Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Hoãn xử vụ thất thoát 70 tỉ đồng tại công ty mía đường

01/03/2016 18:21 GMT+7

TTO - Ngày 1-3, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự cố ý làm trái tại Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh, hội đồng xét xử TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên trả hồ sơ để Viện KSND tỉnh Tây Ninh điều tra bổ sung và tạm hoãn phiên tòa.

Ông Trần Cảnh Lạc trước tòa.
Ông Trần Cảnh Lạc, nguyên tổng giám đốc Công ty MTV Mía đường Tây Ninh, trước tòa

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh hỏi đại diện UBND tỉnh Tây Ninh về khoản nợ 55 tỉ đồng tại sao trước đây là của công ty mía đường nhưng tại phiên tòa UBND tỉnh Tây Ninh lại là nguyên đơn dân sự?

Vị đại diện UBND tỉnh cho biết do UBND tỉnh Tây Ninh không đưa số nợ vào vốn để cổ phần hóa công ty mía đường và hiện khoản nợ 55 tỉ đồng này lại đang được bán cho Công ty mua bán nợ Việt Nam. Và khoản nợ này chưa được bàn giao từ công ty mía đường cho Công ty mua bán nợ Việt Nam là do hồ sơ vướng vụ án hình sự này. Và hiện UBND tỉnh Tây Ninh cũng chưa chính thức được nhận bàn giao khoản nợ nhưng lại được đưa vào là nguyên đơn dân sự của vụ án.

Lúc này, chủ tọa phiên tòa quyết định hội ý hội đồng xét xử. Sau đó, chủ tọa phiên tòa tuyên trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND tỉnh điều tra bổ sung và tạm hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, với chức năng xuất bán hàng hóa nông sản, Nguyễn Xuân Danh - 47 tuổi, nguyên phó phòng kinh doanh công ty mía đường - tìm đối tác để ký hợp đồng xuất khẩu hàng hóa bán qua Trung Quốc.

Danh không trực tiếp sang Trung Quốc tìm đối tác để ký hợp đồng mà tìm đến Đinh Thị Thảo (54 tuổi, ngụ TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) để bàn bạc thực hiện các hợp đồng xuất khẩu bán hàng hóa cho Công ty TNHH TM XNK Xi Lai Phúc và Công ty TNHH Guo Qi Do Li (đều của Trung Quốc).

Trong quá trình mua bán, ông Trần Cảnh Lạc, nguyên tổng giám đốc Công ty MTV Mía đường Tây Ninh, yêu cầu Danh đề nghị Đinh Thị Thảo phải chứng thực lãnh sự tư cách pháp nhân của Công ty Xi Lai Phúc và Công ty Guo Qi Do Li nhưng Thảo không có các giấy tờ chứng thực lãnh sự theo yêu cầu.

Để đối phó, hợp thức hóa các giấy tờ này, được sự đồng ý của Lạc, Danh và Nguyễn Thị Phúc - 54 tuổi, nguyên kế toán trưởng công ty mía đường - đã bàn với Thảo để Danh làm giả các giấy tờ cho Thảo trở thành người đại diện thay mặt 2 công ty Trung Quốc thương thảo ký hợp đồng với Công ty Mía đường Tây Ninh.

Từ tháng 7-2009 đến tháng 8-2012, Danh và Phúc đã tham mưu cho tổng giám đốc Lạc ký 50 hợp đồng xuất khẩu tinh bột sắn, gạo… sang Trung Quốc.

Mặc dù Thảo nhận hàng hóa nhưng thanh toán chậm hoặc kéo dài thời gian thanh toán không đúng theo thỏa thuận hợp đồng nhưng Lạc vẫn tiếp tục ký tiếp các hợp đồng. Trong đó, có 5 hợp đồng sau cùng giá trị khoảng 61 tỉ đồng nhưng Thảo chỉ trả có 6 tỉ đồng nợ lại 55 tỉ đồng không thu hồi được.

Sau khi có tranh chấp, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM có công hàm thông báo cơ quan quản lý Trung Quốc không có thông tin đăng ký của Công ty TNHH XNK Xi Lai Phúc, Công ty Guo Qi Do Li cũng không có bất kỳ giao dịch nào với Công ty Mía đường Tây Ninh.

Theo cáo trạng, qua việc thực hiện các hợp đồng trên cho thấy Trần Cảnh Lạc, Nguyễn Xuân Danh, Nguyễn Thị Phúc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định kinh doanh xuất khẩu, gây thiệt hại cho Công ty Mía đường Tây Ninh hơn 69 tỉ đồng.

NGỌC HẬU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận