Hoãn xử vụ khủng bố chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

26/09/2017 09:30 GMT+7

TTO - Mặc dù luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị tiếp tục phiên tòa nhưng hội đồng xét xử vẫn quyết định hoãn tòa vì nhân chứng quan trọng của vụ án vắng mặt không đến dự.

Hoãn xử vụ khủng bố chủ tịch tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Diệp Thanh

Sáng 26-9, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án đe dọa chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Bị cáo Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) phải hầu tòa về tội khủng bố và bị cáo Trần Anh Thuận (36 tuổi, ngụ TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bị xử về tội không tố giác tội phạm.

Hơn 8h phiên tòa bắt đầu. Thẩm phán Nghiêm Thị Lượng, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Bắc Ninh làm chủ tọa phiên tòa.

Tòa triệu tập 3 người làm chứng trong vụ án này tuy nhiên khi tiến hành kiểm tra căn cước thì nhân chứng Ngô Thành Sơn vắng mặt.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa cho rằng ông Sơn là nhân chứng rất quan trọng của vụ án nên đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) hoãn phiên tòa vì vắng mặt ông Sơn.

Luật sư Giang Hồng Thanh - người bào chữa cho bị cáo Phương cho rằng mặc dù ông Sơn với tư cách là người làm chứng vắng mặt tại tòa nhưng trong quá trình điều tra đã có lời khai tại cơ quan công an.

Tuy nhiên sau khi hội ý, HĐXX cho rằng Sơn là nhân chứng rất quan trọng trong vụ án này. Mặc dù ông Sơn đã có lời khai tại cơ quan điều tra, có đơn xin vắng mặt nhưng Tòa xét thấy vẫn cần sự có mặt của ông Sơn nên quyết định tạm hoãn phiên xét xử. 

Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được công bố sau.

Theo cáo trạng, từ năm 2014, Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc chuyên kinh doanh ngành nghề vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi.

Phương có đơn xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống (từ Km 03 đến Km 14) thuộc xã Cao Đức đến xã Đại Lai (huyện Gia Bình) và tại xã Đào Viên (huyện Quế Võ) nhưng không được chấp thuận vì nguy cơ gây sạt lở bờ sông.

Trong quá trình làm ăn, Phương quen biết với ông Ngô Thành Sơn (37 tuổi) - chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu và ông Trần Anh Thuận - phó giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và vận tải Khánh Nguyên.

Thấy ông Sơn được cấp phép nạo vét sông Cầu trên địa phận tỉnh Bắc Giang, Phương nghĩ đến việc nhắn tin đe dọa chủ tịch UBND và giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Cáo trạng nêu Phương đã bàn với Thuận mua SIM điện thoại rồi tìm đến gần nhà ông Sơn để nhắn tin cho hai người trên nhằm mục đích khi cơ quan điều tra lần ra vị trí thì sẽ nghĩ là ông Sơn thực hiện.

Tối 23-1, Phương nhắn 10 tin đến số máy của ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và ông Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Nội dung các tin nhắn mà lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhận được giống nhau với hàm ý đe dọa như: "Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định là như vụ Yên Bái"; "Ông biết vụ Yên Bái như thế nào rồi chứ gì"...

Sau khi nhắn tin, Phương đã vứt chiếc điện thoại xuống sông Đuống.

Cơ quan tố tụng xác định Thuận biết Phương có hành vi  nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhưng không tố giác tội phạm.

Viện KSND tỉnh Bắc Ninh cho rằng đủ căn cứ truy tố Phương về tội khủng bố, còn Thuận về tội không tố giác tội phạm.

DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận