Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Hòa Thân chỉ chiêu nịnh

05/01/2019 08:09 GMT+7

TTO - Một viên quan nhỏ đến nhờ Hòa Thân chỉ cho vài chiêu nịnh sếp để được thăng chức. Hòa Thân cười ha hả: Khoản đó là năng khiếu bẩm sinh, nếu không ông phải tôi luyện.

Hòa Thân chỉ chiêu nịnh - Ảnh 1.

Viên quan: Vậy nhờ ông chỉ cho tại hạ vài đường cụ thể ạ. Ví như lâu nay sếp nhỏ con, xấu trai nhưng tại hạ hay nịnh là "Ôi sếp cao to đẹp trai quá!", được không ạ?

Hòa Thân cười hê hê: Đừng nịnh lộ thế. Nịnh phải khéo, phải nhắm vào cái trừu tượng, vô hình chứ đừng nói vống cái cụ thể.

Viên quan ngơ ngác. Hòa Thân bảo: Ví như vợ sếp xấu như Chung Vô Diệm nhưng phải nịnh là "Phu nhân không đẹp nhưng rất có duyên, chỉ gặp một lần là nhớ mãi!". Hay sếp có óc trái nho nhưng phải lấy lòng rằng "Sếp tuy không đẹp trai nhưng rất thông minh!"...

Viên quan: Tại hạ hiểu rồi. Nhưng nếu sếp thông minh thật, yêu cầu không cho nịnh thì sao?

Hòa Thân lại cười: Sao không cho nịnh được? Sếp có định nghĩa được rõ ràng như thế nào là nịnh không? Nịnh thiên hình vạn trạng, có cả một luận văn tiến sĩ về nịnh, sao xác định được mà không cho?

Viên quan: Nhưng... lỡ sếp không thích nịnh thì sao, sếp phải thích nịnh thì tại hạ mới nịnh thành công chứ?

Hòa Thân cười hi hi: Ông ngây thơ quá. Ông nhìn xem, hiếm có sếp không thích nịnh lắm. Ngay như vua Càn Long thông minh thế mà cũng thích ta nịnh, lão Lưu Dung không nịnh nên lãnh khổ, thấy không?

Viên quan: Chí phải, chí phải!

Công chức không được nịnh bợ, lấy lòng sếp Công chức không được nịnh bợ, lấy lòng sếp

TTO - Đó là hai trong những chuẩn mực đạo đức, lối sống, giao tiếp và ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức được quy định tại đề án văn hóa công vụ vừa được Thủ tướng phê duyệt.

BÚT BI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận