho thấy tổng dư nợ tín dụng đến cuối tháng 4-2015 tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này chứng tỏ dòng vốn đã đi vào sản xuất, làm hoạt động sản xuất sôi động trở lại. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản toàn xã hội của TP trong bốn tháng đầu năm đạt hơn 26.800 tỉ đồng, tăng 4,5% (cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 2,1%).

Ngoài ra, tổng kim ngạch nhập khẩu của TP trong bốn tháng đầu năm đạt gần 10,2 tỉ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, một số mặt hàng nhập khẩu vào TP tăng như: nguyên phụ liệu dệt may da giày tăng 7,3%, sắt thép tăng 28,4%...

Theo ông Rê, mức tăng hàng hóa nhập khẩu này để phục vụ nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng.

Đại diện Viện Nghiên cứu phát triển TP nhận xét tình hình kinh tế TP bốn tháng đầu năm đang tiến triển tích cực, có phần khởi sắc. Niềm tin thị trường tiếp tục được phục hồi, nguồn vốn được khơi thông, chỉ số bốn ngành công nghiệp trọng yếu tăng, trong đó ngành cơ khí chế tạo tăng cao.

Số doanh nghiệp ngưng hoạt động chỉ bằng 3,8% so với số doanh nghiệp thành lập mới cho thấy sự chuyển biến tích cực của hoạt động doanh nghiệp TP. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vừa được công bố, trong đó TP.HCM được xếp hạng 4 - thứ hạng cao nhất từ trước đến nay.

Điều này cho thấy TP đã có những nỗ lực trong hỗ trợ doanh nghiệp, tăng tính minh bạch, đào tạo lực lượng lao động, cải thiện môi trường kinh doanh.

Thời gian tới, UBND TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển bốn ngành công nghiệp trọng yếu có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao; tăng cường tiếp xúc, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh...

 

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận