Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Hoãn xử phúc thẩm vụ học sinh chết sau khi làm việc với công an

21/01/2015 10:44 GMT+7

TTO - Phiên tòa phúc thẩm phải hoãn vì vắng mặt nhiều nhân chứng quan trọng, mẹ của học sinh Tu Ngọc Thạch cũng có đơn xin hoãn vì luật sư chưa làm xong thủ tục dự tòa.

Hai bị cáo Lê Minh Phát, Lê Tấn Khỏe tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DUY THANH

Sáng 21-1, hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định hoãn phiên xử vụ án hai nguyên công an viên đánh chết học sinh Tu Ngọc Thạch (15 tuổi).

Theo quyết định hoãn tòa do thẩm phán Trần Hữu Viên (chủ tọa) công bố, bà Nguyễn Thị Độc Lập (mẹ của người bị hại Tu Ngọc Thạch) có đơn xin hoãn vì luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà chưa hoàn thành thủ tục tham dự phiên xét xử.

Ông Lê Văn Dũng, cha của bị cáo Lê Tấn Khỏe (16 tuổi, ở xã Vạn Long, khi phạm tội mới 14 tuổi), cũng có đơn xin hoãn để mời luật sư bào chữa cho Khỏe. Bên cạnh đó, ba người làm chứng quan trọng trong vụ án cũng vắng mặt.

Thời gian lại phiên tòa phúc thẩm sẽ có thông báo sau.

Tại cấp sơ thẩm, Lê Minh Phát (nguyên công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đã bị TAND huyện Vạn Ninh tuyên án 6 năm 9 tháng tù về hai tội cố ý gây thương tích và bắt người trái pháp luật.

Công an viên khác là Lê Ngọc Tâm bị xử 9 tháng tù nhưng được hưởng án treo về tội bắt người trái pháp luật. Lê Tấn Khỏe (16 tuổi, ở xã Vạn Long) bị xử 3 năm tù về tội "cố ý gây thương tích".

Từ phải qua: Lê Ngọc Tâm, Lê Minh Phát và Lê Tấn Khỏe tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DUY THANH

Sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình bị hại Tu Ngọc Thạch có đơn kháng cáo, đề nghị xem xét tội danh và tăng nặng mức án các bị cáo nguyên là công an xã, tăng mức bồi thường dân sự. Lê Minh Phát và Lê Tấn Khỏe cũng làm đơn kháng cáo.

Vụ án học sinh Tu Ngọc Thạch tử vong sau khi làm việc với công an xã được dư luận rất quan tâm và nhiều ý kiến cho rằng mức án của tòa sơ thẩm áp dụng là quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. 

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, do mâu thuẫn với nhau từ trước nên đầu giờ chiều ngày 29-12-2013, thấy Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999) được bạn chở bằng xe đạp đi trên đường liên xã trước mặt UBND xã Vạn Long, Lê Tấn Khỏe đã lấy vỏ chai nước khoáng thủy tinh ném trúng đầu Thạch.

Vài giờ sau đó, nhóm của Thạch đi tìm nhóm của Khỏe.

Nghe tin nhóm Thạch đang đi tìm Khỏe và biết Khỏe là con của ông Lê Văn Dũng là đồng nghiệp cùng làm chung ở Công an xã Vạn Long, nên Lê Ngọc Tâm bảo Lê Minh Phát  chạy đi báo cho ông Dũng biết, đồng thời phân công Phát phối hợp với Công an xã Vạn Phước truy bắt Thạch.

Khi phát hiện Thạch đứng bên vệ đường (khu vực ngã tư giao giữa đường 2 Tháng 9 và quốc lộ 1 thuộc xã Vạn Phước), Lê Minh Phát đã rượt đuổi Thạch, dùng tay chân đánh, đấm, đạp nhiều cái vào người Thạch.

Sau đó, Phát dùng còng số tám còng tréo tay Thạch ra sau lưng, vừa lôi phát từ dưới vệ đường lên mặt đường, Phát vừa đánh Thạch.

Tiếp đó, Tâm dùng xe máy chở Phát “kẹp” Thạch ở giữa đưa về Công an xã Vạn Long. Tại đây, Phát tiếp tục đánh Thạch.

Tối cùng ngày, Công an xã Vạn Long gọi điện, yêu cầu người nhà của Thạch đến trụ sở công an, viết giấy bảo lãnh và cho đưa Thạch về. Thạch kể với anh em trong gia đình là đã bị Phát đánh nhiều, dùng cả mũ bảo hiểm để đánh lên đầu, thân.

Rạng sáng 30-12-2013, Thạch ói mửa, lơ mơ, ngất xỉu, được đưa đi cấp cứu. Đến sáng 31-12-2013 thì nạn nhân này tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Giám định pháp y kết luận Thạch chết do chấn thương sọ não bởi vật tày tác động vào vùng đầu.

Cha mẹ nạn nhân Tu Ngọc Thạch đến dự tòa phúc thẩm và xin hoãn tòa để mời luật sư bảo vệ quyền lợi - Ảnh: DUY THANH

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận