Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Hoàng Dũng ra đi sớm quá, thật tiếc cho một nghệ sĩ tài năng

17/02/2021 10:03 GMT+7

TTO - Mùng 3 Tết, bất ngờ được tin Hoàng Dũng mất, tôi lặng người sốc dù vẫn biết dạo này sức khỏe anh giảm sút. Hoàng Dũng - nói một cách ngắn gọn - là một diễn viên tài năng hiếm hoi của điện ảnh, truyền hình và sân khấu Việt.

Hoàng Dũng ra đi sớm quá, thật tiếc cho một nghệ sĩ tài năng - Ảnh 1.

NSND Hoàng Dũng trong phim Sinh tử

Mới chỉ cách nay ít tháng, gặp nhau ở một sự kiện văn hóa, Hoàng Dũng còn rôm rả bàn luận về các vai diễn đã gắn kết chúng tôi ở các dự án phim truyền hình mà tôi là biên kịch còn anh thủ những vai chính.

Cao hứng, anh bình luận so sánh về vai chủ tịch tỉnh này với chủ tịch tỉnh kia trong hai phim Đàn trời Sinh tử một cách chính xác công tâm khiến tôi dù là biên kịch phải ngỡ ngàng để rồi tâm phục khẩu phục sự am hiểu phim ảnh của anh, dù xuất thân của anh là diễn viên kịch nói.

Hoàng Dũng - nói một cách ngắn gọn - là một diễn viên tài năng hiếm hoi của điện ảnh, truyền hình và sân khấu Việt.

Năm 2003, trong bối cảnh ảm đạm của sân khấu nước nhà, Nhà hát kịch Hà Nội cho công diễn vở Cát bụi. Tôi nhớ như in diễn xuất của Hoàng Dũng trong vai Cả Khoa.

Đồng diễn với Hoàng Dũng là những nghệ sĩ nổi tiếng Trung Hiếu và Tiến Đạt…Vở diễn hay một cách thảng thốt với tôi. Trong một cảm xúc hiếm hoi về sân khấu, tôi viết một bài bình về vở diễn này với diễn xuất phải nói là vô cùng xuất thần của Hoàng Dũng.

Nhắc đến Cát bụi bởi từ vở diễn đó, Hoàng Dũng và tôi có mối tương giao nghề nghiệp. Sau Cát bụi, khi đã quen biết Hoàng Dũng, tôi luôn ấp ủ một vai diễn cho anh trong một kịch bản chính luận nào đấy.

Năm 2011, tôi hoàn thành bộ kịch bản 36 tập Đàn trời - một phim chính luận về một tỉnh miền núi. Vai chủ tịch tỉnh Đinh Xuân Ấn là mẫu cán bộ tha hóa, tham nhũng bị khởi tố bắt giam. Đạo diễn Bùi Huy Thuần mời Hoàng Dũng vào vai chủ tịch Ấn. Anh vào vai rất ngọt.

Đàn trời ở thời điểm phát sóng nhận về những hiệu ứng tích cực nhưng nó không được như tôi kỳ vọng. Tôi bày tỏ điều này với Hoàng Dũng, anh gạt đi bảo tôi nghĩ khác, phim tốt, tôi đã rất tâm đắc khi nhập vai ông Ấn.

Đây là một vai tôi dành nhiều tâm sức, hứng thú, chúng ta đừng quá cầu toàn, cuộc sống luôn là như thế đừng cực đoan, không dễ có một chủ tịch tỉnh như thế lên sóng quốc gia.

Tôi nghe Hoàng Dũng vì biết anh trăn trở lao động hết mình với vai diễn nhưng vẫn nuôi ý định làm một phim chính luận khác về đề tài thể chế và quan trường. Và Sinh tử ra đời.

Hoàng Dũng ra đi sớm quá, thật tiếc cho một nghệ sĩ tài năng - Ảnh 2.

Hoàng Dũng trong phim Sinh tử

Nói đến phim Sinh tử, phải nói đến Hoàng Dũng. Tôi chắc chắn thế. Kịch bản tôi chuẩn bị trong nhiều năm và phải đến 2018 nó mới có cơ duyên ra đời. Riêng về vai chủ tịch Trần Nghĩa, dù rất tôn trọng đạo diễn và nhà sản xuất nhưng tôi yêu cầu mời Hoàng Dũng, bởi khi viết tôi đã nghĩ đến anh.

Từ dáng đi, điệu nói, cái chém tay, khuôn mặt biểu cảm rất Hà Nội của Hoàng Dũng luôn thường trực trong tôi ở những trường đoạn viết về chủ tịch Trần Nghĩa.

Sinh tử phát sóng xong, tôi tràn xúc động về vai diễn Trần Nghĩa trong phim. Một Hoàng Dũng thăng hoa, tột đỉnh thăng hoa đẩy chính cha đẻ kịch bản từ bến bờ này sang bến bờ khác của cảm xúc.

Tôi rơi nước mắt ở những cảnh kết khi Hoàng Dũng trong vai chủ tịch tỉnh bày tỏ tâm trạng gan ruột của mình.

Trong nguồn cảm hứng, tôi viết một chân dung văn học về Hoàng Dũng - chàng trai Hà Nội, một người phố cổ Hàng Đường lịch lãm, phong thái nhưng trên hết là một nghệ sĩ đích thực, một tài năng hiếm hoi của điện ảnh, truyền hình, sân khấu.

Khi đọc xong, Hoàng Dũng có nhắn cảm ơn tôi, anh nói con trai tôi đọc thích lắm nhà văn à.

Mới đây tôi và Hoàng Dũng còn trao đổi về một vai chủ tịch tỉnh tử tế để anh thể hiện chứ hai vai kia xấu quá. Tôi không hứa nhưng vẫn nghĩ Hoàng Dũng bằng tuổi tôi Bính Thân 1956 sẽ còn có thể tiếp tục cống hiến. Vậy mà anh ra đi sớm quá. Thật tiếc cho một nghệ sĩ tài năng.

Biết làm sao được, Hoàng Dũng. Đời là vậy, như vở kịch đình đám anh đóng vai chính năm nào: Cát bụi. Ai rồi cũng về cát bụi nhưng cách ta hiện diện ở cuộc đời này thế nào mới là quan trọng. Anh xứng đáng. Thôi nhé anh đi.

photo-1

Đám tang của nghệ sĩ Hoàng Dũng vào ngày 20-2 tới đây dự kiến sẽ rất đông người đến viếng. Hà Nội lại bắt đầu siết chặt hơn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ hôm nay, 16-2, để hạn chế tập trung đông người.

Vì vậy những lưu ý về an toàn phòng chống dịch bệnh đã được gia đình đưa ra ngay trong cáo phó. "Gia đình đã chuẩn bị hoa cho khách đến phúng viếng. Quý vị vui lòng mang khẩu trang, nước rửa tay và giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn khi dự tang lễ", cáo phó viết.

Gia đình nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng vừa chính thức phát đi tin buồn. Theo đó, nghệ sĩ Hoàng Dũng (Hoàng Tiến Dũng) sinh ngày 31-12-1956 tại Hà Nội, đã từ trần vào hồi 14h15 ngày 14-2-2021, hưởng thọ 65 tuổi.

Lễ viếng sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), từ 7h30 đến 9h thứ bảy ngày 20-2, tức ngày mùng 9 tháng giêng âm lịch.

Lễ truy điệu vào 9h cùng ngày, lễ an táng được tổ chức cùng ngày tại Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên.

Đạo diễn Khải Hưng: Nhớ Hoàng Dũng, một người Hà Nội lịch lãm và tự trọng Đạo diễn Khải Hưng: Nhớ Hoàng Dũng, một người Hà Nội lịch lãm và tự trọng

TTO - ‘Khi mà truyền hình còn đang chiếu dở bộ phim cuối cùng nghệ sĩ Hoàng Dũng đóng, mà anh đột ngột ra đi thì khán giả xót xa lắm. Còn tôi thì rất nhớ gã trai phố cổ mực thước, độ lượng, lịch lãm và tự trọng ấy’.

PHẠM NGỌC TIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận