05/06/2020 12:09 GMT+7

Hoãn xử vụ chủ resort Gia Trang kiện chủ tịch UBND Bình Chánh

D.N.HÀ - T.LỤA
D.N.HÀ - T.LỤA

TTO - Sáng 5-6, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ khởi kiện quyết định hành chính giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Minh Trang (chủ khu resort Gia Trang Quán - Tràm Chim) và bị đơn là chủ tịch UBND huyện Bình Chánh.

Hoãn xử vụ chủ resort Gia Trang kiện chủ tịch UBND Bình Chánh - Ảnh 1.

Nguyên đơn (phải) và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại tòa ngày 5-6 - Ảnh: T.L

Tại tòa, luật sư bảo vệ quyện và lợi ích hợp pháp của bà Trang cho rằng trước đó ông đến tòa để cung cấp chứng cứ và sao chụp hồ sơ nhưng không được cho vào tòa vì dịch COVID-19.

Nguyên đơn cũng yêu cầu nhập 2 vụ án hành chính mà bà đang khởi kiện tại tòa thành một vụ, đề nghị tòa triệu tập 5 người làm chứng liên quan đến vụ án này.

Tỏ ra khá gay gắt, đại diện ủy quyền của bị đơn không đồng ý hoãn phiên tòa, không đồng ý nhập hai vụ án lại một bởi hai quyết định hành chính này được ký bởi hai người khác nhau.

Xét thấy có một số tài liệu, chứng cứ chưa được thu thập và không thể khắc phục ngay tại phiên tòa, hội đồng xét xử đã quyết định tạm hoãn phiên tòa đến ngày 2-7 sẽ xét xử lại.

Vụ cưỡng chế, tháo dỡ resort Gia Trang từng gây ồn ào dư luận mà Tuổi Trẻ Online đã nhiều lần phản ánh. UBND huyện Bình Chánh xác định bà Trang xây nhiều hạng mục công trình resort trên đất nông nghiệp. Diện tích vi phạm rộng hơn 7.200m2, bao gồm nhà hàng, phòng nghỉ dưỡng, hồ nước cảnh quan, sân gạch mái che di động, phòng massage, karaoke…

Tại đơn khởi kiện, bà Trang đã đề nghị tòa tuyên hủy quyết định số 798 của chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ phần xây dựng trái phép trên đất.

Theo nguyên đơn, việc chính quyền cho rằng bà có hành vi vi phạm trong việc xây dựng trên đất nông nghiệp từ năm 2005 là hoàn toàn không đúng sự thật.

“Tôi có đầy đủ chứng cứ để chứng minh Gia Trang Quán được hoạt động từ năm 2000 đến nay. Từ những hạng mục tại Gia Trang Quán - Resort Tràm Chim đã hiện hữu từ năm 2000, tôi đã sửa chữa cải tạo lại từ trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm - nuôi heo. Những hạng mục xây dựng tại Gia Trang từ thời điểm trên được tồn tại phù hợp với luật định hiện hành” - bà Trang trình bày trong đơn khởi kiện.

Nguyên đơn cũng cho rằng việc tổ chức cưỡng chế của chính quyền đã khiến bà bị thiệt hại tài sản và sẽ gửi đơn bổ sung đến tòa yêu cầu bồi thường.

UBND huyện Bình Chánh xác định những công trình này xây dựng từ những năm 2005 nay đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính nên chủ tịch UBND huyện đã ban hành quyết định buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Mới đây, UBND huyện Bình Chánh giao UBND xã Tân Quý Tây phối hợp các đơn vị chức năng huyện tiếp tục xử lý dứt điểm các công trình vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích của bà Trang ở resort Gia Trang từ ngày 11-6 cho đến khi hoàn tất.

Cưỡng chế tháo dỡ resort Gia Trang từ 11-6 cho tới khi hoàn tất Cưỡng chế tháo dỡ resort Gia Trang từ 11-6 cho tới khi hoàn tất

TTO - Đó là nội dung kết luận của Thường trực UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) vừa được thông báo sau cuộc họp của Thường trực UBND huyện với các đơn vị chức năng huyện ngày 1-6.

D.N.HÀ - T.LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên