Tag: Hoài Vũ

Chuột đồng thơm lá mãng cầu xiêm

TTO - Nói đến thịt chuột mà nhà văn Vũ Bằng từng cho là món ăn chơi “lẫm liệt”, dân thích "lai rai" miền Tây hầu như người nào cũng thích. Thậm chí có người còn cho rằng giá trị dinh dưỡng của nó còn cao hơn cả thịt gia súc, gia cầm.

Đi săn cá chẽm làm "mồi"

TTO - Cá chẽm có quanh năm, phương tiện đánh bắt phổ biến nhất hiện nay là lưới, câu. Mùa này, về khám phá sông nước miền Tây, được đi theo các ghe lưới cá chẽm chuyên nghiệp về ăn ngay trên bờ thì thật không còn gì bằng.

Về miền Tây câu cá

TTO - Trong các thú vui chơi giải trí, có lẽ câu cá là một trong những hoạt động có tác dụng thư giãn tốt nhất. Vì vậy nhiều hàng quán, khu du lịch đã khai thác tối đa các hồ câu và dịch vụ câu cá để phục vụ du khách và người yêu thích thiên nhiên. Rộn ràng nhất là các tỉnh miền Tây.

Khô nhái, món ngon vùng Bảy Núi

TTO - Có dịp về vùng Bảy Núi (An Giang), du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ngon vật lạ như khô rắn, cháo tắc kè, ếch đồng nướng muối ớt, nước thốt nốt tươi… Gần đây lại có thêm món khô nhái vừa thơm ngon vừa lạ miệng khiến ai ăn xong cũng hào hứng mua về làm quà.

Xe ngựa - dấu ấn văn hóa vùng Bảy Núi

TTO - Cũng như con trâu và chiếc xuồng với người đồng bằng sông nước, từ xa xưa, bà con người dân tộc vùng Bảy Núi - An Giang đã gắn bó với con bò và ngựa. Và không biết tự bao giờ, những chiếc xe ngựa đã trở thành hồn và sức sống của vùng đất này.

Bánh phồng - bánh tết cổ truyền Việt Nam

TTO - Trong ký ức của tôi, cứ vào nửa tháng chạp hằng năm là các làng quê, từ đầu trên đến xóm dưới đều rộn rã chuẩn bị đắp lò, phơi củi, rửa cối, mua sắm chiếu mới để chuẩn bị quết bánh phồng.

Le le xào bầu - món ăn bưng biền quý hiếm

TTO - Le le là một loài chim trời, thường sống ở những đồng cỏ hoang vu, nơi có nhiều lung bào, nhất là ở Đồng Tháp và vùng tứ giác Long Xuyên.

Gói bánh tét, một góc hồn quê Nam bộ

TTO - Chỉ riêng món bánh tét, tới chiều cuối năm bà con mới bắt đầu gói và nấu để kịp cúng giao thừa khiến cho không khí tết trở nên ấm cúng diệu kỳ.

Khám phá "vương quốc quýt hồng" Lai Vung

TTO - Những ngày tháng Chạp này, đến các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành (Lai Vung, Đồng Tháp)… nơi nào cũng thấy quít đỏ rợp vườn, cây nào cũng trĩu quả, no tròn và mọng nước. Đặt chân vào vườn, du khách cảm thấy như mùa xuân đã về...

Khám phá "vương quốc" trái cây, hoa kiểng mùa tết

TTO - Vào những ngày này, chỉ cần qua khỏi cầu Chợ Lách một đỗi đã thấy không khí tết lan tỏa quanh làng hoa Cái Mơn, nay là xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre) - “vương quốc” của hoa kiểng miền Tây.